Tuần 6

Sinh hoạt dưới cờ (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 19)

Hướng dẫn giải

1. Học sinh lắng nghe nhà trường phổ biến về những quy định để tham gia giao thông an toàn.

2. Học sinh cùng nhau chia sẻ với các bạn, với các thầy cô về các câu chuyện tham gia giao thông an toàn mà em biết, được chứng kiến hoặc nghe kể: Trên đường đi học, em thấy mọi người đi đường ai ai cũng đội mũ bảo hiểm, chấp hành đúng các quy định khi tham gia giao thông.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Hoạt động 3 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 19, 20)

Hướng dẫn giải

1. Các em có thể tham khảo một số cách lựa chọn sau đây.

- Cách lựa chọn thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn

+ Đối với thịt, nên chọn những loại thịt có màu sắc đỏ sẫm, đỏ tươi, vết cắt bình thường, khô ráo, tránh những loại thịt có màu hơi thâm, đen, có mùi lạ.

+ Chọn các rau củ tươi, còn nguyên cuống, không bị tình trạng dập nát, sâu, có mùi lạ hay có kích thước bất thường.

+ Lựa chọn các thực phẩm rõ nguồn gốc sản xuất, có ghi rõ hạn sử dụng, có nhãn mác của những thương hiệu uy tín.

2. 

- Học sinh trao đổi với bạn về sự lựa chọn của mình

+ Tranh 2: Bát đũa được để ở nơi khô ráo, thoáng đãng.

+ Tranh 3: Dao, thớt được đặt đúng chỗ sau khi sử dụng để không gây nguy hiểm.

+ Tranh 4: Đun sôi nước trước khi sử dụng

+ Tranh 5: Dùng nước giếng khoan để rửa rau củ quả.

- Những việc làm khác để đảm bảo vệ sinh an toàn khi chế biến thực phẩm:

+ Trong khi chế biến thực phẩm, không được để động vật, côn trùng tiếp cận, không để bụi rơi vào thực phẩm.

+ Sử dụng các đồ dùng sạch sẽ, an toàn.

+ Tránh các nguồn nước bẩn, ô nhiễm.

+ Rửa tay với nước ấm và xà phòng trước khi nấu ăn.

+ Thường xuyên giữ khi chế biến thức ăn gọn gàng, sạch sẽ.

3. 

- Học sinh cùng nhóm thảo luận về những cách mà em biết, hoặc em và gia đình đã làm để bảo quản thực phẩm như:

+ Bảo quản thực phẩm tươi sống ở nhiệt độ từ 0 – 2 độ C.

+ Thực phẩm sau khi chế biến được che đậy cẩn thận, tránh tiếp xúc với những vật lạ ngoài môi trường…

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Hoạt động 4 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 21)

Hướng dẫn giải

1. Học sinh chia nhóm thảo luận về những việc em biết hoặc đã làm để đảm bảo an toàn trong ăn uống: rửa tay trước khi ăn, thực phẩm sau khi chế biến thì dùng ngay, bảo quản thực phẩm đúng cách, ăn đồ ăn được nấu chín, đun sôi…

2. Các em chia sẻ với bạn bè và thầy cô giáo những việc em đã thực hiện để đảm bảo an toàn trong ăn uống: vệ sinh tay với xà phòng trước khi ăn, ăn xong cất thức ăn vào hộp vào bảo quản trong tủ lạnh, ăn chín uống sôi…

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Sinh hoạt lớp (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 21)

Hướng dẫn giải

1. Học sinh ghi chép lại những điều thầy cô giáo hướng dẫn về nội dung tranh ảnh cần sưu tầm để phục vụ cho tiết học như: ảnh về thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn, về cách bảo quản thực phẩm, tranh ảnh về các cách bảo đảm an toàn khi sử dụng thực phẩm…

2. Học sinh cùng trao đổi về nguồn tranh ảnh em có thể sưu tầm như: sách báo, tạp chí, tự vẽ…

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)