Nước sôi ở 100oC, rượu sôi ở 78,3oC. Do nhiệt độ sôi của hai chất lỏng khác xa nhau nên để tách hai chất lỏng thì chúng ta dùng phương pháp chưng cất.
Đun hỗn hợp rượu nước ở nhiệt độ khoảng 80oC. Khi đó chủ yếu là rượu bay hơi. Ngưng tụ hơi lại thì thu được rượu.
Đun nóng hỗn hợp rượu và nước đến khoảng 78,3oC. Rượu bay hơi, giữ nguyên nhiệt độ đó cho rượu bay hơi hết. Dẫn hơi rượu qua hệ thống làm lạnh. Rượu ngưng tụ, ta tách được rượu ra khỏi hỗn hợp rượu có lẫn nước.
Phương pháp tách chất: Chưng cất