Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Tuyết Ly
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 5 2022 lúc 23:14

a: \(=\dfrac{x+2y}{xy}\cdot\dfrac{2x^2}{\left(x+2y\right)^2}=\dfrac{2x}{y\left(x+2y\right)}\)

b: \(=\dfrac{x\left(4x^2-y^2\right)}{x^2+xy+y^2}\cdot\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(2x-y\right)^3}\)

\(=\dfrac{x\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)}{\left(2x-y\right)^3}\)

\(=\dfrac{x\left(x-y\right)\left(2x+y\right)}{\left(2x-y\right)^2}\)

c: \(=\dfrac{x+3}{x+2}\cdot\dfrac{2x-1}{3\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{2\left(x+2\right)}{2\left(2x-1\right)}\)

=1/3

d: \(=\dfrac{x+1}{x+2}:\left(\dfrac{1}{2x}\cdot\dfrac{3x+3}{2x-3}\right)\)

\(=\dfrac{x+1}{x+2}\cdot\dfrac{2x\left(2x-3\right)}{3\left(x+1\right)}=\dfrac{2x\left(2x-3\right)}{3\left(x+2\right)}\)

Vũ Tiền Châu
Xem chi tiết
Neet
30 tháng 9 2017 lúc 0:18

Áp dụng BĐT AM-GM:

\(VT=\sum\dfrac{\sqrt{\left(x+y\right)^2-xy}}{4yz+1}\ge\sum\dfrac{\sqrt{\left(x+y\right)^2-\dfrac{1}{4}\left(x+y\right)^2}}{\left(y+z\right)^2+1}=\sum\dfrac{\dfrac{\sqrt{3}}{2}\left(x+y\right)}{\left(y+z\right)^2+1}\)

Set \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=a\\y+z=b\\z+x=c\end{matrix}\right.\)thì giả thiết trở thành \(a+b+c=3\) và cần chứng minh \(\dfrac{\sqrt{3}}{2}.\sum\dfrac{a}{b^2+1}\ge\dfrac{3\sqrt{3}}{4}\)

\(\Leftrightarrow\sum\dfrac{a}{b^2+1}\ge\dfrac{3}{2}\)( đến đây quen thuộc rồi)

Ta có:\(\sum\dfrac{a}{b^2+1}=\sum a-\sum\dfrac{ab^2}{b^2+1}\ge3-\sum\dfrac{ab^2}{2b}\)(AM-GM)

\(VT\ge3-\sum\dfrac{ab}{2}\ge3-\dfrac{\dfrac{1}{3}\left(a+b+c\right)^2}{2}=\dfrac{3}{2}\)( AM-GM)

Vậy ta có đpcm.Dấu = xảy ra khi a=b=c=1 hay \(x=y=z=\dfrac{1}{2}\)

Thanh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 8 2022 lúc 10:57

a: \(=6\cdot\sqrt{\dfrac{2xy}{4y^2}}\)

\(=6\cdot\dfrac{\sqrt{2xy}}{-2y}=-\dfrac{3\sqrt{2xy}}{y}\)

b: \(=\dfrac{4xy^2}{3}\cdot\dfrac{3}{\sqrt{xy}}=4\sqrt{x}\cdot y\sqrt{y}\)

Kimian Hajan Ruventaren
Xem chi tiết
:vvv
Xem chi tiết
Ngô Thị Lan Anh
Xem chi tiết
Akai Haruma
3 tháng 8 2021 lúc 18:04

Bạn cần làm gì với biểu thức này?
 

Võ Dương Anh Thư
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
20 tháng 5 2022 lúc 23:09

Bài 2:

a: \(A=\dfrac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-9\sqrt{x}+2\sqrt{x}+6-2x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-5\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\)

b: Để A=1/2 thì \(\dfrac{-5\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow-10\sqrt{x}+2=\sqrt{x}+3\)

hay \(x\in\varnothing\)

Lữ Diễm My
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
19 tháng 7 2022 lúc 10:01

a: \(=\dfrac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\sqrt{ab}=\sqrt{ab}-\sqrt{ab}=0\)

b: \(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\sqrt{y}\right)^2}{\sqrt{x}-2\sqrt{y}}+\dfrac{\sqrt{y}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)

\(=\sqrt{x}-2\sqrt{y}+\sqrt{y}=\sqrt{x}-\sqrt{y}\)

c: \(=\sqrt{x}+2-\dfrac{x-4}{\sqrt{x}-2}\)

\(=\sqrt{x}+2-\sqrt{x}-2=0\)

Nhi Quỳnh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 11 2023 lúc 20:36

a: \(\dfrac{a-\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}=\dfrac{\sqrt{a}\cdot\sqrt{a}-\sqrt{a}}{-\left(\sqrt{a}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{-\left(\sqrt{a}-1\right)}=-\sqrt{a}\)

b: \(\dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{7}}=\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{7}\right)}{4-7}\)

\(=\dfrac{-\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{7}\right)}{3}\)

\(=\dfrac{-4-2\sqrt{7}-2\sqrt{3}-\sqrt{21}}{3}\)

c: \(3xy\cdot\sqrt{\dfrac{2}{xy}}=\dfrac{3xy}{\sqrt{xy}}\cdot\sqrt{2}=3\sqrt{2}\cdot\sqrt{xy}\)

d:

\(\dfrac{3}{\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}}=\dfrac{3\left(\sqrt[3]{9}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{4}\right)}{3+2}\)

\(=\dfrac{3}{5}\left(\sqrt[3]{9}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{4}\right)\)

e:

\(\dfrac{4}{\sqrt{3}+1}-\dfrac{5}{\sqrt{3}-2}+\dfrac{6}{\sqrt{3}-3}\)

\(=\dfrac{4\left(\sqrt{3}+1\right)}{3-1}-\dfrac{5}{2-\sqrt{3}}-\dfrac{6}{3-\sqrt{3}}\)

\(=2\left(\sqrt{3}+1\right)-\dfrac{5\left(2+\sqrt{3}\right)}{4-3}-\dfrac{6\left(3+\sqrt{3}\right)}{6}\)

\(=2\sqrt{3}+2-10-5\sqrt{3}-3-\sqrt{3}\)

\(=-4\sqrt{3}-11\)

f:

\(\dfrac{1}{1+\sqrt{5}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{9}}+\dfrac{1}{\sqrt{9}+\sqrt{13}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{5}-1}{5-1}+\dfrac{\sqrt{9}-\sqrt{5}}{9-5}+\dfrac{\sqrt{13}-\sqrt{9}}{13-9}\)

\(=\dfrac{-1+\sqrt{5}-\sqrt{5}+\sqrt{9}-\sqrt{9}+\sqrt{13}}{4}=\dfrac{\sqrt{13}-1}{4}\)

⭐Hannie⭐
1 tháng 11 2023 lúc 20:41

\(\dfrac{a-\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}\\ =\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{1-\sqrt{a}}\\ =\dfrac{-\sqrt{a}\left(1-\sqrt{a}\right)}{1-\sqrt{a}}\\ =-\sqrt{a}\\ \dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{7}}\\ =\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{7}\right)}{4-7}\\ =\dfrac{4+2\sqrt{7}+2\sqrt{3}+\sqrt{21}}{-3}\\\)

\(3xy\sqrt{\dfrac{2}{xy}}\\ =\sqrt{\dfrac{\left(3xy\right)^2\cdot2}{xy}}\\ =\sqrt{\dfrac{9x^2y^2\cdot2}{xy}}\\ =\sqrt{9xy\cdot2}\\ =\sqrt{18xy}\)

\(\dfrac{4}{\sqrt{3}+1}-\dfrac{5}{\sqrt{3}-2}+\dfrac{6}{\sqrt{3}-3}\\ =\dfrac{4\left(\sqrt{3}+1\right)}{3-1}-\dfrac{5\left(\sqrt{3}+2\right)}{3-4}+\dfrac{6\left(\sqrt{3}+3\right)}{3-9}\\ =\dfrac{4\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}-\dfrac{5\left(\sqrt{3}+2\right)}{-1}+\dfrac{6\left(\sqrt{3}+3\right)}{-6}\\ =2\sqrt{3}+2+5\sqrt{3}+10-\sqrt{3}-3\\ =6\sqrt{3}+9\)

\(\dfrac{1}{1+\sqrt{5}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{9}}+\dfrac{1}{\sqrt{9}+\sqrt{13}}\\ =\dfrac{1-\sqrt{5}}{1-5}+\dfrac{\sqrt{5}-\sqrt{9}}{5-9}+\dfrac{\sqrt{9}-\sqrt{13}}{9-13}\\ =\dfrac{1-\sqrt{5}+\sqrt{5}-\sqrt{9}+\sqrt{9}-\sqrt{13}}{-4}\\ =\dfrac{1-\sqrt{13}}{-4}\)

`# gvy`