Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Bảo Long
Xem chi tiết
Phan Nghĩa
17 tháng 11 2020 lúc 15:25

Xét biểu thức \(A=x\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x-7\right)=\left(x^2-7x\right)\left(x^2-7x+12\right)\)

Đặt \(x^2-7x+6\rightarrow t\)Khi đó \(A=\left(t-6\right)\left(t+6\right)=t^2-36\ge-36\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(t=0\)hay \(x^2-7x+6=0=>\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0=>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=1\end{cases}}\)

Vậy GTNN của biểu thức \(A=-36\)đạt được khi \(x=6orx=1\)

Khách vãng lai đã xóa
Phan Nghĩa
17 tháng 11 2020 lúc 15:27

Xét biểu thức \(B=2x^2+y^2-2xy-2x+3=\left(x^2-2xy+y^2\right)+x^2-2x+1+2\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+2\ge2\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-1=0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}1-y=0\\x=1\end{cases}}< =>\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}< =>x=y=1}}\)

Vậy GTNN của biểu thức \(B=2\)đạt được khi \(x=y=1\)

Khách vãng lai đã xóa
Phan Nghĩa
17 tháng 11 2020 lúc 15:30

Xét biểu thức \(C=x^2+y^2-3x+3y=\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\left(y^2+3y+\frac{9}{4}\right)-\frac{9}{2}\)

\(=\left(x^2-3x+\frac{3^2}{2^2}\right)+\left(y^2+3y+\frac{3^2}{2^2}\right)-\frac{9}{2}=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\left(y+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x-\frac{3}{2}=0\\y+\frac{3}{2}=0\end{cases}}< =>\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=-\frac{3}{2}\end{cases}< =>x=-y=\frac{3}{2}}\)

Vậy GTNN của biểu thức \(C=-\frac{9}{2}\)đạt được khi \(x=-y=\frac{3}{2}\)

Khách vãng lai đã xóa
Tuyết Ly
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
23 tháng 10 2021 lúc 8:15

\(a,=3\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{1}{4}=3\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\ge\dfrac{1}{4}\)

Dấu \("="\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

\(b,=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)+1=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\ge1\)

Dấu \("="\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)

\(c,=\left(x^2-2xy+y^2\right)+x^2+1=\left(x-y\right)^2+x^2+1\ge1\)

Dấu \("="\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=0\)

Phạm Minh Quang
Xem chi tiết
Long Nguyễn
Xem chi tiết
T.Thùy Ninh
5 tháng 7 2017 lúc 14:49

\(a,A=x\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x-7\right)\)

\(=x\left(x-7\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)

\(=\left(x^2-7x\right)\left(x^2-7x+12\right)\)

Đặt \(x^2-7x+6=t\)ta có:

\(A=\left(t-6\right)\left(t+6\right)=t^2-36\ge-36\)

Vậy \(Min_A=-36\)khi \(t=0\Leftrightarrow x^2-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-6\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=6\end{matrix}\right.\)\(b,B=2x^2+y^2-2xy-2x+3\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+2\ge2\)

Vậy \(Min_B=2\)khi \(\left[{}\begin{matrix}x-y=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\\x=1\end{matrix}\right.\)

\(c,C=x^2+y^2-3x+3y\)

\(=\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)+\left(y^2+3y+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{9}{2}\)

\(=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\left(y+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{9}{2}\ge\dfrac{-9}{2}\)

Vậy \(Min_C=\dfrac{-9}{2}\)khi \(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}=0\\y+\dfrac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\y=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Gia Bảo
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
27 tháng 8 2021 lúc 10:33

`A=2x^2-2xy-6x+y^2+10`

`A=x^2-2xy+y^2+x^2-6x+10`

`A=(x-y)^2+x^2-6x+9+1`

`A=(x-y)^2+(x-3)^2+1`

Vì `(x-y)^2+(x-3)^2>=0=>A>=1`

Dấu "=" xảy ra khi `{(x-y=0),(x-3=0):}<=>x=y=3`

Trên con đường thành côn...
27 tháng 8 2021 lúc 10:34

undefined

Họ Và Tên
27 tháng 8 2021 lúc 10:38

A=\(\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-6x+9\right)+1=\left(x-y\right)^2+\left(x-3\right)^2+1\ge1\\ \)

dấu= xảy ra khi x=y=3

tick mik nha

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
4 tháng 5 2017 lúc 16:52

Ta có

ĐÁP ÁN C

Lâm Hà Phương
Xem chi tiết
Minh Hồng
25 tháng 4 2022 lúc 12:01

\(C+2B=A\\ \Rightarrow C=A-2B\\ \Rightarrow C=\left(4x^2-5xy+3y^2\right)-2\left(3x^2+2xy-y^2\right)\\ \Rightarrow C=4x^2-5xy+3y^2-6x^2-4xy+2y^2\\ \Rightarrow C=-2x^2-9xy+5y^2\)

Yen Nhi
25 tháng 4 2022 lúc 22:59

Ta có: \(C+2B=A\)

\(\Rightarrow C+2.\left(3x^2+2xy-y^2\right)=4x^2-5xy+3y^2\)

\(\Rightarrow C+6x^2+4xy-2y^2=4x^2-5xy+3y^2\)

\(\Rightarrow C=\left(4x^2-6x^2\right)+\left(2y^2+3y^2\right)+\left(-4xy-5xy\right)\)

\(\Rightarrow C=-2x^2+5y^2-9xy\)

Kudo Shinichi
Xem chi tiết
Đặng Quỳnh Ngân
8 tháng 7 2016 lúc 18:06

XL gtnn B = 19/4

Đặng Quỳnh Ngân
8 tháng 7 2016 lúc 17:52

GTNN = -1/4

Đặng Quỳnh Ngân
8 tháng 7 2016 lúc 18:04

GTNN B = 23/4

Minh Khangg
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 6 2023 lúc 19:54

a: C=-2x^4+3x^2y-2xy+y^2+7

Bậc là 4

b: B=5x^4-3x^2y+2xy+y^2

D=-2x^4+3x^2y-2xy+y^2+7+5x^4-3x^2y+2xy+y^2

=3x^4+2y^2

E=-2x^4+3x^2y-2xy+y^2+7-5x^4+3x^2y-2xy-y^2

=-7x^4+6x^2y-4xy+7

 

Nguyệt Tích Lương
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
23 tháng 9 2021 lúc 15:30

a: \(x^2+3y^2-4x+6y+7=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+3y^2+6y+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+3\left(y+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x,y\right)=\left(-2;1\right)\)