a) \(\dfrac{1}{x+2}\) và \(\dfrac{8}{2x-x^2}\)
b) \(\dfrac{2-x}{x^2-9}\) và \(\dfrac{-1}{x^2+3x}\)
Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{x}{2x-y}-\dfrac{2x-y}{4x-2y}\)
b)\(\dfrac{3x+1}{x^2-1}-\dfrac{x}{2x-2}\)
c) \(\dfrac{x-2}{x^2-4}-\dfrac{-8-x}{3x^2+6x}\)
d) \(\dfrac{2}{2x-3}-\dfrac{x}{2x+3}-\dfrac{2x+1}{9-4x^2}\)
a: \(=\dfrac{2x-2x+y}{2\left(2x-y\right)}=\dfrac{y}{2\left(2x-y\right)}\)
b: \(=\dfrac{3x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{6x+2-x^2-x}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2+5x+2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
c: \(=\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{x+8}{3x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+x+8}{3x\left(x+2\right)}=\dfrac{4x+8}{3x\left(x+2\right)}=\dfrac{4}{3x}\)
d: \(=\dfrac{4x+6-2x^2+3x+2x+1}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
\(=\dfrac{-2x^2+9x+7}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
Rút gọn M và A sau đây :
M= \(\left(\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{3-x}{x+3}.\dfrac{x^2+3x+9}{x^2-9}\right)\)
A= \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}-\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{1-6x+9x^2}\)
Bài 1: Rút gon
a) B=\(\left(\dfrac{x}{3x-9}+\dfrac{2x-3}{3x-x^2}\right).\dfrac{3x^2-9x}{x^2+6x+9}\)
b) A=\(\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{2}{2-x}+\dfrac{1}{x+2}\right):\dfrac{1}{x+2}\)
a) Ta có: \(B=\left(\dfrac{x}{3x-9}+\dfrac{2x-3}{3x-x^2}\right)\cdot\dfrac{3x^2-9x}{x^2+6x+9}\)
\(=\left(\dfrac{x}{3\left(x-3\right)}-\dfrac{2x-3}{x\left(x-3\right)}\right)\cdot\dfrac{3x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2}\)
\(=\left(\dfrac{x^2}{3x\left(x-3\right)}-\dfrac{3\left(2x-3\right)}{3x\left(x-3\right)}\right)\cdot\dfrac{3x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2}\)
\(=\dfrac{x^2-6x+9}{3x\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{3x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2}\)
\(=\dfrac{x^2-6x+9}{x^2+6x+9}\)
b) Ta có: \(A=\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{2}{2-x}+\dfrac{1}{x+2}\right):\dfrac{1}{x+2}\)
\(=\left(\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}\right):\dfrac{1}{x+2}\)
\(=\left(\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right):\dfrac{1}{x+2}\)
\(=\left(\dfrac{x-2x-4+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\dfrac{1}{x+2}\)
\(=\dfrac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x+2}{1}\)
\(=\dfrac{-6}{x-2}\)
a) \(\dfrac{4x}{x^2+2x}\)+\(\dfrac{8}{x^2+2x}\)
b) \(\dfrac{2x-3x}{x-2}\)-\(\dfrac{2x-4}{x-2}\)
c) \(\dfrac{2x-1}{x+3}\)-\(\dfrac{3x+2}{x+3}\)
d) \(\dfrac{11x}{2x-3}\)-\(\dfrac{18-x}{2x-3}\)
e) \(\dfrac{3\left(x-2\right)}{2x+1}\)-\(\dfrac{9x-3}{2x+1}\)
\(a,=\dfrac{4x+8}{x^2+2x}=\dfrac{4\left(x+2\right)}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{4}{x}\\ b,=\dfrac{\left(2x-3\right)-\left(2x-4\right)}{x-2}=\dfrac{2x-3-2x+4}{x-2}=\dfrac{1}{x-2}\\ c,=\dfrac{2x-1-3x-2}{x+3}=\dfrac{-x-3}{x+3}=\dfrac{-\left(x+3\right)}{x+3}=-1\\ d,=\dfrac{11x-18+x}{2x-3}=\dfrac{12x-18}{2x-3}=\dfrac{6\left(2x-3\right)}{2x-3}=6\)
\(e,=\dfrac{3x-6-9x+3}{2x+1}=\dfrac{-6x-3}{2x+1}=\dfrac{-3\left(2x+1\right)}{2x+1}=-3\)
Rút gọn
a)\(\dfrac{x}{x+1}+\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{2x}{1-x^2}\)
b)\(\dfrac{x}{x-2}-\dfrac{4x}{x^2-4}-\dfrac{2}{x+2}\)
c)\(\dfrac{2x^2-3x-9}{x^2-9}-\dfrac{x}{x+3}-\dfrac{x+3}{3-x}\)
d)\(\dfrac{x+3}{x-2}+\dfrac{x+2}{1-x}-\dfrac{4x-x^2}{x^2-3x+2}\)
giúp mik vs
cảm ơn <3
a: \(=\dfrac{x^2-x+x+1+2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{x-1}\)
b: \(=\dfrac{x^2+2x-4x-2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2-4x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x-2}{x+2}\)
c: \(=\dfrac{2x^2-3x-9-x^2+3x+x^2+6x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2+6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x}{x-3}\)
Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{x^2}{x-1}+\dfrac{1-2x}{x-1}\)
b) \(\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{-9}{x^2-3x}\)
c) \(\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{9-x^2}+\dfrac{x}{x+3}\)
d) \(\dfrac{5x+10}{4x-8}.\dfrac{x-2}{x+2}\)
e) \(\dfrac{4x+6y}{x-1}:\dfrac{4x^2+12xy+9y^2}{1-x^2}\)
b) \(\dfrac{x}{x-3}\) + \(\dfrac{-9}{x^2-3x}\)
=\(\dfrac{x}{x-3}\)+ \(\dfrac{-9}{x\left(x-3\right)}\)
=\(\dfrac{x.x}{x\left(x-3\right)}\) + \(\dfrac{-9}{x\left(x-3\right)}\)
=\(\dfrac{x^2+3^2}{x\left(x-3\right)}\)
=\(\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}\)
=\(\dfrac{x+3}{x}\)
#Fiona
c) \(\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{9-x^2}+\dfrac{x}{x+3}\)
=\(\dfrac{3}{x-3}\) - \(\dfrac{6x}{3^2-x^2}\) + \(\dfrac{x}{x+3}\)
=\(\dfrac{3}{x-3}\)+\(\dfrac{6x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)+\(\dfrac{x}{x+3}\)
=\(\dfrac{3\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)+\(\dfrac{6x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)+\(\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
=\(\dfrac{3x+9+6x+x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=\(\dfrac{9+6x+x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=\(\dfrac{3^2+2.3x+x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
= \(\dfrac{\left(3-x\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=\(\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=\(\dfrac{x-3}{x+3}\)
#Fiona
Tick đúng giúp mình nhaa<3
d)\(\dfrac{5x+10}{4x-8}\).\(\dfrac{x-2}{x+2}\)
=\(\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}\) . \(\dfrac{x-2}{x+2}\)
=\(\dfrac{5\left(x+2\right).\left(x-2\right)\text{}\text{}}{4\left(x-2\right).\left(x+2\right)}\)
=\(\dfrac{5}{4}\)
#Fiona
Tick đúng giúp mikk nhaa
BÀI 1 : RÚT GỌN CÁC BIỂU THỨC SAU .
a, \(\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{9-x^2}+\dfrac{x}{x+3}\)
b, \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{9x^2-6x+1}\)
c, \(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)
d, \(\dfrac{1-x^2}{x}\left(\dfrac{x^2}{x+3}-1\right)+\dfrac{3x^2-14x+3}{x^2+3x}\)
câu d
\(D=\dfrac{\left(1-x^2\right)}{x}\left(\dfrac{x^2}{x+3}-1\right)+\dfrac{3x^2-14x+3}{x^2+3x}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{\left(1-x^2\right)\left(x^2-x-3\right)+3x^2-14x+3}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{x^2-x-3-x^4+x^3-3x^2+3x^2-14x+3}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-x^4+x^3+x^2-15x}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-x\left(x^3-x^2-x+15\right)}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-\left(x^3-x^2-x+15\right)}{\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(a,\dfrac{1}{x^2+3x+2}-\dfrac{3}{x^2-x-2}=\dfrac{-1}{x^2-4}\)
\(b,\dfrac{2x-1}{x^2+4x-5}+\dfrac{x-2}{x^2-10x+9}=\dfrac{3x-12}{x^2-4x-45}\)
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;-2;2\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{1}{x^2+3x+2}-\dfrac{3}{x^2-x-2}=\dfrac{-1}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{3}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{3\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-1\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Suy ra: \(x-2-3x-6=-x-1\)
\(\Leftrightarrow-2x-8+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-x=7\)
hay x=-7(thỏa ĐK)
Vậy: S={-7}
a) ĐKXĐ: x∉{−1;−2;2}x∉{−1;−2;2}
Ta có: ⇔1(x+1)(x+2)−3(x−2)(x+1)=−1(x−2)(x+2)⇔1(x+1)(x+2)−3(x−2)(x+1)=−1(x−2)(x+2)
1x2+3x+2−3x2−x−2=−1x2−41x2+3x+2−3x2−x−2=−1x2−4
⇔x−2(x+1)(x+2)(x−2)−3(x+2)(x+2)(x+1)(x−2)=−1(x+1)(x+1)(x−2)(x+2)⇔x−2(x+1)(x+2)(x−2)−3(x+2)(x+2)(x+1)(x−2)=−1(x+1)(x+1)(x−2)(x+2)
Suy ra: x−2−3x−6=−x−1x−2−3x−6=−x−1
⇔−2x−8+x+1=0⇔−2x−8+x+1=0
⇔−x−7=0⇔−x−7=0
⇔−x=7⇔−x=7
hay x=-7(thỏa ĐK)
Vậy: S={-7}
Đọc tiếp
1) giải phương trình :
a) \(\left(2+3\right)\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)\)
b) \(\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2\right)-\dfrac{7x+10}{x+1}\left(2x^2-3x-5\right)=0\)
c) \(\dfrac{2x+5}{x+3}+1=\dfrac{4}{x^2+2x-3}-\dfrac{3x-1}{1-x}\)
d) \(\dfrac{13}{2x^2+x-21}+\dfrac{1}{2x+7}+\dfrac{6}{9-x^2}=0\)
i) \(\dfrac{x-49}{50}+\dfrac{x-50}{49}=\dfrac{49}{x-50}+\dfrac{50}{x-49}\)
k) \(\dfrac{1+\dfrac{x}{x+3}}{1-\dfrac{x}{x+3}}=3\)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(x^2-2x-3\right)=0\)
=>(7x+10)(x-3)=0
hay \(x\in\left\{-\dfrac{10}{7};3\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{2x^2+7x-6x-21}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{\left(2x+7\right)}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow26x+91+x^2-9-12x-14=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+14x+68=0\)
hay \(x\in\varnothing\)