5 cách để phân biệt hai cốc đựng chất lỏng :
Cách 1: Ta thử vị của chất lỏng , cốc nào có vị mặn là nước muối
Cách 2: Lấy hai lượng dung dịc bằng nhau ở hai cốc đem cân , cốc nào có khối lượng nặng hơn thì là nước muối
Cách 3: Lấy mỗi cốc 1 ít dung dịch đem cô cạn trên ngọn lửa đèn cồn , cốc nào có chất rắn kết tinh là nước muối
Cách 4: Ta đo nhiệt độ sôi của hai cốc nước , cốc nào có nhiệt độ sôi cao hơn là nước muối
Cách 5 : Đo nhiệt độ đông đặc của hai cốc , cốc nào có nhiệt độ đông đặc cao hơn là nước cất
cách 1: nếm (mặc là muối)
cách 2: trích 1 ít đun lên, nước mà đọng lại muối là nc muối , nc cất thìt bốc hơi hêt
Cách 3: Dùng dd AgNO3: Kết tủa trắng là nước muối
PTHH: AgNO3+NaCl=>AgCl+NaNO3
Nc cất k xảy ra hiện tượng gì
Cách 4: đốt cháy
+Cháy với ngọn lửa màu vàng là nc muối
+K hiện tượng là nc cất
Cách 5: Dùng dd H2SO4(đặc,nóng)
+Có khí mùi hắc là nc muối.
NaCl+H2SO4(đặc,nóng) ->NaHSO4+HCl(hidro clorua)
+Nc cất: k h/tượng
C1 : - Đun sôi hai cốc nước cho đến khi nước bốc hơi gần hết .
- Cốc nào còn bột màu trắng (muối) thig là cốc đựng nước muối . Cốc còn lại là nước cất .