Ôn tập ngữ văn 12

Bính
Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu: Đừng để nhiễm bệnh tự kỷ đại học Từ trường trung học chuyển qua bậc đại học, với hàng trăm điều khác biệt và nếu không kịp chuyển đổi nhận thức về tinh thần học tập, phương cách sống, sinh hoạt thì các bạn trẻ sẽ phải đối mặt với tình trạng tồi tệ trong khoảng thời gian đầu mang chiếc áo sinh viên: sốc đại học. Vấn đề là không ít sinh viên bước vào cổng trường đại học với niềm cảm hứng tuyệt vời lại là những người có thể bị “sốc đại học”! Nhiều thứ đã không diễn ra như họ tưởng tượng, hoặc nhiều khi họ cảm thấy nhiều thứ ở trường đại học có vẻ chống lại những thành tích vang dội và niềm kiêu hãnh vào bản thân mà họ từng có trước đó… Từ đó, họ cảm thấy bị bỏ rơi. Triệu chứng thứ nhất, sinh viên không làm chủ được kế hoạch thời gian, dù thời khóa biểu của trường đại học rất tự do chứ không theo kiểu mẫu “ngày hai buổi đến trường” đều đặn như thời phổ thông. Thứ hai, sinh viên cảm thấy nhiều môn “chẳng biết học để làm gì” và “thật vô bổ”, do đó họ không biết mình phải học những gì để được xem là giỏi. Họ mất hứng thú học tập cũng vì thế. Sinh viên giấu nhẹm tất cả những thắc mắc mà lẽ ra họ nên hỏi giảng viên hay bạn bè họ. Họ trở thành người “ tự kỷ” theo cách nói của giới trẻ hiện nay. Và còn rất nhiều vấn đề nữa mà tân sinh viên thường mắc phải như không có kế hoạch học tập, làm việc, nước tới chân mới nhảy, không có mục tiêu học tập, làm việc cụ thể, bị động trong mọi vấn đề. (Công Chương, Chuyên mục trẻ Việt - báo Giáo dục và Thời đại) Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích? Câu 2: Theo tác giả, đâu là những triệu chứng của căn bệnh “tự kỷ đại học”? Câu 3: Vì sao các bạn bước vào ngưỡng cửa đại học dễ dẫn tới tình trạng sức với môi trường đại học? Câu 4: Điều anh chị rút ra được sau khi đọc hiểu văn bản.
Nguyễn Thị Thúy

Trong cuộc đời ai cũng nhiều lần lâm vào tình huống ngoài ý muốn, ngoài tầm kiểm soát.Bệnh vô phương cứu chữa, nỗi đau và cái chết? Đôi khi chúng ta tự hỏi, tại sao những điều tệ hại như thế lại xảy đến với những người tốt? Tại sao căn bệnh chết người lại gõ cửa người này trong khi người kia sống vui vẻ hạnh phúc? Nói đơn giản...tại sao những điều tệ hại lại xảy đến?

Gần đây tôi đọc được một ví dụ minh họa về suy nghĩ tích cực, và tôi tìm được câu trả lời cho câu hỏi trên.Sự ra đi do căn bệnh hiểm nghèo của vận động viên Arthur Ashe chính là câu trả lời thật đơn giản...

Arthur Ashe,vân động viên huyền thoại chết vì căn bệnh AIDS do truyền máu từ cuộc phẫu thuật tim năm 1983.

Anh nhận được rất nhiều thư của người hâm mộ trên thế giới, một trong những lá thư có nội dung: " Tại sao Chúa lại chọn anh phải chịu một căn bệnh quái ác như vậy "

Và đây là câu trả lời của Arthur Ashe:

" Trên thế giới, 50triệu trẻ em bắt đầu chơi quần vợt, 5triệu người tập chơi quần vợt,500 ngàn người theo học chuyên nghiệp, 50 ngàn người tham gia các giải quần vợt, 5 ngàn người dành được chiến thắng, 50 người được vào giải Wimbledon, 4 người vào bán kết, 2 người vào chung kết,khi tôi mang chiếc cúp, tôi không bao giờ hỏi Chúa " Sao lại chọn tôi ?".Và hôm nay đau đớn,tôi sẽ không hỏi Chúa " Sao lại chọn tôi?"

" Hạnh phúc khiến bạn ngọt ngào...Thử thách khiến bạn mạnh mẽ...Khổ đau khiến bạn nhân ái "

Câu 1: Nêu nội dung của đoạn trích

Câu 2: Những điều tệ hại mà người viết đề cập trong đoạn trích là gì?

Câu 3: Trước những vấn đề tại sao những điều tệ hại lại xảy đến, em hiểu câu trả lời của Arthur Ashe như thế có ý nghĩa gì?

Câu 4 : " Trong cuộc đời ai cũng nhiều lần lâm vào tình huống ngoài ý muốn,ngoài tầm kiểm soát " .Nêu một tình huống mà em đã trải qua và cách giải quyết của em?

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN