1. Tìm phần nguyên:
a) X – \(\dfrac{1}{4}\)< -2 < X
b) X < -3 < X + 0,5
Tìm x, biết:
a) \(\left(\dfrac{3}{4}.x+2\dfrac{1}{2}\right).\dfrac{-2}{3}=\dfrac{1}{8}\)
b) \(\dfrac{1}{3}.x-0,5.x=0,75\)
a: \(\left(\dfrac{3}{4}x+2\dfrac{1}{2}\right)\cdot\dfrac{-2}{3}=\dfrac{1}{8}\)
=>\(\left(\dfrac{3}{4}x+\dfrac{5}{2}\right)=\dfrac{1}{8}:\dfrac{-2}{3}=\dfrac{-3}{16}\)
=>\(\dfrac{3}{4}x=-\dfrac{3}{16}-\dfrac{5}{2}=-\dfrac{3}{16}-\dfrac{40}{16}=-\dfrac{43}{16}\)
=>\(x=-\dfrac{43}{16}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{-43}{16}\cdot\dfrac{4}{3}=\dfrac{-43}{12}\)
b: \(\dfrac{1}{3}\cdot x-0,5x=0,75\)
=>\(x\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)=0,75\)
=>\(x\cdot\dfrac{-1}{6}=0,75\)
=>\(x=-0,75\cdot6=-4,5\)
a) \(\dfrac{2x}{-9}\) = 10 phần 91
b) -5 phần 2x = 20 phần 28\
c) 1 phần 3 = -3x phần 36
bài 2
a)Tìm các số nguyên x, y sao cho : -4 phần = x phần 22 = 40 phần
b)Tìm các số nguyên x, y, z thỏa mãn: -4 phần 8 = x phần -10 = -7 phần y = z phần -24
a: =>-2x=90/91
hay x=-45/91
b: =>2x=-7
hay x=-7/2
c: ->-3x=-12
hay x=4
Tìm x, biết:
a) x+\(\dfrac{1}{6}\)=\(\dfrac{-3}{8}\) b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
c) \(\dfrac{1}{2}x\)+\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\) d) 75%-\(1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(a.x+\dfrac{1}{6}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)
\(b.2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow2-\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
\(c.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}\)
\(d.75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{75}{100}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{5}\)
a) \(x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{-3}{8}\)
\(x=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-13}{24}\)
vậy x =....
b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=2-\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
vậy x =....
Tìm số nguyên x:
1) A=\(\dfrac{-5}{x+2}\)
2) B=\(\dfrac{x+1
}{x-3}\)
3) C=\(\dfrac{3x+1}{x-2}\)
4) D=\(\dfrac{2x-1}{x+2}\)
Cho P=\(\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}-\dfrac{3x+3}{x-9}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
a) Rút gọn P
b)Tìm các giá trị nguyên của x để P < -0,5
a: Ta có: \(P=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+3}{x-9}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\)
Cho biểu thức A = \(\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\)
a)Tìm điều kiện của x để A có nghĩa.
b) Rút gọn A.
c)Tìm x để A = \(\dfrac{-3}{4}\) .
d) Tìm x nguyên để biểu thức A nguyên.
a, ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x+3\ne0\\x^2+x-6\ne0\\2-x\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-3\\x^2+x-6\ne0\\x\ne2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-3\\x\ne2\end{matrix}\right.\)
b, \(A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\)
\(=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-4-5-x-3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-x-12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x-4}{x-2}\)
\(c,A=\dfrac{-3}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-4}{x-2}=\dfrac{-3}{4}\\ \Leftrightarrow4\left(x-4\right)=-3\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow4x-16x=-3x+6\\ \Leftrightarrow4x-16x+3x-6=0\\ \Leftrightarrow7x-22=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{22}{7}\)
d, \(A=\dfrac{x-4}{x-2}=\dfrac{x-2-2}{x-2}=1-\dfrac{2}{x-2}\)
Để \(A\in Z\Rightarrow\dfrac{2}{x-2}\in Z\Rightarrow x-2\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
Ta có bảng:
x-2 | -2 | -1 | 1 | 2 |
x | 0 | 1 | 3 | 4 |
Vậy \(x\in\left\{0;1;3;4\right\}\)
a: ĐXKĐ: \(x\notin\left\{-3;2\right\}\)
b: \(A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{1}{x-2}\)
\(=\dfrac{x^2-4-5-x-3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2-x-12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x-4}{x-2}\)
c: Để A=-3/4 thì x-4/x-2=-3/4
=>4x-16=-3x+6
=>7x=22
hay x=22/7
Tìm số nguyên x, biết:
a) \(-4\dfrac{3}{5}\). \(2\dfrac{4}{3}\) < x < \(-2\dfrac{3}{5}\) : \(1\dfrac{6}{15}\)
b) \(-4\dfrac{1}{3}\).(\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{1}{6}\)) < x < - \(\dfrac{2}{3}\).(\(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{3}{4}\))
a) Ta có \(-4\dfrac{3}{5}\cdot2\dfrac{4}{3}=-\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{10}{3}=-\dfrac{46}{3}\) và \(-2\dfrac{3}{5}\div1\dfrac{6}{15}=-\dfrac{13}{5}\div\dfrac{7}{5}=-\dfrac{13}{7}\)
Do đó \(-\dfrac{46}{3}< x< -\dfrac{13}{7}\)
Lại có \(-\dfrac{46}{3}\le-15\) và \(-\dfrac{13}{7}\ge-2\)
Suy ra \(-15\le x\le-2\), x ϵ Z
b) Ta có \(-4\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)=-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}=-\dfrac{13}{9}\) và \(-\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right)=-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}=\dfrac{11}{18}\)
Do đó \(-\dfrac{13}{9}< x< \dfrac{11}{18}\)
Lại có \(-\dfrac{13}{9}\le-1\) và \(\dfrac{11}{18}\ge0\)
Suy ra \(-1\le x\le0\), x ϵ Z
b, -4\(\dfrac{1}{3}\).(\(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{6}\)) < \(x\) < - \(\dfrac{2}{3}\).(\(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{3}{4}\))
- \(\dfrac{13}{3}\).\(\dfrac{1}{3}\) < \(x\) < - \(\dfrac{2}{3}\).(-\(\dfrac{11}{12}\))
- \(\dfrac{13}{9}\) < \(x\) < \(\dfrac{11}{18}\)
\(x\) \(\in\) { -1; 0; 1}
a, -4\(\dfrac{3}{5}\).2\(\dfrac{4}{3}\) < \(x\) < -2\(\dfrac{3}{5}\): 1\(\dfrac{6}{15}\)
- \(\dfrac{23}{5}\).\(\dfrac{10}{3}\) < \(x\) < - \(\dfrac{13}{5}\): \(\dfrac{21}{15}\)
- \(\dfrac{46}{3}\) < \(x\) < - \(\dfrac{13}{7}\)
\(x\) \(\in\) {-15; -14;-13;..; -2}
Cho biểu thức:
\(A=\dfrac{x^2+1}{x}+\dfrac{x^3-1}{x^2-x}+\dfrac{x^4-x^3+x-1}{x-x^3}\left(x>0;x\ne1\right)\)
a) Rút gọn A
b) Tìm A biết x thoả mãn: \(x^2+x=12\)
c) Chứng minh rằng: \(A>4\). Từ đó tìm x để \(B=\dfrac{6}{A}\) nhận giá trị nguyên
a: \(A=\dfrac{x^2+1}{x}+\dfrac{x^3-1}{x^2-x}+\dfrac{x^4-x^3+x-1}{x-x^3}\)
\(=\dfrac{x^2+1}{x}+\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x\left(x-1\right)}-\dfrac{x^3\left(x-1\right)+\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+1}{x}+\dfrac{x^2+x+1}{x}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+1+x^2+x+1}{x}-\dfrac{x^2-x+1}{x}\)
\(=\dfrac{2x^2+x+2-x^2+x-1}{x}=\dfrac{x^2+2x+1}{x}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x}\)
b: \(x^2+x=12\)
=>\(x^2+x-12=0\)
=>(x+4)(x-3)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(nhận\right)\\x=-4\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Thay x=3 vào A, ta được:
\(A=\dfrac{\left(3+1\right)^2}{3}=\dfrac{16}{3}\)
Khi x=-4 thì \(A=\dfrac{\left(-4+1\right)^2}{-4}=\dfrac{9}{-4}=-\dfrac{9}{4}\)
c: \(A-4=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x}-4\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2-4x}{x}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+1-4x}{x}=\dfrac{x^2-2x+1}{x}=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x}\)>0 với mọi x>0
=>A>4
Bài 2: Cho A = \(\dfrac{x}{x+2}\)
B = \(\dfrac{x^2}{x^2-4}-\dfrac{1}{2-x}+\dfrac{1}{x+2}\)
a. Tìm đkxđ của A,B
b. Rút gọn B
c. Tìm gt nguyên lớn nhất của x để B nguyên
d. Ta có: P = A.B. Tìm x để P = \(\dfrac{3}{2}\)
Bài 8:Cho A=\(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)và B=\(\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{5}{1-\sqrt{x}}+\dfrac{4}{x-1}\)(x≥0;x≠1)
a)Tính giá trị của A khi x=\(4+2\sqrt{3}\)
b)Rút gọn B
c)Tìm x để P=A.B có giá trị nguyên