cho cosx=1/(a^2+1) tính P=2sin^22x+3cos4x theo a
giải pt
a) \(sin^2x+2sin^22x+sin^23x-2=0\)
b) \(2cosx.cos\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+\sqrt{3}sin2x=1\)
c) \(5\left(1+cosx\right)=2+sin^4x-cos^4x\)
d) \(1+cot2x=\frac{1-cos2x}{sin^22x}\)
a/
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos2x+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos6x-2\left(1-sin^22x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}\left(cos6x+cos2x\right)-2cos^22x=0\)
\(\Leftrightarrow1-cos4x.cos2x-2cos^22x=0\)
\(\Leftrightarrow2cos^22x-1+cos4x.cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow cos4x+cos4x.cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow cos4x\left(cos2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos4x=0\\cos2x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\2x=\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{4}\\x=\frac{\pi}{2}+k\pi\end{matrix}\right.\)
b/
\(\Leftrightarrow cos\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)+cos\left(\frac{\pi}{3}\right)+\sqrt{3}sin2x=1\)
\(\Leftrightarrow cos2x.cos\left(\frac{\pi}{3}\right)-sin2x.sin\left(\frac{\pi}{3}\right)+\frac{1}{2}+\sqrt{3}sin2x=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}cos2x+\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow cos\left(2x-\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\2x-\frac{\pi}{3}=-\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{3}+k\pi\\x=k\pi\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow5+5cosx=2+\left(sin^2x-cos^2x\right)\left(sin^2x+cos^2x\right)\)
\(\Leftrightarrow3+5cosx=sin^2x-cos^2x\)
\(\Leftrightarrow3+5cosx=1-cos^2x-cos^2x\)
\(\Leftrightarrow2cos^2x+5cosx+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-2\left(l\right)\\cosx=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2\pi}{3}+k2\pi\\x=-\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
giai pt
a) \(\sqrt{3}cosx-sinx=2sin4x\)
b) \(sin2x+4sinx.cos^2x=2sinx\)
c) \(sin7x-sinx=1-2sin^22x\)
d) \(\frac{2sinx+cosx+1}{sinx-2cosx+3}=\frac{1}{3}\)
a/
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}cosx-\frac{1}{2}sinx=sin4x\)
\(\Leftrightarrow sin\left(\frac{\pi}{3}-x\right)=sin4x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\frac{\pi}{3}-x+k2\pi\\4x=\frac{2\pi}{3}+x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{15}+\frac{k2\pi}{5}\\x=\frac{2\pi}{9}+\frac{k2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
b/
\(\Leftrightarrow2sinx.cosx+4sinx.cos^2x-2sinx=0\)
\(\Leftrightarrow2sinx\left(cosx+2cos^2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\2cos^2x+cosx-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\cosx=-1\\cosx=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow2cos4x.sin3x=cos4x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos4x=0\\2sin3x=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos4x=0\\sin3x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\3x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\3x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{4}\\x=\frac{\pi}{18}+\frac{k2\pi}{3}\\x=\frac{5\pi}{18}+\frac{k2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
d/
\(\Leftrightarrow6sinx+3cosx+3=sinx-2cosx+3\)
\(\Leftrightarrow sinx+cosx=0\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\)
giải các pt
a) \(5\left(1+cosx\right)=2+sin^4x-cos^4x\)
b) \(\sqrt{3}tanx+cotx-\sqrt{3}-1=0\)
c) \(6sin^2x+2sin^22x=5\)
d) \(cos^22x+cos^2\left(x-\frac{\pi}{4}\right)-1=0\)
e) \(\left(1+tan^2x\right)\left(9-13cosx\right)+4=0\)
a/
\(\Leftrightarrow5+5cosx=2+\left(sin^2x-cos^2x\right)\left(sin^2x+cos^2x\right)\)
\(\Leftrightarrow3+5cosx=sin^2x-cos^2x\)
\(\Leftrightarrow3+5cosx=\left(1-cos^2x\right)-cos^2x\)
\(\Leftrightarrow2cos^2x+5cosx+2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-2\left(l\right)\\cosx=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\)
b/ ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}tanx+\frac{1}{tanx}-\sqrt{3}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}tan^2x-\left(\sqrt{3}+1\right)tanx+1=0\)
\(a+b+c=\sqrt{3}-\left(\sqrt{3}+1\right)+1=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=1\\tanx=\frac{1}{\sqrt{3}}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=\frac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow6\left(\frac{1-cos2x}{2}\right)+2\left(1-cos^22x\right)=5\)
\(\Leftrightarrow-2cos^22x-3cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x\left(2cos2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\cos2x=-\frac{3}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2x=\frac{\pi}{2}+k\pi\)
\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\)
d/
\(\Leftrightarrow cos^22x+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos\left(2x-\frac{\pi}{2}\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow1-sin^22x+\frac{1}{2}sin2x-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow-2sin^22x+sin2x+1=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=1\\sin2x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\2x=-\frac{\pi}{6}+k2\pi\\2x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{12}+k\pi\\x=\frac{7\pi}{12}+k\pi\end{matrix}\right.\)
1) 2sinx + cosx = sin2x + 1
2) (1 + cosx)(1+sinx) = 2
3) 3cos4x - 8cos6x + 2cos2x +3 =0
4) sin3x + cos3x.sinx + cosx = \(\sqrt{2}\)cos2x
5) (2cosx -1)(2sinx + cosx) = sin2x - sinx
Chứng minh
a. \((2sin^2x-1)tan^22x+3(2cos^2x-1)=0\)
b. \(5sinx-2=3tan^2x(1-sinx)\)
a) pt <=> - cos2x. tan22x + 3.cos2x=0
<=> \(\dfrac{sin^22x}{-cos2x}\)+ 3cos2x =0
<=> sin22x - 3cos22x = 0
<=> 1 - 4 cos22x = 0
<=> 1 - 4.\(\dfrac{1+cos4x}{2}\)= 0
<=> cos4x = \(\dfrac{-1}{2}\)
Cho phương trình: 2 sin x + 1 + 3 cos 4 x + 2 sin x - 4 + 4 cos 2 x = 3 . Số điểm biểu diễn nghiệm của phương trình trên đường tròn lượng giác là
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
Bài 1: a) Cho cotx=3. Tìm:
\(B=\dfrac{2sin^2x+3sinx.cosx}{1-2cos^2x}\)
b) Cho tanx=-3; \(\dfrac{3\pi}{2}< x< 2\pi\)
Tìm: A=\(\sqrt{10}cosx-2sinx+3\)
b:
3/2pi<x<2pi
=>cosx>0; sin x<0
\(1+tan^2x=\dfrac{1}{cos^2x}\)
=>\(\dfrac{1}{cos^2x}=1+\left(-3\right)^2=10\)
=>cosx=1/căn 10
=>sin x=-3/căn 10
\(A=\sqrt{10}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{10}}-2\cdot\dfrac{-3}{\sqrt{10}}+3=4+\dfrac{6}{\sqrt{10}}=\dfrac{4\sqrt{10}+6}{\sqrt{10}}\)
a: cot x=3 nên cosx/sinx=3
=>cosx=3*sinx
\(B=\dfrac{2sin^2x+3sinx\cdot3\cdot sinx}{1-2\cdot\left(3\cdot sinx\right)^2}=\dfrac{11sin^2x}{sin^2x+cos^2x-18sin^2x}\)
\(=\dfrac{11sin^2x}{-17sin^2x+9sin^2x}=\dfrac{-11}{8}\)
Tính giá trị biểu thức A biết \(cosx=0,5;A=\dfrac{cosx+2sin^2x}{cos^2x-sinx}\)
cos2x + sin2x=1
=>sin2x=1-cos2x=0.75
=>sinx=\(\pm\)\(\sqrt{3}\)/2
A= \(\dfrac{0,5+2.0,75}{0,5^2\pm\dfrac{\sqrt{3}}{2}}\)= \(\dfrac{-8\pm16\sqrt{3}}{11}\)
CMR:
a. 1/\(\sqrt{2}\) <= 2/\(\sqrt{5+3cos4x}\) <= \(\sqrt{2}\)
b. 2 <= 6/\(\sqrt{2sin^{2x}+3cos^2x}\) <= 3