Nêu đặc điểm nguồn lao động nước ta ? Đặc điểm đó ảnh hưởng đến sự phát triển Kinh tế -Xã hội ?
Nêu đặc điểm nguồn lao động nước ta ? Đặc điểm đó ảnh hưởng đến sự phát triển Kinh tế -Xã hội ?
a/ Đặc điểm nguồn lao động
-Về số lượng:năm 2005 nước ta có 42,53 triệu l/động chiếm 51,2 % dân số.Mỗi nămcó thêm1 triệu Lđ.
- Về chất lượng:
+ Người lao động nước ta cần cù, sáng tạo , có kinh nghiệm sản xuất (nông –lâm – ngư nghiệp và tiểu thủ CN).+Chất lượng lao động ngày càng được nâng cao nhờ phát triển VH y tế, giáo dục.Lao động qua đào tạo từ 12,3% (1996) → 25% (2005) tổng số lao động. Trong đó trình độ cao đẳng, đại học trên đại học tăng hơn gấp 2 từ 2.3% (1996) → 5,3% (2005) tổng số lao động.
+So với y/cầu hiện nay,LLLĐ có trình độ vẫn còn mỏng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lí,công nhân kĩ thuật lành nghề còn thiếu nhiều.Ý thức kỉ luật chưa cao,chưa tận dụng hết thời gian LĐ
-Về phân bố:Không đều Đồng Bằng thừa lao động, miền núi thiếu lao động. Lao động có kỹ thuật tập trung ở các đô thị.
b/ Ảnh hưởng
Tích cực:
-Nguồn lao động dồi dào, giá công lao động thấp thuận lợi phát triển các ngành cần nhiều lao động (CN chế biến dịch vụ…) và là sức hút lớn với đầu tư nước ngoài trong giao đoạn hiện nay.
-Trình độ lao động tăng là điều kiện phát triển các ngành cần kỹ thuật cao(điện tử, công nghệ thông tin, chế tạo máy, hàng không,…)
Tiêu cực:Tuy nhiên, nguồn lao động tăng nhanh gây sức ép với việc sắp xếp việc làm nhất là ở các vùng đồng bằng và đô thị lớn.
-Lao động phân bố không đồng đều về số lượng (giữa đbằng và đồi núi) về chất lượng (giữa thành phố lớn và nông thôn) còn làm chậm quá trình CNH nông nghiệp và phát triển k.tế, v.hóa m.núi ở nước ta.
- Lao động chưa qua đào tạo còn quá lớn. Lực lượng có trình độ cao đặc biệt là công nhân, lao động lành nghề còn ít.
khu vuc thanh thi co trinh do nguoi lao dong cao hon nong thon vi
nêu giải pháp kiềm chế tốc độ gia tăng nguồn lao động
15. Tỉ lệ thời gian lao động được sử dụng ở nông thôn ngày càng tăng, đạt xắp xỉ 80,6% (năm 2005) do:
A. Thực hiện tốt chính sách dân số.
B. Phân bố lại dân cư và lao động.
C. Đa dạng hóa cơ cấu kinh tế nông thôn.
D. Phát triển các ngành dịch vụ.
19. Sự chuyển dịch lao động từ khu vực Nhà nước sang khu vực ngoài Nhà nước là biểu hiện của sự phù hợp:
A. Quá trình công nghiệp hóa , hiện đại hóa.
B. Xu thế chuyển dịch lao động của các nước trên thế giới.
C. Quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng thị trường.
D. Quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu.
29. Tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị của nước ta hiện nay là(%) :
A.3,5. B.4,4. C.5,3. D. 6,0.
31. Tại sao việc làm là một vấn đề kinh tế-xã hội lớn ở nước ta hiện nay?
A. Chất lượng lao động không được nâng cao.
B. Số người thất nghiệp và thiếu việc làm còn nhiều.
C. Tỉ lệ gia tăng dân số cao và vẫn tiếp tục tăng.
D. Không có khả năng tạo việc làmcho lao động.
31/ Trong các giải pháp sau, giải pháp nào quan trọng nhất góp phần giảm tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm ở nông thôn:
A. Mở rộng giới thiệu việc làm.
B. Mở rộng mạng lưới đào tạo nghề.
C. Đa dạng hóa kinh tế nông thôn.
D. Phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ nhỏ.
Xin cao nhân giúp em
16. (2021-Đ2). Dân số nước ta hiện nay
A. có mật độ thấp ở khu vực đồi núi.
B. gia tăng tự nhiên với tỉ lệ rất lớn.
C. có chất lượng cuộc sống rất cao.
D. có cơ cấu theo tuổi luôn cố định.
17. Dân số nước ta hiện nay
A. có các dân tộc luôn đoàn kết bên nhau.
B. có người cao tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất.
C. có mật độ rất cao tại các vùng đồi núi.
D. tập trung đông nhất ở trên các hải đảo.
Ở những thành phố lớn, khu đô thị phát triển, không khó để bạn có thể tìm được những nhà hàng 5 sao sang trọng và bắt mắt. Đây là địa điểm thích hợp cho các cuộc gặp gỡ quan trọng, thân mật cùng bạn bè và người thân. Thông qua bài viết hôm nay, sẽ giới thiệu cho bạn các món ăn nhà hàng 5 sao ngon, nên thử cũng như các địa chỉ nhà hàng 5 sao nổi tiếng và chất lượng. Cùng khám phá ngay.
Nhà hàng 5 sao là gì?Nhà hàng 5 sao là các địa chỉ nhà hàng được đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn nhất định và đạt đủ số sao tối đa là 5. Các tiêu chí để đánh giá có thể kể đến đó là kiến trúc, thiết kế, vị trí địa lý cũng như từng bộ phận có trong nhà hàng. Do đó, có thể thấy, để đạt được 5 sao, nhà hàng cần phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe kể trên. Vì vậy, những nhà hàng 5 sao đều có chất lượng tốt từ cách bài trí, quy trình phục vụ cho đến các chi tiết nhỏ trên từng món ăn.
Nhà hàng 5 sao thường phải đảm bảo đầy đủ tiêu chí, tiêu chuẩn trong khâu đánh giá
Xem thêm : https://nhahangkhachsan24h.net/menu-nha-hang-5-sao-dinh-cao-am-thuc-gioi-thuong-luu/
Những loại thực đơn thường thấy ở nhà hàng 5 saoThông thường, các nhà hàng 5 sao không hoạt động theo một concept nhất định, mỗi nhà hàng sẽ có sự khác biệt về cách thức kinh doanh như đều đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn chung. Do vậy, các món ăn nhà hàng 5 sao trong thực đơn cũng sẽ có những điểm khác nhau đặc trưng. Dưới đây là các loại thực đơn thường gặp ở các cơ sở nhà hàng 5 sao.
Thực đơn theo món (À La Carte) - Danh sách các món ăn nhà hàng 5 sao được xếp theo danh mụcNhắc đến các loại thực đơn thường gặp, phổ biến ở nhà hàng 5 sao không thể nào không kể đến À La Carte. Trong tiếng Pháp, đây có nghĩa là loại thực đơn phục vụ theo món. Thực đơn này sẽ bao gồm các món ăn nhà hàng 5 sao, bắt đầu từ món khai vị cho đến tráng miệng. Các món ăn sẽ được sắp xếp theo từng danh mục riêng biệt và có đính kèm giá hoặc hình ảnh mô tả bên cạnh.
Với kiểu thực đơn như vậy, khách hàng có thể thoải mái chọn lựa dễ dàng các món ăn nhà hàng 5 sao mà mình ý thích của mình. Bạn cũng có thể nhìn thấy kiểu menu Carte Du Jour (menu theo set) trong loại thực đơn theo món này. Thông thường, set menu sẽ bao gồm khoảng 7 món, đầy đủ theo từng danh mục từ khai vị đến tráng miệng. Kiểu set menu này thường là gợi ý của đầu bếp nhà hàng để giúp bữa ăn của bạn đi theo một concept nhất định, các món ăn có hương vị hài hòa với nhau.
Thực đơn theo món sẽ phân các món ăn nhà hàng 5 sao thành mục nhỏ để khách hàng dễ lựa chọn (Nguồn: Internet)
Thực đơn tự chọn (Buffet Menu) - Khách chọn các món ăn theo sở thíchThực đơn tự chọn là loại thực đơn thường thấy ở các nhà hàng 5 sao phục vụ theo kiểu tiệc buffet. Điều này có nghĩa là khách hàng được tự do đi lại và chọn các món ăn nhà hàng 5 sao hiện có hoặc đã được sơ chế và được trình bày trên bàn thức ăn. Buổi tiệc buffet thông thường sẽ có đến hơn hàng trăm người tham dự. Mô hình tiệc như thế này được rất nhiều người theo chủ nghĩa tự do yêu thích. Mọi người thoải mái lựa chọn món ăn theo sở thích, gặp gỡ, giao tiếp với các vị khách khác trong bữa tiệc.
Trước khi tham dự, bạn cần trả tiền trọn gói cho bữa ăn được tính theo đầu người. Thực đơn tự chọn có đa dạng các món ăn khác nhau. Do đó, các bộ phận của nhà hàng, từ quản lý cho đến đầu bếp cần phải có sự tính toán kỹ lượng, hợp ý trước khi thiết kế buffet menu.
Thực đơn buffet dành cho những người yêu thích chủ nghĩa tự do trong ăn uống (Nguồn: Internet)
Thực đơn theo bữa ăn (Table D'hôte) - Các món ăn được xếp theo setTable D'hôte còn được gọi là thực đơn theo bữa ăn. Đây cũng là dạng thực đơn dễ bắt gặp ở các nhà hàng 5 sao. Một set menu như vậy sẽ có mức giá cũng như số lượng món ăn nhất định, thường là khoảng 5, 7 hoặc 9 các món ăn nhà hàng 5 sao có trong set. Những món ăn và thức uống này sẽ được nhà hàng hoặc chủ bữa tiệc giới hạn trước đó. Thực đơn theo bữa thường xuất hiện ở các hội nghị, tiệc cưới hay tiệc họp mặt gia đình,....Điểm cộng lớn của Table D'hôte là giá cả được set cố định nên khách hàng có thể biết được số tiền cần chi trả cho bữa ăn.
Tham khảo thêm nhiều thể loại nhà hàng khách sạn khác tại https://nhahangkhachsan24h.net/. Chúc các bạn vui vẻ.