Tiến hành thí nghiệm điều chế isoamyl acetate (chất có mùi chuối chín) theo thứ tự các bước sau đây:
Bước 1: Cho khoảng 3 mL \(CH_3CH(CH_3)CH_2CH_2OH\), 3 mL \(CH_3COOH\) và vài giọt \(H_2SO_4\) đặc vào ống nghiệm.
Bước 2: Lắc đều ống nghiệm rồi đun cách thủy (trong nồi nước nóng) khoảng 5-7 phút ở 65-70\(^oC\).
Bước 3: Làm lạnh, sau đó thêm khoảng 5 mL dung dịch NaCl bão hòa vào ống nghiệm.
Mỗi phát biểu sau đây là đúng hay sai?
- \(H_2SO_4\) đặc có vai trò xúc tác cho phản ứng tạo isomyl acetate.
- Thêm dung dịch NaCl bão hòa vào để tránh phân hủy sản phẩm.
- Sau bước 2, trong ống nghiệm vẫn còn \(CH_3CH(CH_3)CH_2CH_2OH\) và \(CH_3COOH\).
- Sau bước 3, trong ống nghiệm thu được hỗn hợp chất lỏng đồng nhất.