Bài 2: Tìm x, biết:
a) 23 + 3x = 125 c) 20 + 5x = 57:55 giait
Bài 2: (2,5 điểm) Tìm x, biết:
a) 23 + 3x = 125 b) 70 – 5.(x - 3)= 45 c) 20 + 5x = 57:55
a)23+3 𝑥 =125 | b) 70 – 5.(𝑥 - 3)= 45 | c) 20 + 5 𝑥 = 57:55
3 𝑥 +23=125 | 70−5 𝑥 +15=45 | 5 𝑥 +20=5755
𝑥=34 | 𝑥=8 | 𝑥=−104
275
a: \(\Leftrightarrow3x=102\)
hay x=34
Bài 1:
a. Tính:
1+22+23+....+29+210
b. Tìm x biết:
a] 60 - 3 . [x-1] = 23. 3
b] [3x - 2]3 = 2 . 25
c] 5x+1 - 5x = 500
d] x2 = x4
a) Đặt: \(A=1+2^2+2^3+...+2^{10}\)
\(\Rightarrow2A=2\left(1+2^2+2^3+...+2^9+2^{10}\right)\)
\(\Rightarrow2A=2+2^3+2^4+...+2^{10}+2^{11}\)
\(\Rightarrow2A-A=\left(2+2^3+2^4+...+2^{10}+2^{11}\right)-\left(1+2^2+2^3+...+2^{10}\right)\)
\(\Rightarrow A=\left(2^3-2^3\right)+\left(2^4-2^4\right)+...+\left(2-1\right)+\left(2^{11}-2^2\right)\)
\(\Rightarrow A=0+0+...+1+\left(2^{11}-2^2\right)\)
\(\Rightarrow A=1+2^{11}-2^2=1+2048-4=2045\)
Vậy: \(1+2^2+2^3+...+2^{10}=2045\)
b)
a] \(60-3\left(x-1\right)=2^3\cdot3\)
\(\Rightarrow60-3\left(x-1\right)=24\)
\(\Rightarrow3\left(x-1\right)=36\)
\(\Rightarrow x-1=12\)
\(\Rightarrow x=13\)
b] \(\left(3x-2\right)^3=2\cdot2^5\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^3=2^6\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^3=\left(2^2\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-2=2^2\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(x=2\)
c] \(5^{x+1}-5^x=500\)
\(\Rightarrow5^x\left(5-1\right)=500\)
\(\Rightarrow5^x\cdot4=500\)
\(\Rightarrow5^x=125\)
\(\Rightarrow5^x=5^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
d] \(x^2=x^4\)
\(\Rightarrow x=x^2\)
\(\Rightarrow x-x^2=0\)
\(\Rightarrow x\left(1-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\1-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Bài 4: Tìm x, biết:
a) 3(2x – 3) + 2(2 – x) = –3 ; b) x(5 – 2x) + 2x(x – 1) = 13 ;
c) 5x(x – 1) – (x + 2)(5x – 7) = 6 ; d) 3x(2x + 3) – (2x + 5)(3x – 2) = 8 ;
e) 2(5x – 8) – 3(4x – 5) = 4(3x – 4) + 11; f) 2x(6x – 2x 2 ) + 3x 2 (x – 4) = 8.
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
a/ \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(x=\dfrac{1}{2}\)
===========
b/ \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\)
Vậy: \(x=\dfrac{13}{3}\)
==========
c/ \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy: \(x=1\)
==========
d/ \(3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\)
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\)
\(\Leftrightarrow-2x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy: \(x=1\)
==========
e/ \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
Vậy: \(x=\dfrac{2}{7}\)
==========
f/ \(2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\)
\(\Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\)
\(\Leftrightarrow-x^3=8\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy: \(x=-2\)
Bài 1: Thực hiện phép tính:
a) 2x.(3x + 3) b) 5x.(3x2-2x + 1) c) 3x2(2x +4)
d) 5x2.(3x2 + 4x – 1) e) (x-1).(2x +3) f) (x+2).(3x-5)
Bài 2: Tìm x, biết:
a) 3x(x+1) – 3x2 = 6
b) 3x(2x+1) – (3x +1).(2x-3) = 10
Bài 1:
\(a,=6x^2+6x\\ b,=15x^3-10x^2+5x\\ c,=6x^3+12x^2\\ d,=15x^4+20x^3-5x^2\\ e,=2x^2+3x-2x-3=2x^2+x-3\\ f,=3x^2-5x+6x-10=3x^2+x-10\)
Bài 2:
\(a,\Leftrightarrow3x^2+3x-3x^2=6\\ \Leftrightarrow3x=6\Leftrightarrow x=2\\ b,\Leftrightarrow6x^2+3x-6x^2+9x-2x-3=10\\ \Leftrightarrow10x=13\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{10}\)
bài 2 Tìm x không âm, biết:
a)\(\sqrt{x}\) < \(\sqrt{3}\)
b) \(\sqrt{3x}\) < 6
c)\(\dfrac{1}{2}\)\(\sqrt{5x}\) <10
a) \(\sqrt{x}< \sqrt{3}\Rightarrow x< 3\Rightarrow0\le x< 3\)
b) \(\sqrt{3x}< 6\Rightarrow3x< 36\Rightarrow x< 12\Rightarrow0\le x< 12\)
c) \(\dfrac{1}{2}\sqrt{5x}< 10\Rightarrow\sqrt{5x}< 20\Rightarrow5x< 400\Rightarrow x< 80\Rightarrow0\le x< 80\)
a) \(0\le x< 3\)
b) \(0\le x< 12\)
Bài 1: Tìm x
a) 5x - 7 = -19 + 2x
b) 35- 3x= 45 - 4x
c) 4x - 15 = - 75 - x
d) x - 12 = ( - 9 ) - 15
Bài 2 : Tìm x
a) 11- ( 15 + 14 ) = x - ( 25 - 9 )
b) 4x - 6 = - 20 + 3x
c) 45 - 2x = 55 - 5x
d) 6x - 15 =- 55 - 2x
alo mọi người giúp mình nha, mk mới học nên chẳng biết bài tập tìm x biết:
a) (10x+9)*x-(5x-1)*(2x+3)=8
b)(3x-5)*(7-5x)+(5x+2)(3x-2)-2=0
mọi người ghi cụ thể hộ mk nhé
a: \(\Rightarrow10x^2+9x-\left(10x^2+15x-2x-3\right)=8\)
\(\Leftrightarrow10x^2+9x-10x^2-13x+3=8\)
=>-4x=5
hay x=-5/4
b: \(\Leftrightarrow21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)
=>42x=41
hay x=41/42
`a)(10x+9)x-(5x-1)(2x+3)=8`
`<=>10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8`
`<=>-4x=5`
`<=>x=-5/4` Vậy `S={-5/4}`
`b)(3x-5)(7-5x)+(5x+2)(3x-2)-2=0`
`<=>21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0`
`<=>42x=41`
`<=>x=41/42` Vậy `S={41/42}`
a: ⇒10x2+9x−(10x2+15x−2x−3)=8⇒10x2+9x−(10x2+15x−2x−3)=8
⇔10x2+9x−10x2−13x+3=8⇔10x2+9x−10x2−13x+3=8
=>-4x=5
hay x=-5/4
b: ⇔21x−15x2−35+25x+15x2−10x+6x−4−2=0⇔21x−15x2−35+25x+15x2−10x+6x−4−2=0
=>42x=41
hay x=41/42
Bài 4: tìm x,y ϵ Z, biết:
a) (x - 3) (2y - 6) = 5
b) (2x + 1) (y + 2)= 10
c) xy - 5x + 2y = 7
d) xy - 3x - 4y = 5
a, \(x,y\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3,2y-6\in Z\\x-3,2y-6\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\end{matrix}\right.\)
Ta có bảng:
x-3 | -1 | -5 | 1 | 5 |
2y-6 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | 2 | -2 | 4 | 8 |
y | \(\dfrac{1}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{5}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{11}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{7}{2}\left(loại\right)\) |
Vậy không có x,y thỏa mãn đề bài
b, tương tự câu a
\(c,xy-5x+2y=7\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2y-10=-3\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2\left(y-5\right)=-3\\ \Rightarrow\left(x+2\right)\left(y-5\right)=-3\)
Rồi làm tương tự câu a
\(d,xy-3x-4y=5\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4y+12=17\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4\left(y-3\right)=17\\ \Rightarrow\left(x-4\right)\left(y-3\right)=17\)
Rồi làm tương tự câu a
Bài 2: Liệt kê và tính tổng của tất cả các số nguyên x thỏa mãn:
a) -4 < x < 5 b) -7 < x < 5 c) -19< x < 20
Bài 3: Tìm , biết:
a) 2x – 18 = -10 c) 34 – 5x = 9
b) 3x + 26 = 5 d) -4x + 9 = -7
Bài 4. Tìm số nguyên x , biết:
Bài 5. Tìm số nguyên x, biết:
B3 a) x=4 b) x=-7 c) x=5 d) x=4
B2 a) -3+ -2+ -1+0+1+2+3+4=4
b) -6+ -5+ -4+ -3+ -2+ -1+0+1+2+3+4=-11
c) -18+-17+-16+-15+-14+-13+-12+-11+-10+-9+-8+-7+-6+-5+-4+3+-2+-1+0+1+2+3+4+5+6+7+8+9+10+11+12+13+14+15+16+17+18+19=19