Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Có nhiều cách để bảo quản thực phẩm để giữ được lâu như bảo quản đông lạnh, sơ chế sẵn,..để chế biến thành nhiều móm ăn khác nhau như rán, xào, canh, luộc, nộm,...

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)
 

 Quan sát Hình 5.1, em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân như:

+ Để thực phẩm lâu ngày

+ Không bảo quản thực phẩm kĩ.

+ Thực phẩm hết hạn sử dụng

Những điều này làm thực phẩm biến tính các hợp chất, đại phân tử thành những chất gây hại. 

 - Để hạn chế các tác nhân gây hư hỏng thực phẩm cần sử dụng các phương pháp bảo quản khác nhau: phơi khô, ngào đường, muối chua, đóng hộp, ướp lạnh, ủ đông,...

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Vì thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có độ ẩm cao là môi trường thích hợp cho nấm, vi khẩn và các loại vi sinh vật gây hại khác phát triển. Do đó, sinh vật sẽ bị hạn chế hoặc không thể hoạt động trong môi trường có nhiệt độ thấp, nhiều muối, đường, … Đây là những cách bảo quản tối ưu thực phẩm.

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi được chế biến ở Hình 5.3 là:

Thực phẩm sau khi chế biến thơm ngon và hấp dẫn hơn. Nhìn đẹp mắt hơn.

- Nên chế biến thực phẩm trước khi sử dụng. Vì:

Việc chế biến có vai trỏ giúp thực phẩm trở nên chín mềm, dễ tiêu hoá, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng. Thực phẩm có thể được chế biến thành nhiều món ăn có hương vị thơm ngon, đặc trưng cho các dân tộc, vùng miền khác nhau. Các phương pháp chế biển thực phẩm giúp gia tăng tính đa dạng của món ăn, làm phong phú bữa ăn cho con người.

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Thực phẩm trộn được chế biến theo quy trình như sau

1. Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp. Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt, thái.

2. Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước trộn. Sau đó trộn đều các nguyên liệu với hỗn hợp nước trộn.

3. Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Thực phẩm ngâm chua được chế biến theo quy trình như sau đây:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp. Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt, thái. Sau đó sắp xếp gọn lại.

Bước 2. Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước ngâm. Sau đó ngâm các nguyên liệu trong hỗn hợp nước ngâm. Chú ý đậy kín nắp để quá trình ngâm diễn ra hoàn toàn tốt đẹp.

Bước 3. Trình bảy món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

So sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp nấu với luộc và kho

So sánh

Nấu

Luộc

Kho

Giống

Đều là phương pháp làm chín  thực phẩm trong nước

Khác

Cần nhiều nước, có nêm gia vị vửa ăn, chín mềm

Cần nhiều nước, thời gian thích hợp.

Lượng nước vừa phải, có vị mặn đậm đà

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

So sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp rán với xào và rang:

So sánh

Rán

Xào

Rang

Giống

Đều là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước

Khác

- Sử dụng nhiều chất béo

- Đun với lửa vừa

- Tẩm gia vị trước khi rán

- Sử dụng lượng chất béo vừa phải.

- Đun với lửa to

- Cho gia vị trong quá trình xào

- Sử dụng lượng chất béo ít

- Đun với lửa vừa

- Cho gia vị trong quá trình rang

 
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Mô tả các phương pháp làm chín thực phẩm ở Hình 5.8 như sau:

Phương pháp

Mô tả

Hấp

Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước được đun sôi với lửa to để hơi nước bố lên nhiều, làm chín thực phẩm

Chưng

Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước được đun sôi với lửa to để hơi nước bố lên nhiều, làm chín thực phẩm. Gần giống hấp.

Nướng

Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nhiệt. Thực phẩm sau khi tẩm, ướp gia vị được nướng chín đều các mặt. Gia vị sẽ được thẩm thấu đều trong quá trình nướng.

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Sản phẩm

 

 

Phương pháp bảo quản

Lạp xưởng

Hút chân không, cấp đông.

Cá khô

Ướp muối, phơi khô hoặc sấy khô

Các loại mứt tết

Ngâm đường, sấy khô, hút chân không hoặc phơi khô bảo quản lọ.

Tôm đông lạnh

Ướp đông lạnh, hút chân không, …