Gọi vận tốc xe thứ nhất là x(km/h)
Gọi vận tốc xe thứ hai là y(km/h)
(Điều kiện: x>0; y>0)
Vì vận tốc xe thứ nhất lớn hơn vận tốc xe thứ hai 10km/h nên ta có phương trình:
x-y=10(1)
Thời gian xe thứ nhất đi từ A đến B là:
\(\dfrac{450}{x}\)(h)
Thời gian xe thứ hai đi từ A đến B là:
\(\dfrac{450}{y}\)(h)
Vì xe thứ nhất đến trước xe thứ hai 1,5 giờ nên ta có phương trình:
\(\dfrac{450}{y}-\dfrac{450}{x}=\dfrac{3}{2}\)(2)
Từ (1) và (2) ta lập được hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-y=10\\\dfrac{450}{y}-\dfrac{450}{x}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10+y\\\dfrac{450}{y}-\dfrac{450}{y+10}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+10\\\dfrac{450\left(y+10\right)-450y}{y\left(y+10\right)}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+10\\\dfrac{4500}{y\left(y+10\right)}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+10\\y^2+10y=3000\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+10\\y^2+10y-3000=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+10\\\left(y-50\right)\left(y+60\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=50+10=60\\y=50\end{matrix}\right.\)(thỏa ĐK)
Vậy: Vận tốc của xe thứ nhất là 60km/h
Vận tốc của xe thứ hai là 50km/h