1)
`2(x-1)^2 =32`
`<=>(x-1)^2 =18`
`<=>x-1=9` hoặc `x-1=-9`
`<=>x=10` hoặc `x=-8`
2)
`(x+1)(81x^2 -9)=0`
`<=>(x+1)(9x-3)(9x+3)=0`
`<=>x+1=0` hoặc `9x-3=0` hoặc `9x+3=0`
`<=>x=-1` hoặc `x=1/3` hoặc `x=-1/3`
1)
`2(x-1)^2 =32`
`<=>(x-1)^2 =18`
`<=>x-1=9` hoặc `x-1=-9`
`<=>x=10` hoặc `x=-8`
2)
`(x+1)(81x^2 -9)=0`
`<=>(x+1)(9x-3)(9x+3)=0`
`<=>x+1=0` hoặc `9x-3=0` hoặc `9x+3=0`
`<=>x=-1` hoặc `x=1/3` hoặc `x=-1/3`
Pt \(x^{^{ }2}-mx-1=0\)
a,Giải khi m=2
b,Tìm m để pt có nghiệm x=2, tìm nghiệm t2
c,C/m pt luôn có 2 nghiệm
d,Tinh \(P=\dfrac{x^2_1+x_1-1}{x_2}+\dfrac{x^2_2-x_2-1}{x_2}\)
Giải hệ PT:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2+x\right)y^2-4y^2+y+1=0\\xy+x^2y^2+x^3y^3-y^3+1=0\end{matrix}\right.\)
Giải pt:
\(a)x^{4}-2\sqrt{2}x^{2}+2=\sqrt{2}+x \\b)(2x+3)\sqrt{x^{2}-2}=2x^{2}+3x-4 \\c)2x^{2}+2(x+1)\sqrt{x^{2}-1}-6x+1=0\)
Bài 1: Giải PT
a) \(\sqrt{x^2-1}-x^2+1=0\)
b) \(\sqrt{x^2-4}-x+2=0\)
c) \(\sqrt{x^4-8x^2+16}=2-x\)
d) \(\sqrt{9x^2+6x+1}\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
e) \(\sqrt{4^2-9}=2\sqrt{2x+3}\)
f) \(\sqrt{4x-20}+3\sqrt{\dfrac{x-5}{9}}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)
Giải pt :
\(x^4+\left(x-1\right)\left[\left(x-1\right)^2+1\right]=0\)
Giải pt sau :
\(x^2-3x+1+\dfrac{\sqrt{3}}{3}.\sqrt{x^4+x^2+1}=0\)
giải pt: \(\sqrt{\left(2x^2+x+9\right)}+\sqrt{\left(2x^2-x+1\right)}=x+4\)
giải pt vô tỉ sau
\(3x\left(2+\sqrt{9x^2+3}\right)+\left(4x+2\right)\left(1+\sqrt{1+x+x^2}\right)=0\)
Bài 1: giải các PT sau
a) \(2\sqrt{x}=6\)
b) \(4-5\sqrt{x}=-1\)
c) \(4\sqrt{x}=-3\)
d) \(\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
e) \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)=0\)
f) \(\left(\sqrt{x}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{x}+3\right)=0\)
Bài 2:
\(9\left(x+2\right)^2-108=0\)