Thực hiện các phép tính sau
a. 3/x(x+2) + x-1/x^2+2x
b. (2/x-1 - 2/x+1) : 4/x^2-2x+1
a)Thực hiện phép tính:(3x+1)(3x-1)-(18x^3+5x^2-2x):2x
b)Tìm x biết:3x(x-2021)-x+2021=0
\(a,\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(18x^3+5x^2-2x\right):2x\\ =\left(9x^2-1\right)-\left(9x^2+\dfrac{5}{2}x-1\right)\\ =9x^2-1-9x^2-\dfrac{5}{2}x+1=\dfrac{5}{2}x\)
\(b,3x\left(x-2021\right)-x+2021=0\\ \Rightarrow b,3x\left(x-2021\right)-\left(x-2021\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2021\right)\left(3x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2021\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
V . CÁC PHÉP TOÁN VỀ PHÂN THỨC :
Bài 1 : Thực hiện các phép tính sau :
b) x+3/x-2+4+x/2-x
Bài 2 : Thức hiện các phép tính sau :
a) x+1/2x+6+2x+3/x2+3x
d) 3/2x2y +5/xy2 + x/y3
e) x/x-2y +x/x+2y + 4xy/4y2-x2
g) x+3/x+1 +2x-1/x-1 +x+5/X2-1 ;
Bài 1:
b: \(=\dfrac{x+3-4-x}{x-2}=\dfrac{-1}{x-2}\)
Bài 2:
a: \(=\dfrac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x+2}{2x}\)
d: \(=\dfrac{3}{2x^2y}+\dfrac{5}{xy^2}+\dfrac{x}{y^3}\)
\(=\dfrac{3y^2+10xy+2x^3}{2x^2y^3}\)
e: \(=\dfrac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x^2-4xy}{\left(x+2y\right)\cdot\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x}{x+2y}\)
Thực hiện các phép tính sau: a) (x²/x²+3x)+(3/x+3)+(3/x) b) (2/x+2)+(-4/2-x)+(5x+2/4-x²) c) (1/x-y)+(3xy/y³-x³)+(x-y/x²+xy+y²) d) (3-3x/2x)+(3x-1/2x-1)+(11x-5/2x-4x²)
Bài 4: thực hiện các phép tính, sau đó tính giá trị biểu thức:
b, B=(x+1)(x^7-x^6+x^5-x^4+x^3-x^2+x-1) với x=2
c, C=(x+1)(x^6-x^5+x^4-x^3+x^2-x+1) với x=2
d, D=2x(10x^2-5x-2)-5x(4x^2-2x-1) với x=-5
Bài 5: thực hiện phép tính, sau đó tính giá trị biểu thức:
a, A=(x^3-x^2y+xy^2-y^3)(x+y) với x=2,y=-1/2
b, B=(a-b)(a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4) với a=3,b=-2
c, (x^2-2xy+2y^2)(x^2+y^2)+2x^3y-3x^2y^2+2xy^3 với x=-1/2;y=-1/2
Trả lời:
Bài 4:
b, B = ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 )
= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1
= x8 - 1
Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:
28 - 1 = 255
c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 )
= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1
= x7 + 1
Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:
27 + 1 = 129
d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 )
= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x
= x
Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:
D = - 5
Bài 5:
a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )
= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4
= x4 - y4
Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:
A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16
b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 )
= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5
= a5 + a4b - ab4 - b5
Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:
B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65
c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x2 + y2 ) + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + 2y4
Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:
( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16
Thực hiện phép tính về phân thức sau:
a) ( -2x-1/x+2+3x+4/x+2)x^2-4
b) (-x-1/x+1+2x-1/x+1)x^2+2x+1/x-2
Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
a: ĐKXĐ: \(x\ne-2\)
\(\left(\dfrac{-2x-1}{x+2}+\dfrac{3x+4}{x+2}\right)\cdot\left(x^2-4\right)\)
\(=\dfrac{-2x-1+3x+4}{x+2}\cdot\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-2\right)=x^2+x-6\)
b: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;2\right\}\)
\(\left(\dfrac{-x-1}{x+1}+\dfrac{2x-1}{x+1}\right)\cdot\dfrac{x^2+2x+1}{x-2}\)
\(=\dfrac{-x-1+2x-1}{x+1}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x-2}\)
\(=\dfrac{x-2}{x-2}\cdot\left(x+1\right)=x+1\)
Thực hiện phép tính :
Thực hiện phép tính :
5.x^2(x-y+1)+(x^2-1)(x+y)
Bài 2:
1: \(A=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+2\left(x+1\right)\left(1-x\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-x\cdot2+2^2\right)-2\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3+2^3-2\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3+8-2x^2+2=x^3-2x^2+10\)
\(B=\left(2x-y\right)^2-2\left(4x^2-y^2\right)+\left(2x+y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)^2-2\cdot\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)+\left(2x+y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=\left(2x-y-2x-y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=\left(-2y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=4y^2+4y+8\)
2: Khi x=2 thì \(A=2^3-2\cdot2^2+10=8-8+10=10\)
3: \(B=4y^2+4y+8\)
\(=4y^2+4y+1+7\)
\(=\left(2y+1\right)^2+7>=7>0\forall y\)
=>B luôn dương với mọi y
Bài 1:
5: \(x^2\left(x-y+1\right)+\left(x^2-1\right)\left(x+y\right)\)
\(=x^3-x^2y+x^2+x^3+x^2y-x-y\)
\(=2x^3-x+x^2-y\)
6: \(\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)-6\left(x+7\right)^2\)
\(=6x^2+33x-10x-55-6\left(x^2+14x+49\right)\)
\(=6x^2+23x-55-6x^2-84x-294\)
=-61x-349
1)thực hiện các phép tính :
a)(2x-1)92x^-3x+2
b)9/x^+6+3/2x+12
2)giải các phương trình sau :
a)2x-3=4x+7
b)2x(x-3)+5(x-3)=0
c)x+1/x-2-5/x+12/x^-4+
2:
a: =>-2x=10
=>x=-5
b: =>(x-3)(2x+5)=0
=>x=3 hoặc x=-5/2
Bài 3:
3: \(6x\left(x-y\right)-9y^2+9xy\)
\(=6x\left(x-y\right)+9xy-9y^2\)
\(=6x\left(x-y\right)+9y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(6x+9y\right)\)
\(=3\left(2x+3y\right)\left(x-y\right)\)
Bài 4:
Thực hiện phép tính sau: a) 6/(x^2+4x)+3/(2x+8) b) (x+1)/(x-2)+(x-2)/(x+2)+(x-14)/(x^2-4)
\(\dfrac{6}{x^2+4x}+\dfrac{3}{2x+8}\\ =\dfrac{6}{x\left(x+4\right)}+\dfrac{3}{2\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{6.2}{2x\left(x+4\right)}+\dfrac{3x}{2x\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{12+3x}{2x\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{3\left(4+x\right)}{2x\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{3}{2x}\)
________
\(\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x-14}{x^2-4}\\ \left(\text{đ}k\text{x}\text{đ}:x\ne\pm2\right)\\ =\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{x^2+2x+x+2+x^2-4x+4+x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{2\left(x^2-4\right)}{x^2-4}\\ =2\)
a: \(=\dfrac{6}{x\left(x+4\right)}+\dfrac{3}{2\left(x+4\right)}\)
\(=\dfrac{12+3x}{2x\left(x+4\right)}=\dfrac{3\left(x+4\right)}{2x\left(x+4\right)}=\dfrac{3}{2x}\)
b: \(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)^2+x-14}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{x^2+3x+2+x^2-4x+4+x-14}{x^2-4}=\dfrac{2x^2-8}{x^2-4}=2\)
a. \(\dfrac{6}{x^2+4x}+\dfrac{3}{2x+8}\\ =\dfrac{6}{x\left(x+4\right)}+\dfrac{3}{2\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{12}{2x\left(x+4\right)}+\dfrac{3x}{2x\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{12+3x}{2x\left(x+4\right)}=\dfrac{3\left(x+4\right)}{2x\left(x+4\right)}=\dfrac{3}{2x}\)
b. \(\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x-14}{x^2-4}\left(đk:x\ne\pm2\right)\\ =\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{x^2+2x+x+2+x^2-2x-2x+4+x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2\left(x^2-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=2\)