Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a, x²y + xy³ – xy – y³
b, 2x² + 5x + 8
c, x² – 10x + 21
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a, x²y + xy³ – xy – y³
b, 2x² + 5x + 8
c, x² – 10x + 21
c: \(x^2-10x+21=\left(x-3\right)\left(x-7\right)\)
a: \(x^2y+xy^3-xy-y^3\)
\(=xy\left(x-1\right)+y^3\left(x-1\right)\)
\(=y\left(x-1\right)\left(x+y^2\right)\)
hãy phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 2/5x(y-1)-2/5y(y-1)
b) x^3 + 2x^2y+ xy^2 - 9x
a: \(=\dfrac{2}{5}\left(xy-x-y^2+1\right)\)
\(=\dfrac{2}{5}\left[x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)\left(y+1\right)\right]\)
\(=\dfrac{2}{5}\left(y-1\right)\left(x-y-1\right)\)
b: \(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)5x^2+10xy
b) x^2+xy-3x-3y
c)x^2+2x+1-y^2 d) x^2-7x+6
\(5x^2+10xy=5x\left(x+2y\right)\)
\(x^2+xy-3x-3y=x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=\left(x-3\right)\left(x+y\right)\)
\(x^2+2x+1-y^2=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
\(x^2-7x+6=x^2-x-6x+6=x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-6\right)\)
1A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x3+2x; b) 3x - 6y;
c) 5(x + 3y)- 15x(x + 3y); d) 3(x-y)- 5x(y-x).
1B. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2 - 6x; b) x3y - 2x2y2 + 5xy;
c) 2x2(x +1) + 4x(x +1); d) 2 x(y - 1) - 2
y(1 - y).
5 5
2A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a) 2(x -1)3 - 5(x -1)2 - (x - 1);
b) x(y - x)3 - y(x - y)2 + xy(x - y);
c) xy(x + y)- 2x - 2y;
d) x(x + y)2 - y(x + y)2 + y2 (x - y).
2B. Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 4(2-x)2 + xy - 2y;
b) x(x- y)3 - y(y - x)2 - y2(x - y);
c) x2y-xy2 - 3x + 3y;
d) x(x + y)2 - y(x + y) 2 + xy - x 2 .
1A:
a: \(x^3+2x=x\left(x^2+2\right)\)
b: \(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=5\left(x+3y\right)\left(1-3x\right)\)
d: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
1A. a. x(x2+2)
b. 3(x-2y)
c. 5(x+3y)(1-3x)
d. (x-y) (3-5x)
1B. a. 2x(2x-3)
b.xy(x2-2xy+5)
c. 2x(x+1)(x+2)
d. 2x(y-1)+2y(y-1)=2(y-1)(x-y)
1B:
a: \(4x^2-6x=2x\left(2x-3\right)\)
b: \(x^3y-2x^2y^2+5xy\)
\(=xy\left(x^2-2xy+5\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)6x^2y
b)x^2(x-y)+4(y-x)
c)x^3+2x^2y+xy^2-4x
a: 6x-2y=2(3x-y)
b: =(x-y)(x-2)(x+2)
Lời giải:
a. Không phân tích được nữa
b. $x^2(x-y)+4(y-x)=x^2(x-y)-4(x-y)=(x-y)(x^2-4)=(x-y)(x-2)(x+2)$
c. $x^3+2x^2y+xy^2-4x=x(x^2+2xy+y^2-4)$
$=x[(x^2+2xy+y^2)-4]=x[(x+y)^2-2^2]=x(x+y-2)(x+y+2)$
ko phân tích dc
b: =(x-y)(x-2)(x+2)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) a²-b²-2a+2b.
b) 3x-3y-5x(y-x)
c) x(x+y)²-y(x+y)²+xy-x²
d) (x−y+4)² - (2x+3y-1)²
e) 16-x²+4xy-4y²
f) (x+3)³+(x-3)³
g) 9x²-3xy+y-6x+1
h) x³-3x²y+3xy²-y³-z³
Cần đáp án trc 3h chiều ( 29 /8 )
a: =(a^2-b^2)-(2a-2b)
=(a-b)(a+b)-2(a-b)
=(a-b)(a+b-2)
b: =(3x-3y)+5y(x-y)
=3(x-y)+5y(x-y)
=(x-y)(5y+3)
c: \(=\left(x+y\right)^2\left(x-y\right)+x\left(y-x\right)\)
=(x-y)*(x+y)^2-x(x-y)
=(x-y)[(x+y)^2-x]
d: \(=\left(x-y+4-2x-3y+1\right)\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\)
=(-x-4y+5)(3x+2y+3)
e: =16-(x^2-4xy+4y^2)
=16-(x-2y)^2
=(4-x+2y)(4+x-2y)
g: =9x^2-6x+1-(3xy-y)
=(3x-1)^2-y(3x-1)
=(3x-1)(3x-y-1)
h: =(x-y)^3-z^3
=(x-y-z)[(x-y)^2+z(x-y)+z^2]
=(x-y-z)(x^2-2xy+y^2+xz-yz+z^2)
a) \(a^2-b^2-2a+2b\)
\(=\left(a^2-b^2\right)-\left(2a-2b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a-b\right)-2\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b-2\right)\)
b) \(3x-3y-5x\left(y-x\right)\)
\(=\left(3x-3y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(5x+3\right)\left(x-y\right)\)
c) \(x\left(x+y\right)^2-y\left(x+y\right)^2+xy-x^2\)
\(=\left(x+y\right)^2\left(x-y\right)+\left(xy-x^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2\left(x-y\right)-x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2-x\right)\)
d) \(\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)\)
\(=\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\left(x-y+4-2x-3y+1\right)\)
\(=\left(3x+2y+3\right)\left(-x-4y+5\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 2(x -1)^ 3 - 5(x -1)^ 2 - (x - 1);
b) x(y - x)^ 3 - y(x - y)^ 2 + xy(x - y);
c) xy(x + y)- 2x - 2y;
d) x(x + y) ^2 - y(x + y)^ 2 + y^ 2 (x - y).
a: Ta có: \(2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-4x+2-5x+5-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)
b: Ta có: \(x\left(y-x\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)\)
\(=-x\left(x-y\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[-x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)+xy\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left[-x^3+2x^2y-xy^2-xy+y^2+xy\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(-x^3+2x^2y-xy^2+y^2\right)\)
a) \(2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]=\left(x-1\right)\left(2x^2-4x+2-5x+5-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)
b) \(x\left(y-x\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left[-x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)+xy\right]=\left(x-y\right)\left(-x^3+2x^2y-xy^2-xy+y^2+xy\right)=\left(x-y\right)\left(-x^3+y^2+2x^2y-xy^2\right)\)
c) \(xy\left(x+y\right)-2x-2y=xy\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-2\right)\)
d) \(x\left(x+y\right)^2-y\left(x+y\right)^2+y^2\left(x-y\right)=\left(x+y\right)^2\left(x-y\right)+y^2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2+y^2\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+2y^2+2xy\right)\)
\(a.2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]\\ =\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a/ x( 3- x) – x + 3 b/ 3x2 – 5x – 3xy + 5y c/ x2 – xy – 10x + 10y
d/ 2xy+ x2 + y2 - 16 e/ x2 – y2 – 4x – 4y f/ 9 – 4x2 + 4xy – y2
g/ y3 – 2xy2 + x2y h/ x3 – 3x2 – 4x + 12 i/ x( x- y) + x2 – y2
a: \(=\left(3-x\right)\left(x+1\right)\)
b: \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
=(x-y)(3x-5)
c: \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
a) \(=x\left(3-x\right)+\left(3-x\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\)
b) \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
c) \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
d) \(=\left(x+y\right)^2-16=\left(x+y-4\right)\left(x+y+4\right)\)
e) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-4\right)\)
f) \(=9-\left(4x^2-4xy+y^2\right)=9-\left(2x-y\right)^2=\left(3-2x+y\right)\left(3+2x-y\right)\)
g) \(=y\left(y^2-2xy+x^2-y\right)\)
h) \(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
i) \(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a)2x-4+xy-2y
b)x^2+2xy-4+y^2
a:=2(x-2)+y(x-2)
=(x-2)(y+2)
b: \(=\left(x+y\right)^2-4\)
=(x+y+2)(x+y-2)