Giải phương trình: tan2x + 2tan x+ 1 = 0
Giải phương trình tan 2 x + π 6 + tan π 3 - x = 0
Bài4: Giải phương trình a/ cos2x - sin7x = 0. b/ tan( 15° - x ) = cot x c/ tanx X tan2x = 1
a, cos2x - sin7x = 0
⇔ cos2x = sin7x
⇔ cos2x = cos \(\left(7x-\dfrac{\pi}{2}\right)\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}7x-\dfrac{\pi}{2}=2x+k2\pi\\7x-\dfrac{\pi}{2}=-2x+k2\pi\end{matrix}\right.\) với k là số nguyên
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{10}+\dfrac{k.2\pi}{5}\\x=\dfrac{\pi}{18}+\dfrac{k2\pi}{9}\end{matrix}\right.\) với k là số nguyên
Giải phương trình: tanx + tan2x - tan3x = 0
Giải theo công thức tan(x+2x)=(tanx+tan2x)/(1-tanx.tan2x) có vẻ nhanh hơn đó.
Nhưng nhớ phải đặt điều kiện cho 3 cái cos dưới mẫu khác 0 (đk riêng của pt lượng giác)
Giải phương trình : sin5x-sin3x=0
giải phương trình:
3tan2x + 2cos2x = \(\dfrac{3}{cos2x}\) + 2tan (x- \(\dfrac{\pi}{4}\))
Điều kiện xác định : sin4x ≠ 0
3tan2x + 2cos2x = \(\dfrac{3}{cos2x}\) + 2 \(\dfrac{sin\left(x-\dfrac{\pi}{4}\right)}{cos\left(x-\dfrac{\pi}{4}\right)}\)
⇔ 3tan2x + 2cos2x = \(\dfrac{3}{cos2x}\) + 2 \(\dfrac{sinx-cosx}{sinx+cosx}\)
⇒ 3tan2x . cos2x + 2cos22x = 3 + 2\(\dfrac{sinx-cosx}{sinx+cosx}\).cos2x
⇒ 3sin2x + 2cos22x = 3 + 2. \(\dfrac{sinx-cosx}{sinx+cosx}\).(cosx - sinx)(cosx + sinx)
⇒ 3sin2x + 2cos22x = 3 - 2(sinx - cosx)2
⇔ 3sin2x + 2cos22x = 3 - 2 . (1 - sin2x)
⇔ 3sin2x + 2 - 2sin22x = 3 - 2 + 2sin2x
⇔ - 2sin22x + sin2x + 1 = 0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}sin2x=1\\sin2x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Loại sin2x = 1 vì khi đó cos2x = 0 (vi phạm ĐKXĐ)
⇔ sin2x = \(-\dfrac{1}{2}\)
Giải nốt nhé
Giải phương trình: Tan(x-π/4) = Tan2x
\(\Leftrightarrow2x=x-\dfrac{\pi}{4}+k\pi\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{\pi}{4}+k\pi\) (\(k\in Z\))
Số nghiệm của phương trình 2tan x – 2cotx – 3 = 0 trong khoảng - π 2 ; π là :
A.2
B.1
C. 4
D. 3
Dùng đường tròn lượng giác ta thấy trên khoảng - π 2 ; π phương trình có 3 nghiệm
Giải các phương trình tan 2 x + 45 o = - 1
Giải phương trình 1 + sin 2 x 1 - sin 2 x - tan 2 x = 4
1) phương trình cosx = m có nghiệm khi
2) nghiệm của phương trình \(tan2x-1=0\) là
3) nghiệm của phương trình \(2cos2x=-2\)