tìm gtln của cac biểu thức:
A=15-2.(x-1)2
B=-2015-(x2-4)2
Rút gọn biểu thức:
a) (x + 2)(x – 2) – (x + 1)2
b) (2x – 1)(4x2 + 2x + 1) – (2x + 1)( 4x2 – 2x + 1)
3. Tìm x biết:
a) (x + 2)(x2 – 2x + 4) – x(x2 – 2) = 15
b) (x – 1)3 – x(x2 – 3x – 4) = 13
thanks
\(a,=x^2-4-x^2-2x-1=-2x-5\\ b,=8x^3-1-8x^3-1=-2\\ 3,\\ a,\Rightarrow x^3+8-x^3+2x=15\\ \Rightarrow2x=7\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\\ b,\Rightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+3x^2+4x=13\\ \Rightarrow7x=14\Rightarrow x=2\)
Bài 2:
a) \(=x^2-4-x^2-2x-1=-2x-5\)
b) \(=8x^3-1-8x^3-1=-2\)
Bài 3:
a) \(\Rightarrow x^3+8-x^3+2x=15\)
\(\Rightarrow2x=7\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
b) \(\Rightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+3x^2+4x=13\)
\(\Rightarrow7x=14\Rightarrow x=2\)
tìm gtln của cac biểu thức:
A=15-2.(x-1)2
B=-2015-(x2-4)2
C=-(x2+5)2-\(\frac{1}{2}\)
\(A=15-2\left(x-1\right)^2\)
Vì \(-2\left(x-1\right)^2\le0\)
=> \(15-2\left(x-1\right)^2\le15\)
Vậy GTLN của A là 15 khi x=1
\(B=-2015-\left(x^2-4\right)^2\)
Vì: \(-\left(x^2-4\right)^2\le0\)
=>\(-2015-\left(x^2-4\right)^2\le-2015\)
Vậy GTLN của B là -2015 khi x=2;x=-2
\(C=-\left(x^2+5\right)^2-\frac{1}{2}\)
Vì \(-\left(x^2+5\right)^2\le0\)
=> \(-\left(x^2+5\right)^2-\frac{1}{2}\le-\frac{1}{2}\)
Vậy GTLN của C là \(-\frac{1}{2}\)
Bài 8 : Tìm GTNN của biểu thức:
F= ( x - 1 )2 + ( x - 3 )2
Bài 9 : Tìm GTLN của biểu thức:
A= 4 - x2 + 2x
B= 10x - 23 - x2
C= -x2 + 6x
a) Rút gọn A
b) Với giá trị x;y nguyên dương nào thỏa mãn x + 2y = 14 nhận giá trị nguyên dương.
Mn giúp mik nhé! mik ko làm đc mấy bài này.
Bài 8:
\(F=x^2-2x+1+x^2-6x+9=2x^2-8x+10\\ F=2\left(x^2-4x+4\right)+2=2\left(x-2\right)^2+2\ge2\\ F_{min}=2\Leftrightarrow x=2\)
Bài 9:
\(A=-x^2+2x-1+5=-\left(x-1\right)^2+5\le5\\ A_{max}=5\Leftrightarrow x=1\\ B=-x^2+10x-25+2=-\left(x-5\right)^2+2\le2\\ B_{max}=2\Leftrightarrow x=5\\ C=-x^2+6x-9+9=-\left(x-3\right)^2+9\le9\\ C_{max}=9\Leftrightarrow x=3\)
TÌM GTLN CỦA BIỂU THỨC:A=3/(X+2)^2+4
tìm GTNN của biểu thức:a)A= 1,5+/3,4-x/ b)B= -3/4 +/5+x/ c) C= -1/ /2x+6/+1
tìm GTLN của biểu thức:a) A=5,5-/2x-1,5/ b)B=10-4./x-2/ c) A=x-/x/
Tìm GTLN của:
A=1/x^2+2
B=-|x+2015|+4
\(A=\dfrac{1}{x^2+2}\)
Ta có \(x^2+2\ge2\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^2+2}\le\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(A_{max}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=0\)
\(B=-\left|x+2015\right|+4\le4\\ B_{max}=4\Leftrightarrow x+2015=0\Leftrightarrow x=-2015\)
Bài 4: Tìm GTLN hoặc GTNN của biểu thức:
A = x2 - 2x – 1
B = 4x2 + 4x +8
C = 3x - x2 + 2
D = -x2 - 5x
E = x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28
a)
Ta có:
\(A=x^2-2x-1=x^2-2x+1-2=\left(x-1\right)^2-2\)
\(\ge0-2=-2\)
Vậy \(A_{min}=-2\), đạt được khi và chỉ khi \(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
b)\(B=4x^2+4x+8=4x^2+4x+1+7\)
\(=\left(2x+1\right)^2+7\ge0+7=7\)
Vậy \(B_{min}=7\), đạt được khi và chỉ khi \(2x+1=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)
c)
Ta có:
\(C=3x-x^2+2=2-\left(x^2-3x\right)\)
\(=2+\dfrac{9}{4}-\left(x^2-2x.\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}\right)\)
\(=\dfrac{17}{4}-\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\le\dfrac{17}{4}-0=\dfrac{17}{4}\)
Vậy \(C_{max}=\dfrac{17}{4}\), đạt được khi và chỉ khi \(x-\dfrac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
d) Ta có:
\(D=-x^2-5x=-\left(x^2+5x\right)=\dfrac{25}{4}-\left(x^2+2x.\dfrac{5}{2}+\dfrac{25}{4}\right)\)
\(=\dfrac{25}{4}-\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2\le\dfrac{25}{4}-0=\dfrac{25}{4}\)
Vậy \(D_{max}=\dfrac{25}{4}\), đạt được khi và chỉ khi \(x+\dfrac{5}{2}=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
e) Ta có:
\(E=x^2-4xy+5y^2+10x-22y+28\)
\(=x^2+4y^2+5^2-4xy+10x-20y+y^2-2y+1+2\)
\(=\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\)
\(\ge0+0+2=2\)
Vậy \(E_{min}=2\), đạt được khi và chỉ khi \(x-2y+5=y-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=1\end{matrix}\right.\)
Tìm GTLN của biểu thức:
A= -x2-5x+5
\(-x^2-5x+5\\ =-\left(x^2+5x-5\right)\\ =-\left(x^2+5x+\dfrac{25}{4}-\dfrac{45}{4}\right)\\ -\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{45}{4}\)
có \(\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2\ge0\\ =>-\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2\le0\\ =>-\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{45}{4}\le\dfrac{45}{4}\)
dấu "=" xảy ra khi \(\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2=0< =>x=-\dfrac{5}{2}\)
vậy GTLN của biểu thức A là 45/4 khi x=-5/2
Cho 2 biểu thức:
A= x2-x+5 và B= (x-1)(x+2)-x(x-2)-3x
a) Tính giá trị biểu thức A khi x =2
b) Chứng minh B= -2 với mọi giá trị của biến x
a,A = x2 - x + 5 ,khi x = 2
= 22 - 2 + 5
= 7.
a: Thay x=2 vào A, ta được:
\(A=2^2-2+5=4+5-2=7\)