a, Ta có:
+,AB+BE=AE\(^{\left(1\right)}\)
+,AD+DC=AC\(^{\left(2\right)}\)
+,AB=AD(gt)\(^{\left(3\right)}\)
+,BE=DC(gt)\(^{\left(4\right)}\)
Từ \(^{\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right),\left(4\right)}\)⇒AE=AC
Xét \(\Delta ABC\) và\(\Delta ADE\) có:
+,AB=AD(gt)
+,AE=AC(cmt)
+,\(\widehat{A}:\) góc chung
(Từ 3 cái trên: dùng dấu ngoặc nhọn)⇒\(\Delta ABC=\Delta ADE\) (c.g.c)
a: Xét ΔABC va ΔADE có
AB=AD
góc A chung
AC=AE
Do đó: ΔABC=ΔADE
b: Xét ΔOBE và ΔODC có
góc OBE=góc ODC
BE=DC
góc OEB=góc OCD
Do đó; ΔOBE=ΔODC
=>OB=OD; OE=OC
Xét ΔABO và ΔADO có
AB=AD
BO=DO
AO chung
Do đó: ΔABO=ΔADO
=>góc BAO=gócDAO
=>AO là phân giác của góc BAD