Ta có: DI // BC \(\Rightarrow\) \(\widehat{DIB}\) = \(\widehat{IBC}\) (hai góc so le trong)
BI là tia phân giác của \(\widehat{B}\) \(\Rightarrow\)\(\widehat{DBI}\) = \(\widehat{IBC}\)
Suy ra \(\widehat{DIB}\) = \(\widehat{DBI}\) (cùng bằng \(\widehat{IBC}\))
Tam giác DBI có: \(\widehat{DIB}\) = \(\widehat{DBI}\) \(\Rightarrow\) \(\triangle{DBI}\) cân \(\Rightarrow\) BD = DI (1)
Ta có: DI // BC \(\Rightarrow\) \(\widehat{EIC}\) = \(\widehat{ICB}\) (hai góc so le trong)
CI là tia phân giác của \(\widehat{C}\) \(\Rightarrow\) \(\widehat{ECI}\) = \(\widehat{ICB}\)
Suy ra \(\widehat{EIC}\) = \(\widehat{ECI}\) (cùng bằng \(\widehat{ICB}\))
Tam giác ECI có: \(\widehat{EIC}\) = \(\widehat{ECI}\) \(\Rightarrow\) \(\triangle{ECI}\) cân \(\Rightarrow\) CE = EI (2)
Từ (1) và (2) suy ra: BD + CE = DI + EI = DE
Vậy DE = BD + CE
Ta có: DI // BC ⇒ DIB^ = IBC^ (hai góc so le trong)
BI là tia phân giác của B^ ⇒DBI^ = IBC^
Suy ra DIB^ = DBI^ (cùng bằng IBC^)
Tam giác DBI có: DIB^ = IDBI^⇒ △DBIcân ⇒ BD = DI (1)
Ta có: DI // BC ⇒⇒ ˆEICEIC^ = ICB^ (hai góc so le trong)
CI là tia phân giác của C^ ⇒⇒ ECI^ = ICB^
Suy ra EIC^ = ECI^ (cùng bằng ICB^)
Tam giác ECI có: EIC^ = ECI^ ⇒ △ECI cân ⇒ CE = EI (2)
Từ (1) và (2) suy ra: BD + CE = DI + EI = DE
Vậy DE = BD + CE