Phân biệt cấu tạo, chức năng của động mạch với tĩnh mạch
Giúp gấp, mai thi rồi
Câu 1:
a, Cấu tạo và chức năng của quả tim?
b, Cung phản xạ nào chỉ có 2 nơ ron? khi người ta kích thích vào dây li tâm làm cơ co, đó có phải là phản xạ không? Vì sao?
Câu 2:
a, Máu có chức năng gì?
b, Tại sao máu chảy trong mạch thì không tạo thành cục đông nhưng khi ra khỏi mạch lại biến thành cục máu đông? Điều này có ý nghĩa gì?
Câu 3:
a, Nêu các yếu tố hỗ trợ để máu trở về tim trong vòng tuần hoàn lớn của người?
b, Một người bị chứng hở van tim (van nhĩ thất)
- Nhịp tim của học có thay đổi không? vì sao?
- Thể tích máu bơm lên động mạch chủ có thay đổi không? Vì sao?
- Huyết áp thay đổi ra sao? Vì sao?
1. Ngăn nào của tim có lực đẩy mạnh nhất?
A. Tâm thất phải B. Tâm nhĩ phải C. Tâm nhĩ trái D. Tâm thất trái
2. Tại sao người bị xơ vữa thành mạch thường bị cao huyết áp?
A. Vì khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non kém dễ gây thiếu máu làm tăng huyết áp.
B. Vì nhịp tim và nhịp thở tăng làm tăng huyết áp.
C. Vì sức cản thành mạch lớn làm tăng huyết áp.
D. Vì lực co bóp của tim mạch làm tăng huyết áp.
3. Ở người, yếu tố nào cản trở quá trình chuyển máu về tĩnh mạch chủ dưới?
A. Lực hút của tim. B. Hoạt động của hệ cơ.
C. Các van tĩnh mạch. D. Trọng lượng máu
4. Nhận định nào sau đây là đúng khi nói về hoạt động của hệ tiêu hóa?
A. Ruột non là đoạn dài nhất nên cắt bỏ 1/4 đoạn ruột non vẫn không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa.
B. Ở ruột non chỉ xảy ra quá trình biến đổi cơ học thức ăn mà không xảy ra quá trình biến đổi hóa học.
C. Ở dạ dày enzim pepsin tiêu hóa các prôtêin thành các axit amin tự do và tiếp tục được vận chuyển xuống ruột non.
D. Enzim pepsin hoạt động tốt nhất ở pH=2-3.
Câu 1: Ở dạ dày có các hoạt động tiêu hóa nào? Trình bày quá trình biến đổi thức ăn của các hoạt động tiêu hóa đó? em có biện pháp nào để bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân có hại?
Câu 2: Thế nào là huyết áp? Vì sao huyết áp trong tĩnh mạch rất nhỏ mà máu vẫn chuyển được qua tĩnh mạch về tim?\
Câu 3: Sự trao đổi khí ở phổi và tế bào xảy ra như thế nào? Thuốc lá có hại như thế nào đối với cơ thể?
Câu 4: Hãy giải thích vì sao xương động vật được hầm ( đun sôi lâu ) thì nước hầm thường sánh và ngọt còn xương thì bị bở?
Câu 5: Đông máu là gì? Ở người có mấy nhóm máu? đó là những nhóm máu nào?
Câu 6: Hãy cho biết được đi của máu trong vòng tuần hoàn lớn? Loại mạch máu nào làm nhiệm vụ dẫn máu từ tâm thất phải đến phổi?
Khoanh tròn đáp án đúng nhất nha*-*
1. Một cung phản xạ gồm đầy đủ các thành phần sau:
A. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng
B. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng
C. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản xạ
D. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan phản xạ
2. Xương có tính đàn hồi và rắn chắc vì:
A. Cấu trúc có sự kết hợp giữa chất hữu cơ và muối khoáng
B. Xương có tủy xương và muối khoáng
C. Xương có chất hữu cơ và có màng xương
D. Xương có mô xương cứng và cấu tạo từ chất hữu cơ
3. Nguyên nhân chủ yếu của sự mỏi cơ:
A. Lượng nhiệt sinh ra nhiều
B. Do dinh dưỡng thiếu hụt.
C. Do lượng cacbonic quá cao.
D. Lượng ôxy trong máu thiếu nên tích tụ lượng axit trong cơ
4. Ở động mạch, máu được vận chuyển nhờ:
A.Sức đẩy của tim và sự co giãn của động mạch
B. Sức hút của lồng ngực khi hít vào và sức đẩy của tim
C. Sự co bóp của các cơ bắp quanh thành mạch và sức đẩy của tim
D. Sức hút của tâm nhĩ và sự co dãn của động mạch
5. Trong hệ thống tuần hoàn máu lọai mạch quan trong nhất là
A. Động mạch. B. Tĩnh mạch. C. Mao mạch. D. Mạch bạch huyết
6. Vai trò của khoang xương trẻ em là:
A. Giúp xương dài ra
B. Giúp xương lớn lên về chiều ngang
C. Chứa tủy đỏ
D. Nuôi dưỡng xương
7. Ngăn tim có thành cơ mỏng nhất là
A. Tâm nhĩ phải. B. Tâm thất phải. C. Tâm nhĩ trái. D. Tâm thất trái.
8. Chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thu chủ yếu ở
A. Khoang miệng. B. Ruột non C. Dạ dày D. Ruột già
9. Môi trường trong của cơ thể gồm:
A. Máu, nước mô và bạch cầu.
B. Máu, nước mô và bạch huyết.
C. Huyết tương, các tế bào máu và kháng thể.
D. Nước mô, các tế bào máu và kháng thể.
10. Khi nhai kỹ cơm cháy trong miệng ta thấy có vị ngọt vì
A. Cơm cháy và thức ăn được nhào trộn kỹ
B. Cơm cháy đã biến thành đường
C. Nhờ sự hoạt động của amilaza.
D. Thức ăn được nghiền nhỏ
B. NỘI DUNG ĐỀ
I. Trắc nghiệm khách quan (4 điểm)
Câu 1: Hãy lựa chọn và ghép các thông tin ở cột B sao cho phù hợp với các thông tin ở cột A (1,5đ)
Các cơ quan (A) | Đặc điểm cấu tạo đặc trưng (B) |
1. Màng xương 2. Mô xương cứng 3. Tủy xương 4. Mạch máu 5. Sụn đầu xương 6. Sụn tăng trưởng |
a. Nuôi dưỡng xương b. Sinh hồng cầu, chứa mỡ ở người già, chứa tủy đỏ ở trẻ em, chứa tủy vàng ở người lớn c. Giúp cho xương dài ra d. Giúp cho xương lớn lên về chiều ngang e. Làm giảm ma sát trong khớp xương g. Chịu lực, đảm bảo vững chắc f. Phân tán lực tác động, tạo các ô chứa tủy đỏ |
Câu 2: Hãy khoanh tròn vào chỉ 1 chữ cái (A, B, C, D) đứng trước phương án trả lời mà em cho là đúng: (2,5đ)
1. Một cung phản xạ gồm đầy đủ các thành phần sau:
A. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng
B. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng
C. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản xạ
D. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan phản xạ
2. Xương có tính đàn hồi và rắn chắc vì:
A. Cấu trúc có sự kết hợp giữa chất hữu cơ và muối khoáng
B. Xương có tủy xương và muối khoáng
C. Xương có chất hữu cơ và có màng xương
D. Xương có mô xương cứng và cấu tạo từ chất hữu cơ
3. Nguyên nhân chủ yếu của sự mỏi cơ:
A. Lượng nhiệt sinh ra nhiều
B. Do dinh dưỡng thiếu hụt.
C. Do lượng cacbonic quá cao.
D. Lượng ôxy trong máu thiếu nên tích tụ lượng axit trong cơ
4. Ở động mạch, máu được vận chuyển nhờ:
A.Sức đẩy của tim và sự co giãn của động mạch
B. Sức hút của lồng ngực khi hít vào và sức đẩy của tim
C. Sự co bóp của các cơ bắp quanh thành mạch và sức đẩy của tim
D. Sức hút của tâm nhĩ và sự co dãn của động mạch
5. Trong hệ thống tuần hoàn máu lọai mạch quan trong nhất là
A. Động mạch. B. Tĩnh mạch. C. Mao mạch. D. Mạch bạch huyết
6. Vai trò của khoang xương trẻ em là:
A. Giúp xương dài ra
B. Giúp xương lớn lên về chiều ngang
C. Chứa tủy đỏ
D. Nuôi dưỡng xương
7. Ngăn tim có thành cơ mỏng nhất là
A. Tâm nhĩ phải. B. Tâm thất phải. C. Tâm nhĩ trái. D. Tâm thất trái.
8. Chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thu chủ yếu ở
A. Khoang miệng. B. Ruột non C. Dạ dày D. Ruột già
9. Môi trường trong của cơ thể gồm:
A. Máu, nước mô và bạch cầu.
B. Máu, nước mô và bạch huyết.
C. Huyết tương, các tế bào máu và kháng thể.
D. Nước mô, các tế bào máu và kháng thể.
10. Khi nhai kỹ cơm cháy trong miệng ta thấy có vị ngọt vì
A. Cơm cháy và thức ăn được nhào trộn kỹ
B. Cơm cháy đã biến thành đường
C. Nhờ sự hoạt động của amilaza.
D. Thức ăn được nghiền nhỏ
II. Tự luận (6 điểm)
Câu 3: Trình bày phương pháp hà hơi thổi ngạt khi cấp cứu người chết đuổi. (2,5đ)
Câu 4: Lấy một ví dụ về phản xạ và phân tích cung phản xạ đó. (1đ)
Câu 5: Vì sao huyết áp trong tĩnh mạch rất nhỏ mà máu vẫn chuyển được qua tĩnh mạch về tim.(1,5đ)
Câu 6: Trình bày vai trò của gan.(1đ)
lm đc câu nào lm giúp mk với nha
1/
a/cho biết các thành phần của 1 cung phản xạ?
b/cho biết thành phần hóa học và tính chất của xương?
c/một khẩu phần ăn có đầy đủ các chất. Qua tiêu hóa hãy cho biết các chất cơ thể hấp thụ được ở ruột non
d/Nêu các chất cặn bã trong ruột già vì lí do nào đó di chuyển qá nhanh hoặc chậm so với bình thường sẽ dẫn đến hậu quả gì? giải thích
2/huyết áp qua tĩnh mạch rất rõ mà vẫn vận chuyển được qua tĩnh mạch về tim là nhờ các hoạt động chủ yếu nào?
3/mô tả đường đi của máu từ tay trái đến tay phải xác định màu máu trên đường đi
4/ trong giờ học môn thể dục, do vận động nhiều nên 1 số bạn có 1 hiện tượng sau:
-nhịp thở hoiq nhanh
-mồi hôi ra nhiều và khát nước
-khi uống nước không nhịn thở nên bị sặc nước
Bằng kiến thức đã học, em hãy giải thích các hiện tượng trên?
Giúp mình giải cái này vơi nha các bạn
câu 1:
a) ở trong khoảng miệng có những hình thức tiêu hóa nào ? hình thức tiêu hóa nào quan trọng hơn ? vì sao ?
b) với một khẩu phần ăn uống đầy đủ sau khi kết thúc quá trình tiêu hóa ở ruột non có những chất dinh dưỡng nào ?
c) giải thích tại sao khi nhai cơ lâu trong miệng lại có cảm giác ngọt ?
câu 2 :
a) các yếu tố nào giúp tim nhận máu và giúp máu di chuyển một chiều trong hệ mạch
b) tại sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi
c) nếu các hoạt động chủ yếu của bạch cầu để bảo vệ cơ thể
câu 3 :
nêu các cơ quan trong hệ tiêu hóa ở người và chức năng của chúng ? biện pháp bảo vệ hệ hô hấp khỏi các tác nhân gây hại
câu 4 :
a) chứng minh rằng : bộ xương người có cấu tạo thích nghi với tư thế đứng thẳng
b) chứng minh rằng trong thành phần hóa học của xương có cả chất hữu cơ và chất vô cowlafm cho xương bền chắc , mềm dẻo