Tính
\(\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\) +\(\sqrt{4}\)
Thực hiện phép tính (tính nhanh nếu có thể):
4) \(4\cdot\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3+\left|-1\dfrac{1}{2}+\sqrt{\dfrac{9}{4}}\right|:\sqrt{25}\)
5) \(\left[6-3\cdot\left(\dfrac{-1}{3}\right)^2+\sqrt{\dfrac{1}{4}}\right]:\sqrt{0,\left(9\right)}\)
Thực hiện phép tính (tính nhanh nếu có thể):
a) \(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\right)-\left(\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{2}\right)+\left(\dfrac{7}{3}-\dfrac{5}{2}\right)\)
b) \(\left(\dfrac{3}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)^2:\sqrt{\dfrac{25}{144}}\)
\(a.=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{3}{2}+\dfrac{7}{3}-\dfrac{5}{2}=\dfrac{1+3-5}{2}-\dfrac{2+5-7}{3}=\dfrac{-1}{2}\)
\(b.\left(\dfrac{3}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)^2:\sqrt{\dfrac{25}{144}}=\left(-\dfrac{5}{12}\right)^2:\dfrac{5}{12}=\dfrac{5}{12}\)
Tính
a)\(\dfrac{3}{2}\sqrt{6}+2\sqrt{\dfrac{2}{3}}-4\sqrt{\dfrac{3}{2}}-\dfrac{6}{\sqrt{ }6}\)
b) \(\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)^2+\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2\)
a) \(\dfrac{3}{2}\sqrt{6}+2\sqrt{\dfrac{2}{3}}-4\sqrt{\dfrac{3}{2}}-\dfrac{6}{\sqrt{6}}=\dfrac{3}{2}\sqrt{6}+\dfrac{2}{3}\sqrt{6}-2\sqrt{6}-\dfrac{6}{\sqrt{6}}\)
\(=\dfrac{1}{6\sqrt{6}}-\dfrac{6}{\sqrt{6}}=-\dfrac{35}{6\sqrt{6}}\)
b)\(\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)^2+\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2\)
\(=6+2\sqrt{30}+5+6-2\sqrt{30}+5=22\)
RÚT GỌN BIỂU THỨC
A= \(\left(2+\dfrac{5-2\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}\right)\)\(\left(2+\dfrac{5+3\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}\right)\)
B= \(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\)\(\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(A=\left(2+\dfrac{5-2\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}\right)\left(2+\dfrac{5+3\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}\right)\)
\(A=\left[2-\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}\right]\left[2+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+3\right)}{\sqrt{5}+3}\right]\)
\(A=\left(2-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}\right)\)
\(A=2^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\)
\(A=4-5\)
\(A=-1\)
____
\(B=\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left[\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{\left(3+\sqrt{6}\right)\left(3-\sqrt{6}\right)}\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left[\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3}\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left(\sqrt{6}-11\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=6-121\)
\(B=-115\)
tính giá trị biểu thức
a)\(\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-2\right)^2}\)
b)\(\dfrac{1}{5}\sqrt{50}-2\sqrt{96}-\dfrac{\sqrt{30}}{\sqrt{15}}+12\sqrt{\dfrac{1}{6}}\)
c)\(\left(\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}}-2\right)\left(\dfrac{4}{1+\sqrt{5}}+4\right)\)
a) \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-2\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}\cdot1+1^2}+\left|\sqrt{2}-2\right|\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}-\left(\sqrt{2}-2\right)\)
\(=\left|\sqrt{2}+1\right|-\sqrt{2}+2\)
\(=\sqrt{2}+1-\sqrt{2}+2\)
\(=3\)
b) \(\dfrac{1}{5}\sqrt{50}-2\sqrt{96}-\dfrac{\sqrt{30}}{\sqrt{15}}+12\sqrt{\dfrac{1}{6}}\)
\(=\dfrac{1}{5}\cdot5\sqrt{2}-2\cdot4\sqrt{6}-\sqrt{\dfrac{30}{15}}+\sqrt{\dfrac{144}{6}}\)
\(=\sqrt{2}-8\sqrt{6}-\sqrt{2}+2\sqrt{6}\)
\(=-8\sqrt{6}+2\sqrt{6}\)
\(=-6\sqrt{6}\)
c) \(\left(\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}}-2\right)\left(\dfrac{4}{1+\sqrt{5}}+4\right)\)
\(=\left[\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}}-2\right]\left[\dfrac{4\left(1-\sqrt{5}\right)}{\left(1+\sqrt{5}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}+4\right]\)
\(=\left(\sqrt{5}-1-2\right)\left(\dfrac{4\left(1-\sqrt{5}\right)}{1-5}+4\right)\)
\(=\left(\sqrt{5}-3\right)\left(\sqrt{5}-1+4\right)\)
\(=\left(\sqrt{5}-3\right)\left(\sqrt{5}+3\right)\)
\(=\left(\sqrt{5}\right)^2-3^2\)
\(=-4\)
a) \(\sqrt[]{3+2\sqrt[]{2}}+\sqrt[]{\left(\sqrt[]{2}-2\right)^2}\)
\(=\sqrt[]{2+2\sqrt[]{2}.1+1}+\left|\sqrt[]{2}-2\right|\)
\(=\sqrt[]{\left(\sqrt[]{2}+1\right)^2}+\left(2-\sqrt[]{2}\right)\) \(\left(\left(\sqrt[]{2}\right)^2=2< 2^2=4\right)\)
\(=\left|\sqrt[]{2}+1\right|+2-\sqrt[]{2}\)
\(=\sqrt[]{2}+1+2-\sqrt[]{2}\)
\(=3\)
Thực hiện phép tính và thu gọn biểu thức:
B= \(\left(\dfrac{4}{1-\sqrt{5}}+\dfrac{1}{2+\sqrt{5}}-\dfrac{4}{3-\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
Thực hiện phép tính:
\(\sqrt{48}-\dfrac{\sqrt{21}-\sqrt{15}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\dfrac{2}{\sqrt{3}+1}\)
\(B=\left(\dfrac{4}{1-\sqrt{5}}+\dfrac{1}{2+\sqrt{5}}-\dfrac{4}{3-\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left[\dfrac{4\left(1+\sqrt{5}\right)}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(1+\sqrt{5}\right)}+\dfrac{2-\sqrt{5}}{\left(2+\sqrt{5}\right)\left(2-\sqrt{5}\right)}-\dfrac{4\left(3+\sqrt{5}\right)}{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}\right]\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left[\dfrac{4\left(1+\sqrt{5}\right)}{1-5}+\dfrac{2-\sqrt{5}}{4-5}-\dfrac{4\left(3+\sqrt{5}\right)}{9-5}\right]\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left[-\dfrac{4\left(1+\sqrt{5}\right)}{4}-\dfrac{2-\sqrt{5}}{1}-\dfrac{4\left(3+\sqrt{5}\right)}{4}\right]\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left(-1-\sqrt{5}-2+\sqrt{5}-3-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left(-\sqrt{5}-6\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=-\left(\sqrt{5}+6\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=-\left(5-36\right)\)
\(B=-\left(-31\right)\)
\(B=31\)
_____________________________
\(\sqrt{48}-\dfrac{\sqrt{21}-\sqrt{15}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\dfrac{2}{\sqrt{3}+1}\)
\(=4\sqrt{3}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\dfrac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=4\sqrt{3}-\sqrt{3}-\dfrac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{2}\)
\(=3\sqrt{3}-\sqrt{3}+1\)
\(=2\sqrt{3}+1\)
Tính và thu gọn: \(\left(\dfrac{4}{1-\sqrt{5}}+\dfrac{1}{2+\sqrt{5}}-\dfrac{4}{3-\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(\left(6\right)\dfrac{3\sqrt{x}}{5\sqrt{x}-1}\le-3\)
\(\left(7\right)\dfrac{8\sqrt{x}+8}{6\sqrt{x}+9}>\dfrac{8}{3}\)
\(\left(8\right)\dfrac{\sqrt{x}-2}{2\sqrt{x}-3}< -4\)
\(\left(9\right)\dfrac{4\sqrt{x}+6}{5\sqrt{x}+7}\le-\dfrac{2}{3}\)
\(\left(10\right)\dfrac{6\sqrt{x}-2}{7\sqrt{x}-1}>-6\)
6:ĐKXĐ: x>=0; x<>1/25
BPT=>\(\dfrac{3\sqrt{x}}{5\sqrt{x}-1}+3< =0\)
=>\(\dfrac{3\sqrt{x}+15\sqrt{x}-5}{5\sqrt{x}-1}< =0\)
=>\(\dfrac{18\sqrt{x}-5}{5\sqrt{x}-1}< =0\)
=>\(\dfrac{1}{5}< \sqrt{x}< =\dfrac{5}{18}\)
=>\(\dfrac{1}{25}< x< =\dfrac{25}{324}\)
7:
ĐKXĐ: x>=0
BPT \(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}+3}>\dfrac{8}{3}:\dfrac{8}{3}=1\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}+3}-1>=0\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}-3}{2\sqrt{x}+3}>=0\)
=>\(-\sqrt{x}-2>=0\)(vô lý)
8:
ĐKXĐ: x>=0; x<>9/4
BPT \(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-2}{2\sqrt{x}-3}+4< 0\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}-2+8\sqrt{x}-12}{2\sqrt{x}-3}< 0\)
=>\(\dfrac{9\sqrt{x}-14}{2\sqrt{x}-3}< 0\)
TH1: 9căn x-14>0 và 2căn x-3<0
=>căn x>14/9 và căn x<3/2
=>14/9<căn x<3/2
=>196/81<x<9/4
TH2: 9căn x-14<0 và 2căn x-3>0
=>căn x>3/2 hoặc căn x<14/9
mà 3/2<14/9
nên trường hợp này Loại
9:
ĐKXĐ: x>=0
\(BPT\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}+3}{5\sqrt{x}+7}< =-\dfrac{1}{3}\)
=>\(\dfrac{2\sqrt{x}+3}{5\sqrt{x}+7}+\dfrac{1}{3}< =0\)
=>\(\dfrac{6\sqrt{x}+9+5\sqrt{x}+7}{3\left(5\sqrt{x}+7\right)}< =0\)
=>\(\dfrac{11\sqrt{x}+16}{3\left(5\sqrt{x}+7\right)}< =0\)(vô lý)
10:
ĐKXĐ: x>=0; x<>1/49
\(BPT\Leftrightarrow\dfrac{6\sqrt{x}-2}{7\sqrt{x}-1}+6>0\)
=>\(\dfrac{6\sqrt{x}-2+42\sqrt{x}-6}{7\sqrt{x}-1}>0\)
=>\(\dfrac{48\sqrt{x}-8}{7\sqrt{x}-1}>0\)
=>\(\dfrac{6\sqrt{x}-1}{7\sqrt{x}-1}>0\)
TH1: 6căn x-1>0 và 7căn x-1>0
=>căn x>1/6 và căn x>1/7
=>căn x>1/6
=>x>1/36
TH2: 6căn x-1<0 và 7căn x-1<0
=>căn x<1/6 và căn x<1/7
=>căn x<1/7
=>0<=x<1/49
Thực hiện phép tính:
\(A=\dfrac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^6+8^4.3^5}-\dfrac{5^{10}.7^3-25^5.49^2}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
\(B=\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{49}}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\dfrac{\sqrt{64}}{2}-\dfrac{4}{7}+\dfrac{2^2}{7^2}-\dfrac{4}{343}}\)
\(B=\frac{1-\frac{1}{\sqrt{49}}+\frac{1}{49}-\frac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\frac{\sqrt{64}}{2}-\frac{4}{7}+\frac{2^2}{7^2}-\frac{4}{343}}\)
\(B=\frac{1-\frac{1}{7}+\frac{1}{49}-\frac{1}{343}}{\frac{8}{2}-\frac{4}{7}+\frac{4}{49}-\frac{4}{343}}\)
\(B=\frac{\frac{343}{343}-\frac{49}{343}+\frac{7}{343}-\frac{1}{343}}{4-\frac{4}{7}+\frac{28}{343}-\frac{4}{343}}\)
\(B=\frac{\frac{300}{343}}{\frac{28}{7}-\frac{4}{7}+\frac{24}{343}}\)
\(B=\frac{\frac{300}{343}}{\frac{24}{7}+\frac{24}{343}}\)
\(B=\frac{\frac{300}{343}}{\frac{1323}{343}+\frac{24}{343}}\)
\(B=\frac{300}{343}:\frac{1347}{343}\)
\(B=\frac{100}{449}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^6+8^4.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-25^5.49^2}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5-2^{12}.3^6}{2^{12}.3^6+2^{12}.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-5^{10}.7^6}{5^9.7^3+5^9.2^3.7^3}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5\left(1-3\right)}{2^{12}.3^5.\left(3+1\right)}-\frac{5^{10}.7^3.\left(1-7^3\right)}{5^9.7^3.\left(1+8\right)}\)
\(A=\frac{-2}{4}-\frac{5.\left(-342\right)}{9}\)
\(A=\frac{-1}{2}+\frac{1710}{9}\)
\(A=\frac{-1}{2}+190\)
\(A=\frac{-1}{2}+\frac{380}{2}\)
\(A=\frac{379}{2}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^3+8^4.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-25^5.49^2}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5-\left(2^2\right)^6.\left(3^2\right)^2}{\left(2^2\right)^6.3^6+\left(2^3\right)^4.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-\left(5^2\right)^5.\left(7^2\right)^2}{\left(5^3\right)^3.7^3+5^9.\left(2.7\right)^3}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5-2^{12}.3^4}{2^6.3^6+2^{12}.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-5^{10}.7^4}{5^9.7^3+5^9.2^3.7^3}\)
\(A=\frac{2^{12}\left(3^5-3^4\right)}{2^6\left(3^6-3^5\right)}-\frac{5^{10}\left(7^3-7^4\right)}{5^9\left(7^3+2^3.7^3\right)}\)
\(A=\frac{2^6\left(3^5-3^4\right)}{3^6-3^5}-\frac{5\left(7^3-7^4\right)}{7^3+2^3.7^3}\) ( \(\frac{5\left(7^3-7^4\right)}{7^3.1+2^3.7^3}=\frac{5\left(7^3-7^4\right)}{7^3\left(1+2^3\right)}\))
\(A=\frac{2^6\left(3^5-3^4\right)}{3^6-3^5}-\frac{5\left(7^3-7^4\right)}{7^3\left(1+2^3\right)}\)
\(A=\frac{2^6.162}{486}-\frac{5.\left(-2058\right)}{7^3.9}\)
\(\Rightarrow A=\frac{648}{486}-\frac{-12540}{3087}\)
bạn tự tính nha máy tính mình mất r
1)\(\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{2}-1}{2+\sqrt{6}}+\dfrac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}+1}\left(\dfrac{\sqrt{3}}{2-\sqrt{6}}+\dfrac{\sqrt{3}}{2+\sqrt{6}}\right)-\dfrac{1}{\sqrt{2}}\)
2)\(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}+\dfrac{12}{\sqrt{6}-3}-\sqrt{6}\)
3)\(\left(\dfrac{3}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\dfrac{4}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)
2) Ta có: \(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}+\dfrac{12}{\sqrt{6}-3}-\sqrt{6}\)
\(=3\left(\sqrt{6}-1\right)+2\left(\sqrt{6}+2\right)-4\left(3+\sqrt{6}\right)-\sqrt{6}\)
\(=3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}-\sqrt{6}\)
\(=-11\)
3) Ta có: \(\left(\dfrac{3}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\dfrac{4}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)\)
\(=4\sqrt{6}-6\sqrt{2}+4\sqrt{5}-2\sqrt{15}\)