các bạn giúp mình với
các bạn giúp mình với
1. Cho biểu thức A=\(\frac{x+2}{x-1}\cdot\left(\frac{x^4}{2x^2+2x}+1\right)-\frac{8x+7}{2x^2-2}\)
a) Rút gọn biểu thức.
b)Chứng minh rằng x khác 0; x khác -1;x khác 1 thì biểu thức A có giá trị luôn luôn dương.
Chứng minh đẳng thức : \(\left[\frac{2}{3x}-\frac{2}{x+1}.< \frac{x+1}{3x}-x-1>\right]:\frac{x-1}{x}=\frac{2x}{x-1}\)
Dấu < > là mở ngoặc đóng ngoặc nhé
chứng minh rằng
x2+5x+3\(\ge\)\(-\frac{1}{4}\)
Rút gọn: P = \((\frac{1}{x-1}-\frac{2x}{x^3+x-x^2-1}):\left(1-\frac{2x}{x^2+1}\right) \)
A = \([\frac{\left(x-1\right)^2}{5x-3+\left(x-2\right)^2}-\frac{1-2x^2+4x}{x^3-1}+\frac{1}{x-1}]:\frac{x^2+x}{x^3+x}\)
B =
Tìm các số A,B,C để có
a, \(\frac{x^2-x+2}{\left(x-1\right)^3}=\frac{A}{\left(x-1\right)^3}+\frac{B}{\left(x-1\right)^2}+\frac{C}{x-1}\)
b, \(\frac{x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\frac{A}{x-1}+\frac{Bx}{x^2+1}\)
1) Cho biểu thức:
M = (\(\frac{x-3}{x}\)- \(\frac{x}{x-3}\)+ \(\frac{9}{x^2-3x}\)) : \(\frac{2x-2}{x}\)
Rút gọn biểu thức M và tìm x ϵ Z để M luôn nhận giá trị nguyên.
2) Cho biểu thức
A = (\(\frac{2x+1}{x-1}\)+ \(\frac{7}{x^2-1}\)- \(\frac{x-1}{x+1}\)) . \(\frac{x^2-1}{2}\) với x ≠ -1; 1
Rút gọn biểu thức A và chứng tỏ A luôn nhận giá trị dương với mọi x ≠ -1; 1
3) Cho \(\frac{1}{a}\) + \(\frac{1}{b}\) + \(\frac{1}{c}\) = 2 và a + b + c= abc
Tính \(\frac{1}{a^2}\)+ \(\frac{1}{b^2}\)+ \(\frac{1}{c^2}\).
bài1: thực hiện phép tính
a,\(\frac{1}{\left(1-x\right).\left(2-x\right)}+\frac{2}{\left(2-x\right).\left(3-x\right)}+\frac{3}{\left(1-x\right).\left(x-3\right)}\)
b,\(\frac{x^2}{x+1}+\frac{2x}{^{ }x^2-1}-\frac{1}{1-x}+1\)
c,\(\frac{1}{x^3-x}-\frac{1}{\left(x-1\right).x}+\frac{2}{x^2-1}\)
Rút gọn:
a) \(\frac{x^3+2x^2+1}{4x^2-4}.\frac{x+2}{x^2+1}.\frac{2x^2-2}{x^3+2x^2+1}\)
b)\(\frac{x^4-y^4}{x^2+y^2-2xy}.\frac{x-y}{xy+x^2}\)
c)\(\frac{x^2-9}{x+5}.\frac{2x}{x+3}+\frac{x^2-9}{x+5}.\frac{5-x}{x+3}\)
Câu 6. Giải các phương trình sau:
a, x+\(\frac{2x+\frac{x-1}{5}}{3}=1-\frac{3x-\frac{1-2x}{3}}{5}\); b, \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}-6\)
Câu 7. Giải các phương trình sau:
a, \(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}=\frac{x-23}{26}+\frac{x-23}{27}\); b, \(\left(\frac{x+2}{98}+1\right)+\left(\frac{x+3}{97}+1\right)=\left(\frac{x+4+++==}{96}+1\right)+\left(\frac{x+5}{95}+1\right)\)
c, \(\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}=\frac{x+3}{2002}+\frac{x+4}{2001}\); d, \(\frac{201-6}{99}+\frac{203-6}{97}=\frac{205-x}{95}+3=0\)
e, \(\frac{x-45}{55}+\frac{x-47}{53}=\frac{x-55}{45}+\frac{x-53}{47}\); f, \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
g, \(\frac{x+2}{98}+\frac{x+4}{96}=\frac{x+6}{94}+\frac{x+8}{92}\); h, \(\frac{2-x}{2002}-1=\frac{1-x}{2003}-\frac{x}{2004}\)
i, \(\frac{x^2-10x-29}{1971}+\frac{x^2-10x-27}{1973}=\frac{x^2-10x-1971}{29}+\frac{x^2-10x-1973}{27}\);