Hoạt động trải nghiệm
Chủ đề: Phòng chống còi xương ở tuổi thiếu niên
1.Thí nghiệm 1:
B1: Dùng 2 panh gắp vào 2 đầu xương và thử uốn cong
B2: Ngâm xương vào dung dich dấm ăn trong 2 ngày rồi dùng panh gắp 2 đầu xương thử uốn cong. Ghi kết quả vào bảng sau:
Đặc điểm xương Trước khi ngâm Sau khi ngâm
Độ cứng .................................... ..........................................
Khả năng bị uốn cong .................................... ..........................................
2.Thí nghiệm 2:
B1: Đốt 1 đoạn xương đùi gà trên bếp ga đến khi không cháy nữa, để nguội
B2: Dùng búa đập nhẹ và quan sát trạng thái của xương. Ghi kết quả vào bảng sau:
Đặc điểm xương Trước khi đốt Sau khi đốt
Màu sắc ..................................... .............................................
Độ giòn ...................................... ..............................................
Giải thích ...................................... ..............................................
M.n giúp mik vs ! Nhanh nhé , mai mik học rồi !
Thí nghiệm 1:
Trước khi ngâm: xương cứng, khó gãy ,không thể bị uốn cong được
Sau thí nghiệm : xương dẻo , mềm hơn , có thể bị uốn cong 1 cách dễ dàng
Giải thích: Vì trong xương có muối, trong giấm ăn lại có axit nên khi thả xương vào dấm ăn thì
muối cacbonat trong xương sẽ phản ứng vs axit sinh ra khí cacbonic. Vì thế muối trong xương sẽ bị hòa tan hết , chất cốt giao ở trong xương sẽ ko dc liên kết vs nhau nx dẫn đến xương mềm dẻo, dễ uốn