Học tại trường Chưa có thông tin
Đến từ Chưa có thông tin , Chưa có thông tin
Số lượng câu hỏi 130
Số lượng câu trả lời 876
Điểm GP 17
Điểm SP 494

Người theo dõi (34)

Vũ Yến Nhi
Thảo My
tinh tranvan

Đang theo dõi (62)

Legend ~ Kara
Thảo My
Thiên Bình
tinh tranvan

Câu trả lời:

5) An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Trong thần thoại này, chắc hẳn chúng ta phải thừa nhận rằng “tình yêu không có lỗi, lỗi tại cây nỏ thần” cả nhà ạ!

Chuyện là vầy, sau khi hỗ trợ Vua An Dương Vương hoành thành Loa Thành xong, thần Kim Quy (Rùa Vàng) tặng cho vua chiếc vuốt để làm cây nỏ thần. Nhờ sức mạnh của nỏ thần bên nhà vua luôn thắng lợi trước sự tấn công của quân Triệu Đà đáng ghét, chẳng sợ một ai và cứ thế mà bình yên phát triển. Biết được bí mật của nước nhà, vài năm sau đó, nghĩ kế lập mưu, Triệu Đà cầu hôn Mị Châu cho Trọng Thuỷ, nhà vua đồng ý.

Một thời gian sau, Trọng Thủy đã lừa Mị Châu để nàng cho mình nhìn thấy nỏ thần và tìm cách ăn cắp nó về nước. Sau đó, Triệu Đà cậy có nỏ thần, đem quân sang đánh Âu Lạc. Một phần vì chủ quan mình có bảo bối trong tay, một phần là không nghĩ Triệu Đà sẽ xâm chiếm nước mình một lần nữa, do đó nhà vua chẳng có chút đề phòng gì cả. Kết quả là An Dương Vương thua trận, cùng Mị Châu chạy về phương Nam. 

Ngay lúc này con Rùa Vàng mới hiện lên kết tội Mỵ Châu, biết được là do con gái của mình nên mới mất đất nước nên nhà vua chém chết con rồi đi xuống biển. Mỵ Châu chết, máu chảy xuống biển thành ngọc trai. TTrọng Thủy đưa thi thể của Mị Châu về chôn cất tại Loa Thành, thân thể của nàng liền hóa thành ngọc thạch. Vì yêu thương và cảm giác tội lỗi nên Trọng Thủy đã nhảy xuống giếng tự tử. Người sau khi tìm thấy ngọc trai, lấy nước giếng rửa thì thấy nó sáng hơn rất nhiều.

Câu trả lời:

3) Thánh Gióng

Ai cũng ví ăn khỏe như Thánh Gióng và hùng mạnh cũng như ảnh luôn, nhưng có thể câu chuyện về vị anh hùng dân tộc này thì có thể đối với những người đã xa cái thời học sinh rồi không còn chút ấn tượng về thần thoại này nữa. Và đây, tương truyền rằng, Vua Hùng thứ 6, có một thôn nhỏ đặt tên là Gióng. Có hai ông bà lão trong thôn hiền lành, phúc hậu nhưng chẳng có lấy một đứa con. Một ngày không trăng, không sao, bà vợ ra ngoài đồng thì bất ngờ thấy một dấu chân to đùng, bả chỉ ướm thử xem có vừa không thôi. Nhưng kết quả thật khiến con người ta kinh ngạc, đó là chỉ ít tháng sau bà có baby. Chẳng ai ngờ được về nhà bà lại có tin vui và 1 năm sau sinh ra đứa bé nhìn dễ thương quá trời quá đất. Nhưng có điều hơi kỳ lạ là đến ba tuổi rồi mà vẫn không biết nói, biết cười, cũng chẳng biết đi, cứ đặt đâu thì nằm đấy. Rõ khổ!

Lúc bấy giờ có giặc Ân đến đánh chiếm bờ cõi nước ta. Nhà vua lo sợ nên truyền cho người đại diện đi khắp các vùng để tìm anh hùng tài kiệt, với mong muốn sẽ cứu được nước nhà. Đứa trẻ hay tin, thì đột nhiên mở lời, muốn mời sứ giả vào nhà (hơi bị bất ngờ cả nhà nhỉ, 3,4 tuổi không nói được tiếng nào mà bỗng nhiên nói rành mạch như thánh nhập ấy nhỉ?). Khi người đại diện vừa vào, đứa trẻ nói chuyện tỉnh bơ, cậu nói chỉ cần có một con ngựa sắt có khả năng tạo ra lửa, một cây roi và chiếc áo bằng sắt để giết hết bọn giặc khốn khiếp này.

Sau cái ngày nhận được thông báo từ người đại diện. Thằng bé ăn nhiều hơn và cũng nhanh lớn hơn. Trong lúc bọn địch đã đến chân núi Trâu, nước nhà lâm vào cảnh hoạn nạn, mọi người đều sợ hãi. Cậu nhận được những thứ mình cần khi nói chuyện với sứ giả thì liền vùng dậy, ưỡn vai và biến thành một người khác vừa cao to, khỏe mạnh vừa oai phong lẫm liệt. Chàng trai trẻ cùng với những dụng cụ chiến binh của mình và dĩ nhiên không thể vắng mặt con ngựa sắt được. Người và ngựa lao thẳng vào đám quân của địch, giết sạch hết chúng, không chừa một ai. Giải quyết hết bọn xấu, anh bạn đành phi ngựa bay lên trời. Sau này, mọi người nhớ đến công lao của chàng nên xây dựng đền thờ và phong chàng là Phù Ðổng Thiên Vương. Còn các bà mẹ khi kể lại câu chuyện này với các con nhỏ của mình đều muốn con mình mau ăn chóng lớn giống như Thánh Gióng trong câu chuyện vậy.

Câu trả lời:

2) Sơn Tinh Thủy Tinh

Có bạn nào biết vì sao mưa thường đi với sấm chớp không ạ? Nếu xét theo góc nhìn của những nhà thiên văn thì đó là hiện tượng tự nhiên, nhưng khi chúng ta nhìn vào góc độ khác theo hướng thần thoại hơn chút xíu thì hãy đọc tiếp truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh qua nội dung tóm tắt sau.

Truyền thuyết này đến nay người ta vẫn thường gắn liền nó với những cơn mưa và trận sấm chớp. Lý do là vầy, vua Hùng có con gái tên là Mỵ Nương, xinh đẹp tuyệt trần, ông mở hội kén rể. Trong lễ hội, có hai chàng thanh niên cứng nổi trội nhất đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh.

Sơn Tinh là sơn thần núi Tản Viên, còn Thủy Tinh là chúa thủy cung, tài năng và độ “soái ca” đều ngang ngửa nhau. Điều này vô tình làm khó nhà vua, đành phải nghĩ ra một trận đấu công bằng giữa hai người, chỉ cần mang lễ cầu hôn tới trước người đó sẽ dành chiến thắng.

Lễ cầu hôn phải đủ 100 phần cơm nếp, 100 cái bánh chưng, con voi có chín cái ngà, gà có chín cựa, ngựa có chín cái long màu hồng. Mỗi thứ như vậy phải là một cặp. Vì dưới biển nên Thủy Tinh có ít sản vật như nhà vua nói trên. Chỉ có Sơn Tinh là có thể tìm ra những món lạ nhanh chóng nộp cho nhà vua.

Kết quả là Sơn Tinh được làm phò mã, Thủy Tinh đùng đùng nổi giận, bèn dẫn quân lính đi đánh Sơn Tinh, cướp Mỵ Nương về. Một cuộc chiến lớn đã xảy ra giữa hai người nhưng do mạnh mẽ nên lần nào Sơn Tinh cũng dành phần thắng.