ta có AI là tia đối của AD=>I thuộc AD =>AI//BC
=>áp dụng hệ quả Talet
\(\frac{IE}{EC}=\frac{AE}{EB}=\frac{IA}{BC}\)=>\(\frac{IE}{EC}=\frac{IA}{BC}=>IA.EC=BC.IE\)
thay \(\frac{IE}{EC}=\frac{2}{6}=>IE=2cm\)
ta có AI là tia đối của AD=>I thuộc AD =>AI//BC
=>áp dụng hệ quả Talet
\(\frac{IE}{EC}=\frac{AE}{EB}=\frac{IA}{BC}\)=>\(\frac{IE}{EC}=\frac{IA}{BC}=>IA.EC=BC.IE\)
thay \(\frac{IE}{EC}=\frac{2}{6}=>IE=2cm\)
Cho tam giác ABC, có AB= 6cm, AC=8cm BC=10 cm. a) Chứng minh tam giác ABC vuông b) Trên cạnh AB lấy điểm E sao cho AE = 4 cm, từ E kẻ đừng thẳng //BC cắt BC tại N. Tính độ dài BN,NC,EN. (vẽ hình và sử dụng định lý Ta lét ạ)
Cho tam giác ABC, trên cạnh AB lấy điểm M sao cho AM = 2/3AB. Kẻ MN // BC ( N thuộc AC ). Tính NC biết AM = 20cm, AN= 30 cm
Các bác giúp e vs ạ, hứa sẽ tick, e cảm ơn trc !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Cho tam giác ABC có AB = 4cm, AC = 3cm, BC = 5cm. Trên cạnh BA lấy E sao cho BE = 2cm. Qua E kẻ EF vuông góc với AB ( F thuộc BC ). CMR: EB.FC=EA.FB
Các bác giúp e vs ạ, hứa sẽ tick, e cảm ơn trước!!!!!!!!!!!!!!!
Cho hình bình hành ABCD. Trên các cạnh AB và BC của hình bình hành ABCD, lần lượt lấy các điểm E và F sao cho AE = CF. AF cắt CE tại P. Chứng minh rằng DP là tia phân giác của ADC
B1: Cho tam giác ABC 1 đường thẳng song song vs cạnh BC cắt AB tại D và AC tại E. Trên tia đối của CA lấy F sao cho CF=BD. Gọi M là giao điểm của DF và BC. CMR:\(\frac{MD}{MF}=\frac{AC}{AB}\)
B2: Cho tam giác ABC 1 đường thẳng song song vs BC cắt AB, AC lần lượt tại M và N. Qua C kẻ đường thẳng song song vs BN cắt AB tại P. CMR: \(AB^2=AM.AP\)
B3: Cho hình thang ABCD( AB//CD) 1 đường thẳng song song vs đáy cắt cạnh bên AD, BC lần lượt ở E và F. CMR:\(\frac{ED}{AD}=\frac{FC}{BC}\)
CÁC BẠN GIÚP MK VS NHA!!! CẢM ƠN CÁC BẠN TRƯỚC Ạ!!!
Cho tam giác ABC vuông tại A có AB = 6cm, AC = 8cm. Trên cạnh AB lấy điểm M sao cho AM = 2cm. Từ M kẻ đường thẳng song song với BC cắt AC tại N. a) Tính độ dài các đoạn thẳng MN, NC. b) Lấy điểm I bất kỳ trên cạnh BC (I khác B, C). Vẽ điểm O trên đoạn AI sao AI = 3AO. Chứng minh ba điểm M, N, O thẳng hàng.
cho hình vuông ABCD có độ dài cạnh = 8cm. Lấy M trên AB sao cho AM=2cm. Đường thẳng MC cắt đường thẳng AD tại N. Tính diện tích tứ giác AMCD
Bài 1: Cho tam giác ABC có MN//BC và AM/AB=1/2,MN =3cm. Tính BC
Bài 2: Cho hình thang ABCD(AB//CD); hai đường chéo cắt nhau tại O. Qua O kẻ đường thẳng song song với AB cắt AD lần lượt tại M và N (hình 31). Chứng minh OM=ON.
Bài 3: Trên các cạnh của AB, AC của ∆ABClần lượt lấy điểm M và N sao cho AM/MB=AN/NC. Gọi I là trung điểm của BC, K là giao điểm của AI và MN. Chứng minh KM=KN
Bài 4: Cho hình vuông ABCD cạnh 6cm. Trên tia đối của AD lấy điểm I sao cho AI=2cm. IC cắt AB tại K. Tính độ dài IK và IC
các bạn giúp mình với vì chiều nay nộp bài r nên mình gấp lắm ạ😫😫😫