-Hình dạng: hình cầu, hình que, hình xoắn, hình hạt,...
-Cấu tạo: Vi khuẩn là cơ thể đơn bào chưa có nhân hoàn chỉnh
-Kích thước: Rất nhỏ bé, mắt thường không thể nhìn thấy
Tham Khảo !
Hình dạng, kích thước và cấu tạo của vi khuẩn- Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ nên để quan sát được hình dạng và cấu tạo của chúng ta phải sử dụng kính hiển vi có độ phóng đại lớn.
- Hình dạng: vi khuẩn có rất nhiều hình dạng khác nhau.
+ Hình cầu (cầu khuẩn).
+ Hình que (trực khuẩn).
+ Hình dấu phẩy (phẩy khuẩn).
+ Hình xoắn (xoắn khuẩn).
- Kích thước: rất nhỏ bé, mỗi tế bào chỉ từ 1 đến phần nghìn milimet.
- Cấu tạo:
+ Cấu tạo tế bào vi khuẩn gồm có vách tế bào, chất tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh. Ngoài ra, còn có một số thành phần khác như lông, roi, …
+ Gồm những cơ thể đơn bào, riêng lẻ hoặc có khi xếp thành từng đám, từng chuỗi, …
tk: Hình dạng, kích thước và cấu tạo của vi khuẩn
- Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ nên để quan sát được hình dạng và cấu tạo của chúng ta phải sử dụng kính hiển vi có độ phóng đại lớn.
- Hình dạng: vi khuẩn có rất nhiều hình dạng khác nhau.
+ Hình cầu (cầu khuẩn).
+ Hình que (trực khuẩn).
+ Hình dấu phẩy (phẩy khuẩn).
+ Hình xoắn (xoắn khuẩn).
- Kích thước: rất nhỏ bé, mỗi tế bào chỉ từ 1 đến phần nghìn milimet.
- Cấu tạo:
+ Cấu tạo tế bào vi khuẩn gồm có vách tế bào, chất tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh. Ngoài ra, còn có một số thành phần khác như lông, roi, …
+ Gồm những cơ thể đơn bào, riêng lẻ hoặc có khi xếp thành từng đám, từng chuỗi, …
Tham khảo
- Hình dạng: vi khuẩn có rất nhiều hình dạng khác nhau.
-Cấu tạo: Vi khuẩn là cơ thể đơn bào chưa có nhân hoàn chỉnh
vai trò
a.Vi khuẩn có lợi
* Trong tự nhiên:
- Xác động vật, thực vật nếu chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong đất biến đổi thành các muối khoáng. Các chất này được cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cơ thể.
- Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản chứa cacbon. Những chất này bị vùi lấp hoặc lắng sâu xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa.
* Đối với nông nghiệp:
- Một số vi khuẩn có khả năng cố định đạm (vi khuẩn cộng sinh với rễ cây họ Đậu tạo thành các nốt sần).
* Chế biến thực phẩm
- Vi khuẩn gây hiện tượng lên men và được sử dụng để chế biến một số loại thực phẩm như muối dưa, muối cà, làm dấm, làm sữa chua, …
- Vi khuẩn còn có vai trò trong công nghệ sinh học như tổng hợp protein, vitamin B12, axit glutamic (làm mì chính), làm sach nguồn nước, …
b. Vi khuẩn có hại
Bên cạnh các vi khuẩn có ích, còn rất nhiều vi khuẩn gây hại.
- Vi khuẩn kí sinh trong cơ thể người gây bệnh như vi khuẩn gây bệnh tả, vi khuẩn lao, …
- Hình dạng: hình que, hình cầu, hình phẩy, hình xoắn ...
- Kích thước: nhỏ, mỗi tế bào chỉ từ 1 đến vài phần nghìn milimet.
- Cấu tạo: gồm những cơ thể đơn bào, riêng lẻ hoặc có khi xếp thành từng đám, từng chuỗi. Tế bào có vách bao bọc, bên trong là chất tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh