Chương II- Nhiệt học

Yetsuno Kame

1. Vì sao đường tan trong nước nóng nhanh hơn trong nước lạnh ?
2. Tạo sao khi ta thổi hơi vào quả bóng cao su, mặc dù được buộc thật chặt nhưng bóng vẫn ngày một xẹp hơi ?
3. Tại sao khi mở lọ nước hoa ở đầu phòng thì một lúc sau ở cuối phòng ngửi thấy ?
4. Tại sao về mùa lạnh, khi sờ vào miếng đồng ta cảm giác lạnh hơn khi sờ vào miếng gỗ ?
5. Tại sao xoong, nồi thường được làm bằng kim loại, còn bát, đĩa được làm bằng sứ ?
6. Tại sao cứ vài ngày sau khi bơm căng xăm xe đạp, dù không sử dụng xăm xe vẫn bị xẹp hơi ?

* Các bạn giúp mình với sắp thi HKII rồi ạ.. Cảm ơn rất nhiều !!

Netflix
2 tháng 5 2018 lúc 15:54

Câu 1:Vì:- Cả đường và nước đều được cấu tạo từ các phân tử, giữa các phân tử có khoảng cách.
- Các phân tử nước chuyển động động không ngừng, va chạm vào các phân tử đường, làm các phân tử này bị tách ra khỏi các hạt đường, làm các phân tử đường đan xen vào khoảng cách giữa các phân tử nước. (mỗi hạt đường nhỏ mà bạn nhìn thấy chứa rất nhiều phân tử đường).
- Khi nhiệt độ cao, các phân tử nước chuyển động nhanh hơn, sự va chạm mạnh hơn do đó các phân tử đường bị tách ra khỏi các hạt đường nhanh hơn. Đồng thời khi đó các phân tử đường và nước chuyển động nhanh hơn thì chúng chuyển động đen xen vào nhau nhanh hơn tức là đường tan nhanh hơn.

#Netflix

Bình luận (0)
Netflix
2 tháng 5 2018 lúc 15:57

Câu 2:

Vì thành bóng cao su hay bóng bay được cấu tạo từ các phân tử cao su, giữa các phân tử này có khoảng cách. Các phân tử không khí ở trong bóng có thể chui qua những khoảng cách này để ra ngoài làm cho bóng xẹp dần.

Bình luận (0)
Netflix
2 tháng 5 2018 lúc 16:06

Câu 3:

Do hiện tượng khuếch tán mà các phân tử nước hoa trà trộn với các phân tử không khí, mặt khác các phân tử nước hoa và các phân tử không khí luôn chuyển động hỗn độn không ngừng nên do đó mùi nước hoa lan tỏa khắp phòng → một lúc sau ở cuối phòng mới ngửi thấy.

Câu 4:

Khi về mùa lạnh thì nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ ở ngoài mà đồng thuộc kim loại dẫn nhiệt tốt sẽ có nhiệt độ bằng với nhiệt độ bên ngoài nên khi ta chạm vào đồng sẽ lấy nhiệt của ta rất nhanh nên tay ta bị mất nhiệt sẽ cảm thấy lạnh. Còn khi ta chạm vào gỗ, gỗ thuộc chất rắn dẫn nhiệt kém nên nhiệt độ cao hơn nhiệt độ ở bên ngoài nên khi ta chạm vào gỗ sẽ lấy nhiệt từ tay ta rất chậm nên tay ta không bị mất nhiệt nên không cảm thấy lạnh bằng khi chạm vào gỗ.

Bình luận (0)
Netflix
2 tháng 5 2018 lúc 16:10

Câu 5:

Nồi, xoong dùng để nấu chín thức ăn. Làm nồi xoong bằng kim loại vì kim loại dẫn nhiệt tốt làm cho thức ăn nhanh chín.

Bát đĩa dùng để đựng thức ăn, muốn cho thức ăn lâu bị nguội thì bát đĩa làm bằng sứ là tốt nhất vì sứ là chất dẫn nhiệt kém.

#Netflix

Câu 6:

Vì giữa các phân tử phân tử cao su của xăm xe đạp có khoảng cách và các phân tử không khí trong xăm xe luôn chuyễn động hỗn độn không ngừng nên các phân tử không khí đã chui qua các khoảng cách đó ra ngoài.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Lê Thúy Kiều
Xem chi tiết
Phạm Dương
Xem chi tiết
Hà An
Xem chi tiết
Chung Quốc Điền
Xem chi tiết
Thái An
Xem chi tiết
lê thị thùy trang
Xem chi tiết
Nguyễn Thu Trang
Xem chi tiết
Nhóc Ác Quỷ
Xem chi tiết
Nguyễn Thu Trang
Xem chi tiết