Phân tích đa thức thành nhân tử
A. a2 - 2x - 4b2 - 4b
B. (1 + 2x)(1 - 2x) - (x + 2)(x - 2)
Bài 1:Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) a2 - 2a - 4b2 - 4b
b) x3 - 2x2 + 4x - 8
c) x3 + 36x - 12x2
d) 5a2 + 3( a + b)2 - 5b2
e) x3 - 3x2 + 3x - 1 - y3
giúp mik với các bạn ơi:(
\(a,a^2-2a-4b^2-4b\)
\(=\left(a^2-4b^2\right)-\left(2a+4b\right)\)
\(=\left(a-2b\right)\left(a+2b\right)-2\left(a+2b\right)\)
\(=\left(a+2b\right)\left(a-2b-2\right)\)
\(b,x^3-2x^2+4x-8\)
\(=x^2\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)\)
\(c,x^3+36x-12x^2\)
\(=x^3-6x^2-6x^2+36x\)
\(=x^2\left(x-6\right)-6x\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x^2-6x\right)\)
\(=x\left(x-6\right)^2\)
\(d,5a^2+3\left(a+b\right)^2-5b^2\)
\(=\left(5a^2-5b^2\right)+3\left(a+b\right)^2\)
\(=5\left(a^2-b^2\right)+3\left(a+b\right)^2\)
\(=5\left(a-b\right)\left(a+b\right)+3\left(a+b\right)^2\)
\(=\left(a+b\right)\left[5\left(a-b\right)+3\left(a+b\right)\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left(5a-5b+3a+3b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(8a-2b\right)\)
\(=2\left(a+b\right)\left(4a-b\right)\)
\(e,x^3-3x^2+3x-1-y^3\)
\(=\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-y^3\)
\(=\left(x-1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)y+y^2\right]\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x^2-2x+1+xy-y+y^2\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x^2+y^2-xy-y+1\right)\)
#Urushi☕
\(c.\\ x^3+36x-12x^2\\ =x\left(x^2-12x+36\right)\\ =x.\left(x^2-2.x.6+6^2\right)\\ =x.\left(x-6\right)^2\\ ---\\ d.\\ 5a^2+3\left(a+b\right)^2-5b^2\\ =\left(5a^2-5b^2\right)+3\left(a+b\right)^2\\ =5.\left(a^2-b^2\right)+3.\left(a+b\right)\left(a+b\right)\\ =5\left(a+b\right)\left(a-b\right)+3\left(a+b\right)\left(a+b\right)\\ =\left(a+b\right)\left(5a-5b+3a+3b\right)\\ =\left(a+b\right)\left(8a-2b\right)\\ =2\left(a+b\right)\left(4a-b\right)\)
\(e.\\ x^3-3x^2+3x-1-y^3\\ =\left(x-1\right)^3-y^3\\ =\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right).y+y^2\right]\\ =\left(x-y-1\right).\left[\left(x^2-2x+1\right)+y\left(x+y-1\right)\right]\)
\(a.\\ a^2-2a-4b^2-4b\\ =\left(a^2-2a+1\right)-\left(4b^2-4b+1\right)\\ =\left(a-1\right)^2-\left(2b-1\right)^2\\ =\left[\left(a-1\right)+\left(2b-1\right)\right].\left[\left(a-1\right)-\left(2b-1\right)\right]\\ =\left(a+2b-2\right)\left(a-2b\right)\)
\(b.\\ x^3-2x^2+4x-8=x^2\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)\\ =\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)\)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (6x+3)-(2x-5)(2x+1)
b) (3x-2)(4x-3)-(2-3x)(x-1)-2(3x-2)(x+1)
Bài 2*:Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (a-b)(a+2b)-(b-a)(2a-b)-(a-b)(a+3b)
b) 5xy3-2xy2-15y2+6z
c) (x+y)(2x-y)+(2x-y)(3x-y)-(y-2x)
d) ab3c2-a2b2c2+ab2c3-a2bc
e) x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)
f) x2-6xy+9y2+4x-12y
Bài 1:
a: Ta có: \(\left(6x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3-2x+5\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(8-2x\right)\)
\(=2\left(4-x\right)\left(2x+1\right)\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)-\left(2-3x\right)\left(x-1\right)-2\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)+\left(3x-2\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(2x+2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3+x-1-2x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=3\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2:
a: Ta có: \(\left(a-b\right)\left(a+2b\right)-\left(b-a\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b\right)+\left(a-b\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b+2a-b-a-3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(2a-4b\right)\)
\(=2\left(a-b\right)\left(a-2b\right)\)
f: Ta có: \(x^2-6xy+9y^2+4x-12y\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x-3y+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
1) a2 - 2b - 4b2 - 4b
2) x3 + 2x2 - 2x - 1
Mong mn giúp đỡ ạ:<<<<
1: \(a^2-4b^2-2a-4b\)
\(=\left(a-2b\right)\left(a+2b\right)-2\left(a+2b\right)\)
\(=\left(a+2b\right)\left(a-2b-2\right)\)
2: \(x^3+2x^2-2x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+3x+1\right)\)
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x2−xy+5y−25
b) xy−y2−3x+3y
c) x2(x−3)−4x+12
d) 2a(x+y)−x−y
e) 2x−4+5x2−10x
g) 10ax−5ay−2x+y
h) a2−2a+1−b2
a) x2-xy+5y-25
= x(2-y)+ 5(y-2)
= x(2-y)-5(2-y)
= (x-5)(2-y)
h: \(=\left(a-1-b\right)\left(a-1+b\right)\)
Phân tích đa thức 8𝑥 3 -1 thành nhân tử
A.(2𝑥 − 1)(4𝑥 2+2x+1)
B.(2𝑥 + 1)(4𝑥 2+2x+1)
C.(2𝑥 − 1)(4𝑥 2 - 2x+1)
D.(2𝑥 − 1)(4𝑥 2+4x+1)
Câu 17 Phân tích đa thức 5x2 -4x +10xy-8y thành nhân tử
A..(5x-4)(x-2y)
B. (x+2y)(5x-4)
C.(5x-2y)(x+4y)
D.(5x+4)(x-2y)
Câu 18 Phân tích đa thức 8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3 thành nhân tử :
A. (2x + y)3
B.(2x - y)3
C. (2x + y3 ) 3
D. (2x3 + y)3
Câu 19 Tìm x, biết (x + 2) . ( x – 1 ) – x 2 = –1
A. x = –2 4
B. x = 2
C. x = 1
D. x = –1
Câu 20 Tìm x biết x . ( x – 3) = x2 + 6
A. x = 2
B. x = –2
C. x = 4
D. x = 6
Câu 21 Tìm x biết : (𝑥 + 3)(𝑥 − 3) − 𝑥(𝑥 − 3) =0
A. x = 3.
B. x= -3
C. x=1
D. x=0
\(16,A\\ 17,C\\ 18,A\\ 19,C\\ 20,A\\ 21,A\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 9-3y b)x^2+2x-4y^2+1
\(a,9-3y=\left(3-\sqrt{3y}\right)\left(3+\sqrt{3y}\right)\)
\(b,x^2+2x-4y^2+1=\left(x^2+2x+1\right)-4y^2=\left(x+1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x-2y+1\right)\left(x+2y+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a)8x^3+27
b) 4x^2-4x+1-y^2
c) x^4-2x^3+x^2-2x
d) x^2-4y^2+2x+4y
a) \(8x^3+27=\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)\)
b) \(4x^2-4x+1-y^2=\left(2x-1\right)^2-y^2=\left(2x-1-y\right)\left(2x-1+y\right)\)
c) \(x^4-2x^3+x^2-2x=x^3\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)=x\left(x-2\right)\left(x^2-1\right)=x\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
d) \(x^2-4y^2+2x+4y=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y+2\right)\)
bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
a)x^3+x^2-4x-4
b)x^2-2x-15
c)x^2-4+(x-2)^2
d)x^3-2x^2+x-xy^2
\(a,x^3+x^2-4x-4=x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)\\ b,x^2-2x-15=\left(x^2-5x\right)+\left(3x-15\right)=x\left(x-5\right)+3\left(x-5\right)=\left(x+3\right)\left(x-5\right)\\ c,x^2-4+\left(x-2\right)^2=\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)^2=\left(x-2\right)\left(x+2+x-2\right)=2x\left(x-2\right)\)
\(d,x^3-2x^2+x-xy^2=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)
Bài 5. Phân tích các đa thức thành nhân tử
a) (x2-4x)2-8(x2-4x)+15 b) (x2+2x)2+9x2+18x+20
c) ( x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24 d) (x-y+5)2-2(x-y+5)+1
Bài 6. Phân tích các đa thức thành nhân tử
a) x2y+x2-y-1 b) (x2+x)2+4(x2+x)-12
c) (6x+5)2(3x+2)(x+1)-6
Bài 2 : Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) 5x^2 + 30y
b) x^3 - 2x^2 - 4xy^2 + x
Bài 3 : Tìm x , biết
a) 2x(x - 3 ) - x + 3 = 0
b) ( 3x - 1 ) ( 2x + 1 ) - (x + 1)^2 = 5x^2
Bài 2
a) 5x² + 30y
= 5(x² + 6y)
b) x³ - 2x² - 4xy² + x
= x(x² - 2x - 4y² + 1)
= x[(x² - 2x + 1) - 4y²]
= x[(x - 1)² - (2y)²]
= x(x - 1 - 2y)(x - 1 + 2y)
Bài 3:
a: \(2x\left(x-3\right)-x+3=0\)
=>\(2x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
=>(x-3)(2x-1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b: \(\left(3x-1\right)\left(2x+1\right)-\left(x+1\right)^2=5x^2\)
=>\(6x^2+3x-2x-1-x^2-2x-1=5x^2\)
=>\(5x^2-x-2=5x^2\)
=>-x-2=0
=>-x=2
=>x=-2