Đây là phiên bản do Đỗ Thanh Hải
đóng góp và sửa đổi vào 17 tháng 8 2021 lúc 20:31. Xem phiên bản hiện hành
Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácThí nghiệm:
- Gieo hạt đậu vào khay có cát ẩm cho đến khi cây ra lá thật thứ nhất.
- Chọn 6 cây đậu cao bằng nhau. Ngắt ngọn 3 cây (ngắt từ đoạn có 2 lá thật).
- Sau 3 ngày đo lại chiều cao của 3 cây ngắt ngọn và 3 cây không ngắt ngọn.
* Kết quả:
- Nhóm cây ngắt ngọn: thân cây không dài.
- Nhóm cây không ngắt ngọn: thân cây dài.
→ Cây không bị ngắt ngọn cao hơn cây bị ngắt ngọn.
* Kết luận:
- Thân cây dài ra do sự phân chia và lớn lên của các tế bào mô phân sinh ngọn.
- Sự dài ra của thân cây khác nhau:
+ Cây thân cỏ, nhất là thân leo (như mồng tơi, mướp, bí…) dài ra rất nhanh.
+ Cây thân gỗ lớn chậm hơn, nhưng sống lâu năm nên nhiều cây cao, to như: bạch đàn, chò, lim…
+ Cây trưởng thành khi bấm ngọn sẽ phát triển nhiều chồi, hoa, quả, còn khi tỉa cành cây tập trung phát triển chiều cao.
* Một số hiện tượng thực tế
- Khi trồng đậu, bông, cà phê, trước khi cây ra hoa, tạo quả, người ta thường ngắt ngọn vì: khi bấm ngọn, cây không cao lên, chất dinh dưỡng dồn xuống cho chồi hoa, chồi lá phát triển, cho năng suất cao.
- Trồng cây lấy gỗ (lim, bạch đàn), lấy sợi (đay, gai), người ta thường tỉa cành xấu, cành bị sâu mà không bấm ngộn vì: tỉa cành xấu, cành sâu để chất dinh dưỡng tập trung cho thân chính, giúp thân phát triển chiều cao.