HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
a) Ống nghiệm và nước trong ống nghiệm dao động phát ra âm.
b) Ống có nhiều nước nhất phát ra âm trầm nhất, ống có ít nước nhất phát ra âm bổng nhất.
c) Cột không khí trong ống dao động phát ra âm.
d) Ống có cột khí dài nhất phát ra âm trầm nhất.
Ống có cột khí ngắn nhất phát ra âm bổng nhất.
1 số bộ phận:
- Mặt trống
- Dây đàn.
- Loa ti vi ( radio, loa điện, ...)
- Thanh không khí (sáo, trúc, ...)
Âm thoa có dao động.
Dùng búa cao su gõ nhẹ vào một nhánh âm thoa dao động và phát ra âm thanh.
Để kiểm tra khi phát ra thì âm thoa có dao động không ta chỉ việc gõ vào một nhánh âm thoa rồi sờ tay vào nó thì thấy nó dao động . (bởi vì sự dao động của âm thoa rất mạnh mẽ nên chỉ việc sờ vào bằng tay , ta có thể cảm nhận được).
Kết luận : Khi phát ra âm , các vật đều dao động .
1, Tại sao quả bóng bay dù được buộc thật chặt nhưng để lâu ngày vẫn bị xẹp?Vì giữa các nguyên tử của quả bóng có khoảng cách, do đó các phân tử ko khí đã len vào khoảng cách giữa các nguyên tử của quả bóng rồi dần thoát ra ngoài
2) Vì sao đường tan trong nước nóng nhanh hơn tan trong nước lạnh?
- Cả đường và nước đều được cấu tạo từ các phân tử, giữa các phân tử có khoảng cách. - Các phân tử nước chuyển động động không ngừng, va chạm vào các phân tử đường, làm các phân tử này bị tách ra khỏi các hạt đường, làm các phân tử đường đan xen vào khoảng cách giữa các phân tử nước. (mỗi hạt đường nhỏ mà bạn nhìn thấy chứa rất nhiều phân tử đường). - Khi nhiệt độ cao, các phân tử nước chuyển động nhanh hơn, sự va chạm mạnh hơn do đó các phân tử đường bị tách ra khỏi các hạt đường nhanh hơn. Đồng thời khi đó các phân tử đường và nước chuyển động nhanh hơn thì chúng chuyển động đen xen vào nhau nhanh hơn tức là đường tan nhanh hơn.
Chọn D.
Ta có:
\(\lambda=\frac{v}{f}=\frac{250}{500}=0,5m\)
\(\Rightarrow\frac{2\pi x}{\lambda}=\frac{\pi}{4}\Rightarrow\frac{4}{\lambda}=\frac{\pi}{2\pi x}\Rightarrow\frac{4}{0,5}=\frac{1}{2x}\Rightarrow\frac{1}{2x}=8\Rightarrow2x=\frac{1}{8}\Rightarrow x=\frac{1}{16}=0,0625m=6,25m\)
Vậy chọn A.
Cách làm đây nhé:
Độ lệch pha là:
\(\frac{2\pi d}{\lambda}=\frac{\pi}{2}\Rightarrow2.\frac{1}{\lambda}=\frac{1}{2}\Rightarrow\lambda=4m\)
\(\Rightarrow f=\frac{v}{\lambda}=\frac{5000}{4}=1250Hz\)
- Bước sóng là khoảng cách giữa hai đỉnh sóng (điểm mà sóng đạt giá trị lớn nhất), hoặc tổng quát là giữa hai cấu trúc lặp lại của sóng, tại một thời điểm nhất định.
- Nó thường được viết tắt bằng chữ Hy Lạp lambda \(\left(\lambda\right)\).