Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hoàng Lê Minh
Xem chi tiết
tth_new
12 tháng 7 2019 lúc 18:34

Em thử nha,sai thì thôi ạ.

2/ ĐK: \(-2\le x\le2\)

PT \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+4}-\sqrt{8-4x}=\frac{6x-4}{\sqrt{x^2+4}}\)

Nhân liên hợp zô: với chú ý rằng \(\sqrt{2x+4}+\sqrt{8-4x}>0\) với mọi x thỏa mãn đk

PT \(\Leftrightarrow\frac{6x-4}{\sqrt{2x+4}+\sqrt{8-4x}}-\frac{6x-4}{\sqrt{x^2+4}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(6x-4\right)\left(\frac{1}{\sqrt{2x+4}+\sqrt{8-4x}}-\frac{1}{\sqrt{x^2+4}}\right)=0\)

Tới đây thì em chịu chỗ xử lí cái ngoặc to rồi..

Trần Phúc Khang
13 tháng 7 2019 lúc 12:07

1.\(\left(\sqrt{x+3}-\sqrt{x+1}\right)\left(x^2+\sqrt{x^2+4x+3}\right)=2x\)

ĐK \(x\ge-1\)

Nhân liên hợp ta có

\(\left(x+3-x-1\right)\left(x^2+\sqrt{x^2+4x+3}\right)=2x\left(\sqrt{x+3}+\sqrt{x+1}\right)\)

<=>\(x^2+\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}=x\left(\sqrt{x+3}+\sqrt{x+1}\right)\)

<=> \(\left(x^2-x\sqrt{x+3}\right)+\left(\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}-x\sqrt{x+1}\right)=0\)

<=> \(\left(x-\sqrt{x+3}\right)\left(x-\sqrt{x+1}\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{x+3}\\x=\sqrt{x+1}\end{cases}}\)

=> \(x\in\left\{\frac{1+\sqrt{13}}{2};\frac{1+\sqrt{5}}{2}\right\}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{1+\sqrt{13}}{2};\frac{1+\sqrt{5}}{2}\right\}\)

Trần Phúc Khang
13 tháng 7 2019 lúc 12:25

2. Tiếp đoạn của tth

\(\sqrt{x^2+4}=\sqrt{2x+4}+\sqrt{8-4x}\)

<=> \(x^2+4=2x+4+8-4x+2\sqrt{8\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

<=> \(x^2+2x-8=4\sqrt{2\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\)

<=>\(\left(x-2\right)\left(x+4\right)=4\sqrt{2\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\\left(x+4\right)\sqrt{2-x}=-4\sqrt{2\left(x+2\right)}\left(2\right)\end{cases}}\)

Pt (2) vô nghiệm do \(x+4>0\)với \(x\ge-2\)

=> \(x=2\)

Vậy x=2

ttt
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Quang
28 tháng 7 2021 lúc 22:55

a. ta có

\(x^2+2x-1+4x+2=\left(2x+1\right)\sqrt{x^2+2x+3}\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-1=\left(2x+1\right)\left[\sqrt{x^2+2x+3}-2\right]\Leftrightarrow x^2+2x-1=\left(2x+1\right).\frac{x^2+2x-1}{\sqrt{x^2+2x+3}+2}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x^2+2x+3}+2=2x+1\\x^2+2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x^2+2x+3}=2x-1\\x=-1\pm\sqrt{2}\end{cases}}}\)

với \(\sqrt{x^2+2x+3}=2x-1\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x^2+2x+3=4x^2-4x+1\end{cases}\Leftrightarrow x=\frac{3+\sqrt{15}}{3}}\)

b.\(3\sqrt{x-2}-\sqrt{x+6}=2x-6\Leftrightarrow\frac{8\left(x-3\right)}{3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}}=2\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}=4\end{cases}}\)

với \(3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}=4\Leftrightarrow10x-12+6\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+6\right)}=16\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x^2+4x-12}=14-5x\) xét điều kiện rồi bình phương thôi bạn nhé

Khách vãng lai đã xóa
tran yen
Xem chi tiết
Hoàng Lê Bảo Ngọc
13 tháng 7 2016 lúc 19:59

Bạn tự xét ĐKXĐ nhé ^^

Ta có : \(\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{x^2-2}=\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}-\sqrt{x^2-3x+4}\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{3}\right)-\left(\sqrt{x^2-2}-\sqrt{2}\right)-\left[\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}-\sqrt{3}\right]+\left(\sqrt{x^2-3x+4}-\sqrt{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x^2-5x+1-3}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3}}-\frac{x^2-2-2}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{2}}-\frac{3x^2-3x-3-3}{\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}+\sqrt{3}}+\frac{x^2-3x+4-2}{\sqrt{x^2-3x+4}+\sqrt{2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)\left(3x+1\right)}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3}}-\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{2}}-\frac{3\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}+\sqrt{3}}+\frac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{\sqrt{x^2-3x+4}+\sqrt{2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{3x+1}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3}}-\frac{x+2}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{2}}-\frac{3x+3}{\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}+\sqrt{3}}+\frac{x-1}{\sqrt{x^2-3x+4}+\sqrt{2}}\right)=0\)Tới đây bạn tự làm tiếp ^^

Dài quá ^^

Mai Tiến Đỗ
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
13 tháng 12 2020 lúc 16:58

a.

ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\sqrt{x-1}+\sqrt{x^3+x^2+x+1}=1+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x^3+x^2+x+1}-1\right)-\left(\sqrt{x^3+x^2+x+1}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)\left(\sqrt{x^3+x^2+x+1}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=1\\\sqrt{x^3+x^2+x+1}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x^3+x^2+x=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Nguyễn Việt Lâm
13 tháng 12 2020 lúc 16:58

b.

ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

\(x^2-6x+9+x+1-4\sqrt{x+1}+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(\sqrt{x+1}-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\\sqrt{x+1}-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

c.

ĐKXĐ: \(-2\le x\le\dfrac{4}{5}\)

\(VT=2x+3\sqrt{4-5x}+1.\sqrt{x+2}\)

\(VT\le2x+\dfrac{1}{2}\left(9+4-5x\right)+\dfrac{1}{2}\left(1+x+2\right)=8\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(x=-1\)

Nguyễn Việt Lâm
13 tháng 12 2020 lúc 16:58

d.

ĐKXĐ: \(x>1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+x+1-1}{\sqrt{x^2+x+1}}=\dfrac{1-\left(x-1\right)}{\sqrt{x-1}}\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+1}=a>0\\\sqrt{x-1}=b>0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\dfrac{a^2-1}{a}=\dfrac{1-b^2}{b}\)

\(\Leftrightarrow a-\dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{b}-b\)

\(\Leftrightarrow a+b-\dfrac{a+b}{ab}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(1-\dfrac{1}{ab}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow1-\dfrac{1}{ab}=0\)

\(\Leftrightarrow ab=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=1\)

\(\Leftrightarrow x^3-1=1\)

\(\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{2}\)

Vương Tuấn Khải
Xem chi tiết
Thảo
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
7 tháng 12 2021 lúc 20:50

\(ĐK:x\le12\\ PT\Leftrightarrow\left(\sqrt[3]{x+24}-3\right)+\left(\sqrt{12-x}-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-3}{\sqrt[3]{\left(x+24\right)^2}+3\sqrt[3]{x+24}+9}-\dfrac{x-3}{\sqrt{12-x}+3}=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\\dfrac{1}{\sqrt[3]{\left(x+24\right)^2}+3\sqrt[3]{x+24}+9}=\dfrac{1}{\sqrt{12-x}+3}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt[3]{\left(x+24\right)^2}+3\sqrt[3]{x+24}+9=\sqrt{12-x}+3\\ \Leftrightarrow\sqrt[3]{x+24}\left(\sqrt[3]{x+24}+3\right)+6-\sqrt{12-x}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x+24\right)\left(\sqrt[3]{x+24}+3\right)}{\sqrt[3]{\left(x+24\right)^2}}+\dfrac{x+24}{6+\sqrt{12-x}}=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-24\left(tm\right)\\\dfrac{\sqrt[3]{x+24}+3}{\sqrt[3]{\left(x+24\right)^2}}=\dfrac{-1}{6+\sqrt{12-x}}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt[3]{x+24}+3}{\sqrt[3]{x+24}}+\dfrac{1}{\sqrt[3]{x+24}}+\dfrac{1}{6+\sqrt{12-x}}-\dfrac{1}{\sqrt[3]{x+24}}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{\sqrt[3]{x+24}+4}{\sqrt[3]{x+24}}+\dfrac{\sqrt[3]{x+24}+4-10-\sqrt{12-x}}{\sqrt[3]{x+24}\left(6+\sqrt{12-x}\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+88}{\sqrt[3]{x+24}\left(\sqrt[3]{\left(x+24\right)^2}-4\sqrt[3]{x+24}+16\right)}+\dfrac{\sqrt[3]{x+24}+4-10-\sqrt{12-x}}{\sqrt[3]{x+24}\left(6+\sqrt{12-x}\right)}=0\)

Xét \(\sqrt[3]{x+24}+4-10-\sqrt{12-x}=\dfrac{x+88}{\sqrt[3]{\left(x+24\right)^2}-4\sqrt[3]{x+24}+16}-\dfrac{x+88}{10+\sqrt{12-x}}=0\)

\(=\left(x+88\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt[3]{\left(x+24\right)^2}-4\sqrt[3]{x+24}+16}-\dfrac{1}{10+\sqrt{12-x}}\right)\)

Thay vào PT (2) ta đặt đc nhân tử chung là \(x+88\)

Và ngoặc lớn còn lại vô nghiệm

\(\Leftrightarrow x+88=0\Leftrightarrow x=-88\left(tm\right)\)

Vậy PT có nghiệm \(x\in\left\{-88;-24;3\right\}\)

P/s mình thấy giải theo PP đặt ẩn phụ dễ hơn á ;-;

Đinh Hoàng Nhất Quyên
Xem chi tiết
Gia Huy
3 tháng 9 2023 lúc 15:07

Kiểu dạng bài này là thường dưới căn cùng phép tính để đặt ẩn nên mình nghĩ là \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}\) ...... mới đúng, còn nếu không phải thì bảo mình nhé và cách làm thì nó cũng giống cách mình làm thôi: )

ĐK: \(x\ge1\)

Đặt \(\sqrt{x-1}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow x=t^2+1\)

PT trở thành:

\(\sqrt{t^2+1+2t}+\sqrt{t^2+1-2t}=t+8\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(t+1\right)^2}+\sqrt{\left(t-1\right)^2}=t+8\\ \Leftrightarrow\left|t+1\right|+\left|t-1\right|=t+8\left(1\right)\)

Với \(0\le t< 1\) có:

(1) \(\Leftrightarrow t+1+1-t-t-8=0\) 

\(\Leftrightarrow-6-t=0\\ \Leftrightarrow t=-6\left(loại\right)\)

Với \(t\ge1\) có:

(1) \(\Leftrightarrow t+1+t-1-t-8=0\)

\(\Leftrightarrow t-8=0\\ \Leftrightarrow t=8\left(nhận\right)\)

\(\Rightarrow x=t^2+1=8^2+1=64+1=65\)

Vậy nghiệm của PT là `x=65`

Trần
Xem chi tiết
Nguyễn Phương HÀ
13 tháng 8 2016 lúc 22:50

Hỏi đáp Toán

Hoàng Lê Bảo Ngọc
13 tháng 8 2016 lúc 22:54

Điều kiện xác định : \(x\ge2\)

Ta có : \(\sqrt{x+8+2\sqrt{x+7}}+\sqrt{x+1-\sqrt{x+7}}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x+7}+1\right)^2}+\sqrt{\left(x+7\right)-\sqrt{x+7}-6}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+7}+\sqrt{\left(x+7\right)-\sqrt{x+7}-6}-3=0\)

Đặt \(t=\sqrt{x+7},t\ge0\) , pt trở thành \(t+\sqrt{t^2-t-6}-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-3\right)+\sqrt{\left(t-3\right)\left(t+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{t-3}\left(\sqrt{t-3}+\sqrt{t+2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\sqrt{t-3}=0\\\sqrt{t-3}+\sqrt{t+2}=0\end{array}\right.\)

Vì \(\sqrt{t-3}\ge0,\sqrt{t+2}\ge0\Rightarrow\sqrt{t-3}+\sqrt{t+2}\ge0\) . Dấu "=" không đồng thời xảy ra nên pt vô nghiệm.

Vậy t = 3 => x = 2

pt có nghiệm x = 2

Mai Thị Thúy
Xem chi tiết
Hồng Phúc
31 tháng 7 2021 lúc 22:47

a, ĐK: \(\left(x+1\right)\left(x^2+2x-1\right)\ge0\)

\(x^2+5x+2=4\sqrt{x^3+3x^2+x-1}\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-1+3\left(x+1\right)-4\sqrt{\left(x+1\right)\left(x^2+2x-1\right)}=0\)

TH1: \(x\ge-1\)

\(pt\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+2x-1}-\sqrt{x+1}\right)\left(\sqrt{x^2+2x-1}-3\sqrt{x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+2x-1}=\sqrt{x+1}\\\sqrt{x^2+2x-1}=3\sqrt{x+1}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2x-1=x+1\\x^2+2x-1=9x+9\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-2=0\\x^2-7x-10=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

TH2: \(x< -1\)

\(pt\Leftrightarrow\left(\sqrt{-x^2-2x+1}-\sqrt{-x-1}\right)\left(\sqrt{-x^2-2x+1}-3\sqrt{-x-1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

Bài này dài nên ... cho nhanh nha, đoạn sau dễ rồi

Dương Thị Thu Hiền
Xem chi tiết
Trúc Giang
28 tháng 11 2021 lúc 17:41

b) Đặt \(\sqrt{x^2-6x+6}=a\left(a\ge0\right)\)

\(\Rightarrow a^2+3-4a=0\)

=> (a - 3).(a - 1) = 0

=> \(\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-6x+6}=3\\\sqrt{x^2-6x+6}=1\end{matrix}\right.\)

Bình phương lên giải tiếp nhé!

c) Tương tư câu b nhé