Ôn tập cuối năm phần số học

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Mai

I, Tìm x:

a)5x(x-1) = x-1

b) x2 - 2x -3 = 0

c) x2- 10x = -25

d) 2(x+5) - x2 - 5x = 0

e) 2x2 + 5x -3 = 0

lê thị hương giang
1 tháng 1 2018 lúc 8:48

\(a,5x\left(x-1\right)=x-1\)

\(\Rightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

\(b,x^2-2x-3=0\)

\(\Rightarrow x^2-3x+x-3=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)

\(c,x^2-10x=-25\)

\(\Rightarrow x^2-10x+25=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x-5=0\)

\(\Rightarrow x=5\)

\(d,2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)

\(\Rightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(e,2x^2+5x-3=0\)

\(\Rightarrow2x^2+6x-x-3=0\)

\(\Rightarrow2x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Phùng Khánh Linh
1 tháng 1 2018 lúc 8:49

a) 5x( x - 1) = x - 1

=> 5x( x - 1) - ( x - 1) = 0

=> ( x - 1)( 5x - 1) = 0

=> x = 1 hoặc x = \(\dfrac{1}{5}\)

Vậy,....

b) x2 - 2x - 3 = 0

=> x2 + x - 3x - 3 = 0

=> x( x + 1) - 3( x + 1) = 0

=> ( x + 1)( x - 3) = 0

=> x = -1 hoặc x= 3

Vậy,....

c) x2 - 10x = -25

=> x2 - 10x + 25 = 0

=> ( x - 5)2 = 0

=> x = 5

Vậy.....

d) 2( x + 5) - x2 - 5x = 0

=> 2( x + 5) - x( x + 5) = 0

=> ( x + 5)( 2 - x) = 0

=> x = -5 hoặc x = 2

Vậy,....

e) 2x2 + 5x - 3 = 0

=> 2x2 - x + 6x - 3 = 0

=> x( 2x - 1) + 3( 2x - 1) = 0

=> ( 2x - 1)( x + 3) = 0

=> x = -3 hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\)

Vậy,....


Các câu hỏi tương tự
Dấu tên
Xem chi tiết
Sonata Dusk
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Cao Nguyên
Xem chi tiết
Anh Hoàng
Xem chi tiết
Anh Hoàng
Xem chi tiết
dan nguyen chi
Xem chi tiết
Lộ Mạn Mạn
Xem chi tiết
Linh Ruby
Xem chi tiết
Nguyen Thao
Xem chi tiết