1.Có 2 loại quả chính: quả khô (VD:quả bông, quả chò,...) và quả thịt (VD:quả chanh, quả xoài,...)
2.Các bộ phận của hạt là vỏ hạt, chất dinh dưỡng dự trữ và phôi.
Đặc điểm | Cây hai là mầm | Cây một lá mầm |
Kiểu rễ | Rễ cọc | Rễ chùm |
Kiểu gân lá | Gân hình mạng | Gân hình cung, gân song song |
Số cánh hoa | 3-6 | 4-5 |
Số lá mầm của phôi trong hạt | 2 | 1 |
Dạng thân | Thân gỗ, thân cỏ, thân leo (đa dạng) | Thân cỏ, thân gỗ |
3.Sự thích nghi của cách phát tán của quả và hạt là:
-Quả và hạt phát tán nhờ động vật thì là quả ăn được: động vật ăn thịt quả, còn hạt có vỏ cứng, khó tiêu hóa nên được gieo rắc khắp nơi cùng phân của động vật. Hoặc quả có gai, móc, lông cứng bám vào động vật, được động vật mang đi khắp nơi.
-Các quả, hạt tự phát tán thì thường là quả khô ne, khi nẻ vỏ xoắn mạnh làm hạt văng ra ngoài ; hoặc khi nổ cuống bật lên như lò xo làm hạt văng ra xa.
-Các quả, hạt phát tán nhờ gió thường có cánh được gió chuyển đi xa cây mẹ hoặc có lông được gió mang đi xa.