Chốt phương án thi THPT Quốc Gia 2017

Một thay đổi lớn trong thời gian làm bài thi và số lượng câu hỏi các bài thi THPT Quốc gia năm 2017 so với dự thảo công bố trước đó về bài thi Toán, ngoại ngữ và KHTN, KHXH cụ thể như sau:

Theo tìm hiểu của Báo Thanh Niên, so với dự thảo, phương án chính thức vẫn giữ thi trắc nghiệm môn toán, điều chỉnh tăng thời gian và câu hỏi các bài thi tổ hợp.

Thi thpt Quốc Gia 2017

Bài thi KHTN, KHXH: 120 câu hỏi - 150 phút

Thay đổi đáng kể nhất giữa quyết định chính thức với dự thảo là thời gian làm bài và số lượng câu hỏi ở mỗi bài thi. Cụ thể:

- Mỗi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội có 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan 4 lựa chọn với duy nhất một phương án trả lời đúng (dự thảo là 60 câu).

- Thời gian làm bài sẽ được tăng lên thành 150 phút (dự kiến ban đầu là 90 phút).

Bài thi ngoại ngữ tăng lên 50 câu

Bài thi ngoại ngữ cũng được tăng số câu hỏi lên thành 50 câu (trước là 40 câu) nhưng thời gian làm bài thi vẫn là 60 phút. 

Môn toán giữ thi theo trắc nghiệm

Riêng môn toán thì vẫn 50 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài là 90 phút.

Vì thế, thời gian của kỳ thi vẫn chỉ kéo dài trong 2 ngày (bao gồm 4 buổi thi).

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 vẫn sẽ có 5 bài thi gồm: toán, văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (tổ hợp lý, hóa, sinh), khoa học xã hội (tổ hợp sử, địa, giáo dục công dân). Theo dự thảo ngày 8/9, để được xét công nhận tốt nghiệp thí sinh (TS) sẽ phải làm 4 bài thi gồm 3 bài thi bắt buộc là: toán, văn, ngoại ngữ và một bài thi tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).

Theo phương án đã được điều chỉnh, TS vẫn phải làm tối thiểu 4 bài thi thì mới đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu TS nào thích thì có thể làm cả 5 bài thi. Trường hợp này, sở GD-ĐT sẽ dùng bài thi nào có kết quả cao hơn của TS trong số hai bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội để xét tốt nghiệp. Với việc xét tuyển ĐH, CĐ, TS sẽ được tùy ý sử dụng kết quả những bài thi đã làm để đăng ký xét tuyển với những tổ hợp mà các trường ĐH, CĐ quy định theo chiều hướng có lợi nhất cho TS.

Về hình thức thi, không có thay đổi nào so với dự thảo. Các bài toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với hình thức thi này, mỗi TS trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và việc chấm bài sẽ được thực hiện bằng phần mềm máy tính. Bài ngữ văn vẫn thi theo hình thức tự luận.

Đề thi các bài thi trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được cập nhật, bổ sung trên cơ sở ngân hàng đề thi đã được ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng nhiều năm qua.

Hôm nay, Bộ sẽ công bố phương án chính thức và ngày 1/10 sẽ công bố đề thi minh họa để học sinh và giáo viên có thể tham khảo định dạng của đề thi này để ôn luyện trong quá trình dạy, học.

 Theo Tuệ Nguyễn - Thanh Niên

Khách