Phương trình 27 x - 1 x . 2 x = 72 có một nghiệm được viết dưới dạng x = - log a b với a,b là các số nguyên dương. Khi đó tổng a+b có giá trị bằng
A. 4
B. 5
C. 6
D. 8
Giải phương trình:
x4 - 6x3-x2+54x-72=0
Biết rằng phương trình có một nghiệm là x=1
Phương trình này không có nghiệm là x = 1 nha bạn
\(x^2+2\left(m+1\right)x+m^2=0\)
a. Giải phương trình với m=1
b. Tìm m để phương trình có ngh. Thỏa mãn \(x_1^2+x_2^2-5x_1x_2=13\)
\(x^2+2\left(m+1\right)x+m^2=0\left(1\right)\)
\(a,m=1\Rightarrow\left(1\right)\Leftrightarrow x^2+4x+1=0\Leftrightarrow x=-2\pm\sqrt{3}\)
\(b,\Delta'\ge0\Leftrightarrow\left(m+1\right)^2-m^2\ge0\Leftrightarrow m\ge-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x1+x2=-2\left(m+1\right)\\x1x2=m^2\end{matrix}\right.\)
\(x1^2+x2^2-5x1x2=13\Leftrightarrow\left(x1+x2\right)^2-7x1x2=13\Leftrightarrow4\left(m+1\right)^2-7m^2-13=0\Leftrightarrow-3m^2+8m-9=0\left(vô-nghiệm\right)\Rightarrow m\in\phi\)
a: Khi m=1 thì pt sẽ là: \(x^2+2x+1=0\)
hay x=-1
b: \(\text{Δ}=\left(2m+2\right)^2-4m^2=4m^2+8m+4-4m^2=8m+4\)
Để phương trình có hai nghiệm thì 8m+4>=0
hay m>=-1/2
Theo đề, ta có: \(\left(x_1+x_2\right)^2-7x_1x_2=13\)
\(\Leftrightarrow\left(2m+2\right)^2-7m^2=13\)
\(\Leftrightarrow-3m^2+8m-9=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-8m+9=0\)
\(\text{Δ}=\left(-8\right)^2-4\cdot3\cdot9< 0\)
Do đó: Không có giá trị nào m thỏa mãn
a, Thay m = 1 ta được :
x^2 + 4x + 1 = 0
\(\Delta'=2^2-1=3>0\)
Vậy pt luôn có 2 nghiệm pb
\(x_1=-2-\sqrt{3};x_2=-2+\sqrt{3}\)
b, Để pt có 2 nghiệm
\(\Delta'=\left(m+1\right)^2-m^2=2m+1\ge0\Leftrightarrow m\ge-\dfrac{1}{2}\)
Theo Vi et \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=-2\left(m+1\right)\\x_1x_2=m^2\end{matrix}\right.\)
\(\left(x_1+x_2\right)^2-7x_1x_2=13\)
Thay vào ta được : \(4\left(m+1\right)^2-7m^2=13\)
\(\Leftrightarrow-3m^2+8m=9\Leftrightarrow m=\dfrac{4+\sqrt{11}i}{3};m=\dfrac{4-\sqrt{11}i}{3}\)(tm)
1) Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho 3 đường thắng (4,): y =x + 2, (4, ): y = 2x+1, (4,): y =(m² + 2)x-2m +1 Tim m để ba đường thắng trên đồng quy.
2) Cho phương trình: x-2(2m +3)x+ 4n+ 3=0 a) Giải phương trinh khi m-3 b) Tim m để phương trình có hai nghiệm phân biết Khi đó, Xét đấu của hai nghiệm
cho phương trình x^2-2(m-1)x+2m-5=0
tìm m để pt đã cho có 2 ngh phân biệt thỏa mãn :
[x1^2 - 2m(x1 -1)-4](1-2.x2)= 5
Cho phương trình : x2 - 2(m-1)x-4m-11=0
TÌM m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt x1, x2 thoảm mãn: 2(x1-1)2 -(6-x2)(x1x2-11) = 72
giải phương trình 27*x^3 +18*x^2-9*x+(27*x^2+2*x-1)cawn2x-1 -125=0
1.Giải bất phương trình: 3* căn[1-(3/x)] + căn[3x-(27/x)] >= x
2. Tìm m để bất phương trình [(10-m)x^2-2(m+2)x+1]/[căn(x^2-2x+2] < 0 có nghiệm
Cảm ơn nhiều những ai giúp em ạ!
Biểu thức nào có giá trị bằng biểu thức 561 x 27 + 561 + 561 x 72
A. 561 x ( 27 + 561 + 72 )
B.561 x ( 27 + 72 ) x 561
C.560 x ( 27 + 1 + 561)
D.561 (27 + 72 + 1)
giúp tớ với, tớ chưa học đến bài này
CHƯA HỌC ĐẾN VẬY BN HỎI LÀM J
giải phương trình sau:
a) (x2 + x)2 + 4(x2 + x) = 12;
b) x(x-1)(x + 1)(x+2)= 24;
c) (x-7)(x-5)(x-4)(x-2)= 72.
1. Đặt $x^2+x=a$ thì pt trở thành:
$a^2+4a=12$
$\Leftrightarrow a^2+4a-12=0$
$\Leftrightarrow (a-2)(a+6)=0$
$\Leftrightarrow a-2=0$ hoặc $x+6=0$
$\Leftrightarrow x^2+x-2=0$ hoặc $x^2+x+6=0$
Dễ thấy $x^2+x+6=0$ vô nghiệm.
$\Rightarrow x^2+x-2=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(x+2)=0$
$\Leftrightarrow x=1$ hoặc $x=-2$
2.
$x(x-1)(x+1)(x+2)=24$
$\Leftrightarrow [x(x+1)][(x-1)(x+2)]=24$
$\Leftrightarrow (x^2+x)(x^2+x-2)=24$
$\Leftrightarrow a(a-2)=24$ (đặt $x^2+x=a$)
$\Leftrightarrow a^2-2a-24=0$
$\Leftrightarrow (a+4)(a-6)=0$
$\Leftrightarrow a+4=0$ hoặc $a-6=0$
$\Leftrightarrow x^2+x+4=0$ hoặc $x^2+x-6=0$
Nếu $x^2+x+4=0$
$\Leftrightarrow (x+\frac{1}{2})^2=\frac{1}{4}-4<0$ (vô lý - loại)
Nếu $x^2+x-6=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ hoặc $x+3=0$
$\Leftrightarrow x=2$ hoặc $x=-3$
3.
$(x-7)(x-5)(x-4)(x-2)=72$
$\Leftrightarrow [(x-7)(x-2)][(x-5)(x-4)]=72$
$\Leftrightarrow (x^2-9x+14)(x^2-9x+20)=72$
$\Leftrightarrow a(a+6)=72$ (đặt $x^2-9x+14=a$)
$\Leftrightarrow a^2+6a-72=0$
$\Leftrightarrow (a-6)(a+12)=0$
$\Leftrightarrow a-6=0$ hoặc $a+12=0$
$\Leftrightarrow x^2-9x+8=0$ hoặc $x^2-9x+26=0$
$\Leftrightarrow x^2-9x+8=0$ (dễ thấy pt $x^2-9x+26=0$ vô nghiệm)
$\Leftrightarrow (x-1)(x-8)=0$
$\Leftrightarrow x-1=0$ hoặc $x-8=0$
$\Leftrightarrow x=1$ hoặc $x=8$
Giải phương trình (x−2)^2=7/2 bằng cách điền vào các chỗ trống (...)(...) trong các đẳng thức: (x−2)^2=7/2⇔x−2=...⇔x=...(x−2)2=72⇔x−2=...⇔x=...
Vậy phương trình có hai nghiệm là: x1=...;x2=...
Ta có
\(\left(x-2\right)^2=\frac{7}{2}\Leftrightarrow x-2=\pm\sqrt{\frac{7}{2}}\)
\(\Leftrightarrow x=2\pm\frac{\sqrt{14}}{2}\)
Vậy phương trình có hai nghiệm là: \(x_1=2+\frac{\sqrt{14}}{2};x_2=2-\frac{\sqrt{14}}{2}\)