Tiến hành thí nghiệm điều chế isoamyl acetate (chất có mùi chuối chín) theo thứ tự các bước sau đây:
Bước 1: Cho khoảng 3 mL \(CH_3CH(CH_3)CH_2CH_2OH\), 3 mL \(CH_3COOH\) và vài giọt \(H_2SO_4\) đặc vào ống nghiệm.
Bước 2: Lắc đều ống nghiệm rồi đun cách thủy (trong nồi nước nóng) khoảng 5-7 phút ở 65-70\(^oC\).
Bước 3: Làm lạnh, sau đó thêm khoảng 5 mL dung dịch NaCl bão hòa vào ống nghiệm.
Mỗi phát biểu sau đây là đúng hay sai?
\(H_2SO_4\) đặc có vai trò xúc tác cho phản ứng tạo isomyl acetate.Thêm dung dịch NaCl bão hòa vào để tránh phân hủy sản phẩm.Sau bước 2, trong ống nghiệm vẫn còn \(CH_3CH(CH_3)CH_2CH_2OH\) và \(CH_3COOH\).Sau bước 3, trong ống nghiệm thu được hỗn hợp chất lỏng đồng nhất.