Phần 3: Sinh học vi sinh vật

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Trần Thị Cẩm Nhung

khi làm dưa cho chút muối,làm siro quả cho đường,làm mứt cho đường, rửa rau sống sạch rồi ngâm nước muối trước khi ăn,ướp cá từ sáng tới tối mới nấu,cá khô thường rất mặn.....Những hiện tượng này dựa trên cơ sở khoa học chung nào.giải thich ngắn gọn hiện tượng đó

Nguyễn Đông Phương
12 tháng 5 2017 lúc 19:32

những việc trên đều dựa vào hiện tượng thẩm thấu tế bào.

môi trường có lượng muối, đường cao ưu trương cho nên sẽ rút nước từ tế bào vi khuẩn ra, làm mất cân bằng nội môi và tiêu diệt vi khuẩn.

cũng vì hiện tượng thẩm thấu tế bào mà lượng muối, đường ở môi trường sẽ xâm nhập vào thực phẩm, làm cho chúng mặn hoặc ngọt hơn.

tất cả đều giúp giữ thực phẩm được lâu, chế biến thực phẩm vừa ăn hơn.

Nguyễn Đông Phương
12 tháng 5 2017 lúc 19:33

bổ sung thêm ở việc cá khô rất mặn là tại vì trong quá trình làm khô cá, người ta đã ướp muối, lúc đó cá còn nước cho nên muối vừa hút nước ra ngoài, đồng thời vừa thẩm thấu vào bên trong giúp diệt khuẩn và làm khô cá nhanh hơn.


Các câu hỏi tương tự
oanh trần
Xem chi tiết
Lê Nhật Quang
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
Xem chi tiết
Kiri Kurose
Xem chi tiết
Đỗ Thanh Tùng
Xem chi tiết
Tuongduy Duong
Xem chi tiết
Hằng Đỗ
Xem chi tiết
Quang Khả
Xem chi tiết
Mun Nguyễn
Xem chi tiết