Rút gọn các biểu thức sau:
a) √ 3 +√ 8-2√ 15
b) √ x-1-2√x-2
Rút gọn các biểu thức sau:
A = \(\dfrac{2+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{8}-2}\)
E = \(\dfrac{x\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)
A = (2 + √2)/(1 + √2)
= √2(√2 + 1)/(1 + √2)
= √2
C = (2√3 - √6)/(√8 - 2)
= √6(√2 - 1)/[2(√2 - 1)]
= √6/2
E = (x√x + 1)/(√x + 1)
= (√x + 1)(x - √x + 1)/(√x + 1)
= x - √x + 1
A = $\frac{2 + \sqrt{2}}{1 + \sqrt{2}}$
Để rút gọn biểu thức này, ta nhân tử và chia tử cho $1 - \sqrt{2}$:
A = $\frac{(2 + \sqrt{2})(1 - \sqrt{2})}{(1 + \sqrt{2})(1 - \sqrt{2})}$
A = $\frac{-2\sqrt{2}}{-1}$
A = $2\sqrt{2}$
C = $\frac{2\sqrt{3} - \sqrt{6}}{\sqrt{8} - 2}$
Ta nhân tử và chia tử cho $\sqrt{2}$:
C = $\frac{(2\sqrt{3} - \sqrt{6})\sqrt{2}}{(\sqrt{8} - 2)\sqrt{2}}$
C = $\frac{4\sqrt{6} - 2\sqrt{3}}{2\sqrt{2}}$
C = $\frac{2\sqrt{6} - \sqrt{3}}{\sqrt{2}}$
Ta nhân tử và chia tử cho $\sqrt{6} + \sqrt{2}$:
C = $\frac{(2\sqrt{6} - \sqrt{3})(\sqrt{6} + \sqrt{2})}{(\sqrt{2})(\sqrt{6} + \sqrt{2})}$
C = $\frac{12 - 3\sqrt{2}}{2}$
C = $6 - \frac{3\sqrt{2}}{2}$
E = $\frac{x\sqrt{x+1}}{\sqrt{x+1}}$
E = $x\sqrt{\frac{x+1}{x+1}}$
E = $x$.
Bài 1: Rút gọn các biểu thức sau:
a) (x-5)(2x+1)-2x(x-3)
b) (2+3x)(2-3x)+(3x+4)^2
\(a,\left(x-5\right)\left(2x+1\right)-2x\left(x-3\right)\\ =x.2x-5.2x+x-5-2x.x-2x.\left(-3\right)\\ =2x^2-10x+x-5-2x^2+6x\\ =2x^2-2x^2-10x+x+6x-5\\ =-3x-5\)
\(b,\left(2+3x\right)\left(2-3x\right)+\left(3x+4\right)^2\\ =\left[2^2-\left(3x\right)^2\right]+\left[\left(3x\right)^2+2.3x.4+4^2\right]\\=4-9x^2+\left(9x^2+24x+16\right)\\ =24x+20\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a) (2x-1)2+(x+3)2-5.(x-7).(x+7)
b) (x-2).(x2+2x+4)-(25+x3)
`a)(2x-1)^2+(x+3)^2-5(x-7)(x+7)`
`=4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5(x^2-49)`
`=5x^2-5x^2-4x+6x+1+9+245`
`=2x+255`
`b)(x-2)(x^2+2x+4)-(25+x^3)`
`=x^3-8-x^3-25=-33`
Lời giải:
a.
$(2x-1)^2+(x+3)^2-5(x-7)(x+7)$
$=4x^2-4x+1+(x^2+6x+9)-5(x^2-49)$
$=5x^2+2x+10-(5x^2-245)=2x+255$
b.
$(x-2)(x^2+2x+4)-(25+x^3)=(x^3-2^3)-(25+x^3)$
$=-8-25=-33$
a: \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x-7\right)\left(x+7\right)\)
\(=4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245\)
\(=2x+255\)
b: \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(x^3+25\right)\)
\(=x^3-8-x^3-25\)
=-33
Rút gọn các biểu thức sau:
a) (x + 8)2 – 2(x +8)(x -2) + (x -2)2
b) x2(x – 4)(x + 4) – (x2 + 1)(x2- 1)
c) (x+1)(x2 – x + 1) – (x – 1)(x2 +x +1)
Giải chi tiết giúp em. Cảm ơn ạ
\(a,=\left(x+8-x+2\right)^2=10^2=100\\ b,=x^2\left(x^2-16\right)-\left(x^4-1\right)=x^4-16x^2-x^4+1=1-16x^2\\ c,=x^3+1-x^3+1=2\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a. (x+5)2-4x(2x+3)2-(2x-1)(x+3)(x-3)
b. -2x(3x+2)(3x-2)+5(x+2)2-(x-1)(2x-1)(2x+1)
a: Ta có: \(\left(x+5\right)^2-4x\left(2x+3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
\(=x^2+10x+25-4x\left(4x^2+12x+9\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=x^2+10x+25-16x^3-48x^2-36x-2x^3+18x+x^2-9\)
\(=-18x^3-46x^2-8x+16\)
Cho biểu thức:
\(P=\dfrac{x-\sqrt{x}}{x-9}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-3};x\ge0,x\ne9\)
1) Rút gọn biểu thức P.
2) Tính giá trị của P trong các trường hợp sau:
a) \(x=\dfrac{9}{4}\)
b) \(x=\sqrt{27+10\sqrt{2}}-\sqrt{18+8\sqrt{2}}\)
3) Tìm x để \(\dfrac{1}{P}>\dfrac{5}{4}\)
1: Ta có: \(P=\dfrac{x-\sqrt{x}}{x-9}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}+\sqrt{x}-3-\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}-6}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)
2)
a) Thay \(x=\dfrac{9}{4}\) vào P, ta được:
\(P=\left(\dfrac{3}{2}+2\right):\left(\dfrac{3}{2}+3\right)=\dfrac{7}{2}:\dfrac{11}{2}=\dfrac{7}{11}\)
b) Ta có: \(x=\sqrt{27+10\sqrt{2}}-\sqrt{18+8\sqrt{2}}\)
\(=5+\sqrt{2}-4-\sqrt{2}\)
=1
Thay x=1 vào P, ta được:
\(P=\dfrac{1+2}{1+3}=\dfrac{3}{4}\)
Rút gọn các biểu thức đại số sau:
a) \(6(y - x) - 2(x - y)\)
b) \(3{x^2} + x - 4x - 5{x^2}\)
a) Cách 1:
\(6(y - x) - 2(x - y)\)
\( = 6y - 6x - 2x + 2y\)
\( = 8y - 8x\)
Cách 2:
\(6(y - x) - 2(x - y)\\= 6(y-x)+2(y-x)\\=(6+2).(y-x)\\=8.(y-x)\\=8y-8x\)
b) \(3{x^2} + x - 4x - 5{x^2}\)
\( = (3{x^2} - 5{x^2}) + (x - 4x)\)
\( = - 2{x^2} - 3x\)
Bài 1: Làm tính nhân:
a. 3x2(5x2- 4x +3) b. – 5xy(3x2y – 5xy +y2)
c. (5x2- 4x)(x -3) d. (x – 3y)(3x2 + y2 +5xy)
Bài 2: Rút gọn các biểu thức sau:
a.(x-3)(x + 7) – (x +5)(x -1) b. (x + 8)2 – 2(x +8)(x -2) + (x -2)2
c. x2(x – 4)(x + 4) – (x2 + 1)(x2- 1) d. (x+1)(x2 – x + 1) – (x – 1)(x2 +x +1)
Bài 3: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a. – 24x^2y^2 + 12xy^3
b. x2 – 6 x +xy - 6y
c. 2x2 + 2xy - x - y
d. ax – 2x - a2 +2a
e. x3- 3x2 + 3x -1
f. 3x2 - 3y2 - 12x – 12y
g. x2 - 2xy – x2 + 4y2
h. x2 + 2x + 1 - 16
i. x2 - 4x + 4 - 25y2
k. x2 - 6xy + 9y2 -25z2
l. 81 – x2 + 4xy – 4y2
m.x2 +6x –y2 +9
n.x2 – 2x - 4y2 + 1
o. x2 – 2x -3
p. x2 + 4x -12 q. x2 + x – 6
s. x2 -5x -6
t. x2 - 8 x – 9
u, x2 + 3x – 18
v, x2 - 8x +15
x, x2 + 6x +8
z, x2 -7 x + 6
w, 3x2 - 7x + 2
y, x4 + 64
Bài 4: Tìm x biết:
a. x2-25 –( x+5 ) = 0
b. 3x(x-2) – x+ 2 = 0
c. x( x – 4) - 2x + 8 = 0
d. 3x (x + 5) – 3x – 15=0
e. ( 3x – 1)2 – ( x +5)2=0
f. ( 2x -1)2 – ( x -3)2=0
g.(2x -1)2- (4x2 – 1) = 0
g. x2(x2 + 4) – x2 – 4 = 0
i.x4 - x3 +x2 - x =0
k. 4x2 – 25 –( 2x -5)(2x +7)=0
l.x3 – 8 – (x -2)(x -12) = 0
m.2(x +3) –x2– 3x=0
Bài 5: Làm phép chia:
a. (x4+ 2x3+ 10x – 25) : (x2 + 5) b. (x3- 3x2+ 5x – 6): ( x – 2)
Bài 6: Tìm số a để đa thức 3x3 + 2x2 – 7x + a chia hết cho đa thức 3x – 1
Rút gọn các biểu thức sau:
A = \(\dfrac{3}{2\left(2x-1\right)}\sqrt{8\left(4x^2-2x+1\right)x^4}\)
B = \(\dfrac{a-b}{b^2}\sqrt{\dfrac{a^2b^4}{a^2-2ab+b^2}}\)
\(A=\dfrac{3}{2\left(2x-1\right)}\cdot x^2\left|2x-1\right|\cdot2\sqrt{2}\)
\(=\pm3\sqrt{2}x^2\)
\(B=\dfrac{a-b}{b^2}\cdot\dfrac{b^2\cdot\left|a\right|}{\left|a-b\right|}\)
\(=\pm\left|a\right|\)