Chương I. Các loại hợp chất vô cơ

Cẩm Vân Nguyễn Thị

Hóa học và cuộc sống

Hoa cẩm tú cầu là một loài hoa có màu sắc rất đa dạng. Màu sắc hoa có thể thay đổi phụ thuộc vào pH của đất. Khi pH < 7 thì hoa màu lam, pH = 7 thì hoa màu trắng sữa, pH > 7 thì hoa màu tím hoặc hồng. Em hãy đề xuất biện pháp thay đổi pH của đất để thu được những bình hoa có màu sắc như trên.

Bài tập Hóa học

Tâm Trà
22 tháng 11 2018 lúc 22:01

Không giống như nhiều loại hoa khác, hoa cẩm tú cầu có thể thay đổi màu sắc. Ngay từ thế kỹ 18, những người làm vườn đã nhận thấy điều này, và đã thử nghiệm bằng cách chôn gỉ sắt, đổ bã chè thậm chí là niệm thần chú xung quanh cây ^^. Trong bài viết này, Nhà Nông Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi màu cho cẩm tú, lý giải tại sao cây cẩm tú cầu của bạn lá xanh tốt nhưng không hoa, và cách sử dụng phân bón cho cẩm tú cầu.

hoa cẩm tú cầuhoa cẩm tú cầu

1. Cách đổi màu cho cẩm tú cầuCẩm tú cầu tùy theo giống mà có khả năng đổi màu. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là cầm tú cầu đổi màu từ trắng, sang xanh blue, tím hồng, hồng, rồi hoa tàn. Cẩm tú cầu có đổi màu được như vậy là phụ thuộc vào độ Ph của đất. Nói chung, đất chua, có độ pH thấp hơn 6.0, hoa cẩm tú cầu mới có hoa mầu xanh blue. Đất phèn, với độ pH trên 7.0, thúc đẩy cây ra màu hồng và màu đỏ. Với độ pH giữa 6 và 7, cây cho ra những bông hoa hồng tím.Để giảm độ pH của đất (tức là muốn cẩm tú cầu ra hoa màu xanh blue),bạn nên thêm thêm lưu huỳnh hoặc nhôm,dung dịch clorua sắt hay có thể chôn vài cây đinh gỉ vào gốc cây hoặc cũng có thể chôn vào đất một ít giấy nhôm dùng để nướng đồ ăn. Muốn hoa có màu hồng tím có thể bón vào đất một ít vôi bột.Note: Kiểm tra độ PH bằng cách, mua một ít giấy quỳ thí nghiệm.

một chậu hoa cẩm tú cầu tại Vườnmột chậu hoa cẩm tú cầu tại Vườn

2.Tại sao cây cẩm tú cầu nhà mình rất tốt mà không ra hoa :(:(Đầu tiên bạn nên nhớ là không bao giờ cắt tỉa cành cẩm tú cầu trừ các trường hợp sau:-các thân cành đã chết, thối.- cây ít nhất 5 năm tuổi. Việc cắt tỉa là cần thiết để cây tái sinh.-khi cây phát triển quá xum xuê, rậm rạp, cành nọ chồng cành kia ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Điều thứ 2: Việc cắt tỉa nên khi nào?Cẩm tú cầu ra hoa vào cuối xuân-đầu hè năm sau (tức là khoảng tháng 4). Nếu muốn cắt tỉa cành thì phải thực hiện từ sau khi hoa tàn, hết tháng tư và muộn nhất là giữa tháng 7. Nếu bạn cắt sau thời điểm này, thì năm sau cẩm tú cầu sẽ không cho hoa ở những cành mới. Để ý kỹ nhé, bạn sẽ thấy những cành cẩm tú cầu mơn mởn xanh tốt nhưng không cho ra hoa, còn những cành có thân gỗ màu nâu lại có những nụ hoa bé bé úp giữa hai lá non. Bạn phải ghi nhỡ kỹ điều này nếu muốn mỗi cành cẩm tú cầu là một bông hoa vào mùa hè năm sau.3.Sau khi cắt tỉa, nên làm gì?Chế độ phân bón: Cẩm tú cầu nên được bón phân vi sinh. Định kỳ 20 ngày một lần. Phân vi sinh Quế Lâm, 20 ngày bón 1 lần. Phân bò Tribat bổ sung vào đất, xới tới lớp đất mặt và trộn đều. 1 tháng dùng 1 lần. Sau khi cắt tỉa nên bón thêm đạm, 1 tuần phun một lần cho cây mau ra rễ, mập chồi, rễ đâm mạnh. Sử dụng phân bón lá Đầu trâu 501Chế độ nước tưới: Mùa hè tưới 2 lần, mùa đông tưới 1 lần.Chế độ ánh sáng: Sử dụng dàn có mái chè, ánh nắng lốm đốm vào mùa hè, cẩm tú cầu không chịu được nắng gắt vào mùa hè, nhanh héo rũ.Sản phẩm có sử dụng trong bài viết:-Phân vi sinh Quế Lâm: 20/túi- loại 2 kg. Trộn cùng đất.-Phân bò Tribat: 25k/túi-loại 3dm3. Trộn cùng đất-Đầu trâu 501: 30k/lọ- 100gr. 1 gr pha được 1 lít nước. Hòa nước tưới lên lá cho cây.Cuối cùng, một mách nhỏ cho các bạn, rễ cẩm tú cầu có xu hướng đâm mạnh ra bên ngoài. Bạn nên chuẩn bị một chậu có lỗ đục hơi to một chút, hạn chế di chuyển vị trí cây. Nếu thỉnh thoảng bạn có bỏ quên cây thì khi nhấc chậu lên bạn sẽ thấy rễ cây mọc rất tốt, đâm xuyên qua phần lỗ chậu đục. Như vậy cây sẽ tận dụng được nguồn dinh dưỡng bên ngoài, bộ rễ phát triển tốt.Chúc các bạn chăm cây thành công ^^

Phạm Thị Thanh Huyền
23 tháng 11 2018 lúc 19:37

Theo nhiều chuyên gia cây cảnh, hoa cẩm tú cầu là loài cây đặc biệt, có thể sống trên đất chua, trung tính hoặc có tính vôi. Không những thế, màu sắc của hoa có thể thay đổi tuỳ theo độ pH trong đất. Ở đất chua cây sẽ cho hoa màu lam, đất trung tính hoa Cẩm tú cầu có màu trắng sữa, đất có độ pH > 7 hoa có màu tím hoặc hồng. Tùy theo sở thích của người chơi mà ta trồng ở đất có độ pH khác nhau.

Cụ thể, nếu bạn muốn hoa màu xanh cần trồng trên đất chua (độ pH =< 5). Để tăng độ acid bón aluminum sulfate vào các tháng đầu hè như tháng 3,4. Mùa Thu vào tháng 8,9 và 10. Nếu đảm bảo được yếu tố trên thì cây cho ra hoa màu hoa cà, màu hồng sẽ biến thành màu xanh.

Đất có tính vôi (7.5=< độ pH <10) hoa có màu hoa cà, hồng hoặc đỏ. Vào mùa xuân tưới thêm calcium carbonate /vôi thì hoa màu xanh sẽ trở nên hồng. Tro trấu cũng có tác dụng tăng tính kiềm của đất (trong tro trấu có chứa Kali). Đất trung tính có độ pH =7 hoa có màu trắng sữa. Hoa ban công có màu trắng, thì có làm biến đổi độ pH của đất hoa vẫn không đổi mà


Các câu hỏi tương tự
Trần Minh
Xem chi tiết
Trần Minh
Xem chi tiết
Cẩm Vân Nguyễn Thị
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
Xem chi tiết
Hồ Yến Nhi
Xem chi tiết
Bạch Quốc Triệu
Xem chi tiết
lekhoi
Xem chi tiết
Kien Nguyen
Xem chi tiết
Huyền Lê
Xem chi tiết