Cho tanx=5. Tính
\(A=\frac{3sinx-4cosx}{cosx+2sinx}\)
\(B=\frac{sinx+sin^3x}{2cos^3x+cosx}\)
giai pt
a) \(cos^3x-sin^3x=\sqrt{2}cos\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\)
b) \(\frac{1-tanx}{1+tanx}=1+2sinx\)
c) \(\left(1+tanx\right)sin^2x=3sinx\left(cosx-sinx\right)+3\)
a/
\(\Leftrightarrow cos^3x-sin^3x=cosx+sinx\)
- Với \(cosx=0\Rightarrow sinx=-1\Rightarrow x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\) là 1 nghiệm
- Với \(cosx\ne0\) chia 2 vế cho \(cos^3x\)
\(\Leftrightarrow1-tan^3x=\frac{1}{cos^2x}+tanx.\frac{1}{cos^2x}\)
\(\Leftrightarrow1-tan^3x=1+tan^2x+tanx\left(1+tan^2x\right)\)
\(\Leftrightarrow2tan^3x+tan^2x+tanx=0\)
\(\Leftrightarrow tanx\left(2tan^2x+tanx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow tanx=0\Rightarrow x=k\pi\)
b/
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\frac{\pi}{2}+k\pi\\x\ne-\frac{\pi}{4}+k\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-\frac{sinx}{cosx}}{1+\frac{sinx}{cosx}}=1+2sinx\)
\(\Leftrightarrow\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}=1+2sinx\)
\(\Leftrightarrow cosx-sinx=\left(1+2sinx\right)\left(cosx+sinx\right)\)
\(\Leftrightarrow sinx+sinx.cosx+sin^2x=0\)
\(\Leftrightarrow sinx\left(sinx+cosx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\Rightarrow x=k\pi\\sinx+cosx=-1\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{4}=-\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{5\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\left(l\right)\\x=\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\)
c/
ĐKXĐ: ...
Chia 2 vế cho \(cos^2x\) ta được:
\(\left(1+tanx\right)tan^2x=3tanx\left(1-tanx\right)+3\left(1+tan^2x\right)\)
\(\Leftrightarrow tan^3x+tan^2x=3tanx-3tan^2x+3+3tan^2x\)
\(\Leftrightarrow tan^3x+tan^2x-3tanx-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(tanx+1\right)\left(tan^2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=-1\\tanx=\sqrt{3}\\tanx=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=\frac{\pi}{3}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{3}+k\pi\end{matrix}\right.\)
giai cac pt
a) \(sin^3\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}sinx\)
b) \(cos^3x-sin^3x=\sqrt{2}cos\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\)
c) \(\frac{1-tanx}{1+tanx}=1+2sinx\)
d) \(\left(1+tanx\right)sin^2x=3sinx\left(cosx-sinx\right)+3\)
giải các pt
a) \(\left(1+tanx\right)sin^2x=3sinx\left(cosx-sinx\right)+3\)
b) \(6sinx-2cos^3x=\frac{5sin4x.sinx}{2cos2x}\)
c) \(cos^3x=2sinx.sin\left(\frac{\pi}{3}-x\right).sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)\)
d) \(cos2x\left(sinx+cosx\right)-4cos^3x\left(1+sin2x\right)=0\)
a.
ĐKXĐ: \(cosx\ne0\)
Chia 2 vế cho \(cos^2x\) ta được:
\(\left(1+tanx\right).tan^2x=3tanx\left(1-tanx\right)+\frac{3}{cos^2x}\)
\(\Leftrightarrow tan^2x\left(tanx+1\right)=3tanx-3tan^2x+3+3tan^2x\)
\(\Leftrightarrow tan^2x\left(tanx+1\right)-3\left(tanx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(tan^2x-3\right)\left(tanx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=1\\tanx=\sqrt{3}\\tanx=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=\frac{\pi}{3}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{3}+k\pi\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow cos^3x=sinx\left(cos\frac{2\pi}{3}+cos2x\right)\)
\(\Leftrightarrow cos^3x=sinx\left(cos2x-\frac{1}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow cos^3x=2sinx\left(1-2sin^2x-\frac{1}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow cos^3x=sinx\left(\frac{1}{2}-2sin^2x\right)\)
\(\Leftrightarrow2cos^3x=sinx-4sin^3x\)
Nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^3x\)
\(\Leftrightarrow2=tanx\left(1+tan^2x\right)-4tan^3x\)
\(\Leftrightarrow3tan^3x-tanx+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(tanx+1\right)\left(3tan^2x-3tanx+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow tanx=-1\Rightarrow x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\)
d/
\(\Leftrightarrow\left(cos^2x-sin^2x\right)\left(sinx+cosx\right)-4cos^3x\left(sin^2x+cos^2x+2sinx.cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(cosx-sinx\right)\left(sinx+cosx\right)^2-4cos^3x\left(sinx+cosx\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(cosx-sinx-4cos^3x\right)\left(sinx+cosx\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx+cosx=0\left(1\right)\\cosx-sinx-4cos^3x=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\Leftrightarrow x+\frac{\pi}{4}=k\pi\)
\(\Rightarrow x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\)
Xét \(\left(2\right)\), nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^3x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}-tanx.\frac{1}{cos^2x}-4=0\)
\(\Leftrightarrow1+tan^2x-tanx\left(1+tan^2x\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow-tan^3x+tan^2x-tanx-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(tanx+1\right)\left(tan^2x-2tanx+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow tanx=-1\Rightarrow x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\)
giai pt:
a) \(\left(2cosx-1\right)\left(2sinx+cosx\right)=sin2x-sinx\)
b) \(\frac{sin2x}{cosx}+\frac{cos2x}{sinx}=tanx-cotx\)
c) \(\frac{1}{cos^2x}=\frac{2-sin^3x-cos^2x}{1-sin^3x}\)
a/
\(\Leftrightarrow\left(2cosx-1\right)\left(2sinx+cosx\right)=2sinx.cosx-sinx\)
\(\Leftrightarrow\left(2cosx-1\right)\left(2sinx+cosx\right)-sinx\left(2cosx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2cosx-1\right)\left(2sinx+cosx-sinx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2cosx-1\right)\left(sinx+cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2cosx-1=0\\sinx+cosx=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=\frac{1}{2}\\sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\end{matrix}\right.\)
b/ ĐKXĐ: \(x\ne\frac{k\pi}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{sin2x.sinx+cos2x.cosx}{sinx.cosx}=\frac{sinx}{cosx}-\frac{cosx}{sinx}\)
\(\Leftrightarrow\frac{cos\left(2x-x\right)}{sinx.cosx}=\frac{sin^2x-cos^2x}{sinx.cosx}\)
\(\Leftrightarrow cosx=sin^2x-cos^2x\)
\(\Leftrightarrow cosx=1-2cos^2x\)
\(\Leftrightarrow2cos^2x+cosx-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-1\left(l\right)\\cosx=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ne\frac{\pi}{2}+k\pi\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}=\frac{1-cos^2x+1-sin^3x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}-1=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-cos^2x}{cos^2x}=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{sin^2x}{cos^2x}=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\Rightarrow x=k\pi\\cos^2x=1-sin^3x\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow1-sin^2x=1-sin^3x\)
\(\Leftrightarrow sin^3x-sin^2x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\sinx=1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
cho tanx = \(\sqrt{3}\) tính A = \(\dfrac{sin^2x}{sin^2x-cos^2x}\)
cho cotx = -\(\sqrt{3}\) tính A = \(\dfrac{sinx-4cosx}{2sinx-cosx}\)
a: tan x=căn 3
=>sin x/cosx=căn 3
=>sin x=cosx*căn 3
\(A=\dfrac{\left(cosx\cdot\sqrt{3}\right)^2}{\left(cosx\cdot\sqrt{3}\right)^2-cos^2x}=\dfrac{3}{3-1}=\dfrac{3}{2}\)
b: cot x=-căn 3
=>cosx=-sinx*căn 3
\(A=\dfrac{sinx+4\cdot sinx\cdot\sqrt{3}}{2\cdot sinx+sinx\cdot\sqrt{3}}=\dfrac{1+4\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}=\left(4\sqrt{3}+1\right)\left(2-\sqrt{3}\right)\)
=8căn 3-12+2-căn 3
=7căn 3-10
Lời giải:
\(A=\frac{1}{\frac{\sin ^2x-\cos ^2x}{\sin ^2x}}=\frac{1}{1-(\frac{\cos x}{\sin x})^2}=\frac{1}{1-(\frac{1}{\tan x})^2}=\frac{1}{1-(\frac{1}{\sqrt{3}})^2}=\frac{3}{2}\)
\(A=\frac{\sin x-4\cos x}{2\sin x-\cos x}=\frac{1-4.\frac{\cos x}{\sin x}}{2-\frac{\cos x}{\sin x}}=\frac{1-4\cot x}{2-\cot x}=\frac{1-4.(-\sqrt{3})}{2-(-\sqrt{3})}=-10+7\sqrt{3}\)
a) \(1-cot^4x=\frac{2}{sin^2x}-\frac{1}{sin^4x}\)
b)\(\frac{1-2sinx.cosx}{cos^2-sin^2}\)\(=\frac{1-tanx}{1+tanx}\)\(\)
c)\(\frac{sin^2x}{sinx-cosx}+\frac{sinx+cosx}{1-tanx}=sinx+cosx\)
d)\(\sqrt{\frac{1+cosx}{1-cosx}}-\sqrt{\frac{1-cosx}{1+cosx}}=\frac{2.cosx}{|sin|}\)
e)\(tan^3x+tan^2x+tanx+1=\frac{sinx+cosx}{cos^3x}\)
cho tanx=3. tính B= \(\frac{sinx+cosx}{2sinx+cosx}\), C= \(\frac{4sin^3x+cos^3x}{sinx+3cosx}\)
\(B=\frac{sinx+cosx}{2sinx+cosx}=\frac{\frac{sinx}{cosx}+\frac{cosx}{cosx}}{\frac{2sinx}{cosx}+\frac{cosx}{cosx}}=\frac{tanx+1}{2tanx+1}=\frac{3+1}{2.3+1}=...\)
\(C=\frac{\frac{4sin^3x}{cos^3x}+\frac{cos^3x}{cos^3x}}{\frac{sinx}{cos^3x}+\frac{3cosx}{cos^3x}}=\frac{4tan^3a+1}{tanx.\frac{1}{cos^2x}+3.\frac{1}{cos^2x}}=\frac{4tan^3x+1}{tanx\left(1+tan^2x\right)+3.\left(1+tan^2x\right)}\)
\(=\frac{4.3^3+1}{3\left(1+3^2\right)+3\left(1+3^2\right)}=...\)
giai pt
a) \(2sin^3x=cosx\)
b) \(sin^3x+cos^3x=sinx-cosx\)
c) \(4cos^3x+2sin^3x-3sinx=0\)
d) \(2cos^3x+2sinx-3sinx.sin2x=0\)
a/ Nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^3x\)
\(\Leftrightarrow2tan^3x=\frac{1}{cos^2x}\)
\(\Leftrightarrow2tan^3x=1+tan^2x\)
\(\Leftrightarrow2tan^3x-tan^2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(tanx-1\right)\left(2tan^2x+tanx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=1\\2tan^2x+tanx+1=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)
b/
\(\Leftrightarrow sin^3x-sinx+cos^3x+cosx=0\)
\(\Leftrightarrow-sinx\left(1-sin^2x\right)+cos^3x+cosx=0\)
\(\Leftrightarrow-sinx.cos^2x+cos^3x+cosx=0\)
\(\Leftrightarrow cosx\left(cos^2x-sinx.cosx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\Rightarrow x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\cos^2x-sinx.cosx+1=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos2x-\frac{1}{2}sin2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x-sin2x=-3\)
\(\Leftrightarrow sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=\frac{3}{\sqrt{2}}>1\left(vn\right)\)
c/
Nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^3x\)
\(4+2tan^3x-3tanx.\frac{1}{cos^2x}=0\)
\(\Leftrightarrow2tan^3x-3tanx\left(1+tan^2x\right)+4=0\)
\(\Leftrightarrow-tan^3x-3tanx+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-tanx\right)\left(tan^2x+tanx+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=1\\tan^2x+tanx+4=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)
d/
\(\Leftrightarrow2cos^3x+2sinx-6sin^2x.cosx=0\)
Nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^3x\)
\(2+2tanx.\frac{1}{cos^2x}-6tan^2x=0\)
\(\Leftrightarrow1+tanx\left(1+tan^2x\right)-3tan^2x=0\)
\(\Leftrightarrow tan^3x-3tan^2x+tanx+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(tanx-1\right)\left(tan^2x-2tanx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=1\\tan^2x-2tanx-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=1\\tanx=1-\sqrt{2}\\tanx=1+\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=\frac{3\pi}{8}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{8}+k\pi\end{matrix}\right.\)
tìm GTLN-GTNN của
a, P = \(\frac{\sin x+1}{sinx+cosx+2}\)
b, P = \(\frac{3sinx-4cosx+5}{sinx+cosx+2}\)
a/
\(P=\frac{sinx+1}{sinx+cosx+2}\Leftrightarrow P.sinx+P.cosx+2P=sinx+1\)
\(\Leftrightarrow\left(P-1\right)sinx+P.cosx=1-2P\)
Theo điều kiện có nghiệm của pt lượng giác bậc nhất
\(\Rightarrow\left(P-1\right)^2+P^2\ge\left(1-2P\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2P^2-2P\le0\)
\(\Rightarrow0\le P\le1\)
b/ Tương tự:
\(\Leftrightarrow\left(P-3\right)sinx+\left(P+4\right)cosx=5-2P\)
\(\Rightarrow\left(P-3\right)^2+\left(P+4\right)^2\ge\left(5-2P\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2P^2-22P\le0\)
\(\Rightarrow0\le P\le11\)