Bài 4: Thực phẩm và dinh dưỡng

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Tên các nhóm thực phẩm có trong Hình 7.1 là: Chất đạm, chất đường, bột, chất béo, chất khoáng và vitamin.

Vai trỏ của mỗi nhóm thực phẩm đổi với cơ thể con người là:

Nhóm thực phẩm giàu chất đạm (protein): có vai trò xây dựng, tạo ra các tế bào mới để thay thể những tế bảo giả chết đi, giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển.

Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột (glucid): nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.

Nhóm thực phẩm giàu chất béo (lipid): góp phân cưng cấp năng lượng, giúp bảo vệ cơ thể và chuyển hoá một số vitamin cần thiết.Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin: tăng sức để kháng của cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh để chống lại bệnh tật. Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

a - suy dinh dưỡng 

b - Thừa cân, béo phí

c - cân đối

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Nhận xét về các loại món ăn: Các loại món ăn trong Hình 4.3 đảm bảo cho một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. 

- Nhận xét về thành phần các nhóm thực phẩm chính được sử dụng ở hình 4.3 là: chất đạm (gà, thịt heo) đường bột (cơm trắng) khoáng và vitamin (bí, rau muống) , béo (mỡ gà) trong món ăn

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Thời gian phân chia các bữa ăn của gia đình là: bữa sáng, trưa, chiều tối. Vào 7 giờ sáng, 11 giờ 30 phút trưa và 17h chiều.

- Nếu trung bình thức ăn được tiêu hoá hết sau 4 giờ thì việc phân chia các bữa ăn của gia đình này có hợp lí. Vì việc phân chia như vậy sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả một ngày. 

 

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Đạm: Cá ba sa, thịt gà, cá viên, thịt lợn, cua, sườn lợn, tôm khô,...

- Béo: mỡ lợn, dầu ăn, cá basa 

- Bột đường: gạo , bánh mì, khoai lang,...

- Vitamin và khoáng: đậu cô ve, cà rốt, bí đao , rau muống, dứa, bắp cải thảo, su su, bông cải, cải thìa,...

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Mỗi món ăn trong hình cung cấp chất dinh dưỡng chủ yếu là:

Món ăn

Chất dinh dưỡng chủ yếu

Tôm rang thịt ba chỉ

Chất đạm, chất béo

Canh cà rốt, su su nấu sườn lợn

Chất đạm, chất béo, vita min và khoáng chất

Sườn lợn kho dứa

Chất đạm, chất béo, vitamin

Rau củ luộc

Vitamin và khoáng chất

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)
 

Em ghép nhóm người với yêu cầu dinh dưỡng như sau:

Nhóm người

Yêu cầu dinh dưỡng

1. Người cao tuổi

c. Các cơ quan trong cơ thể hoạt động suy yếu dần nên nhu cầu dinh dưỡng giảm so với lúc còn trẻ. Vì vậy cần giảm bớt lượng thức ăn để tránh tăng gánh nặng cho các cơ quan tiêu hóa.

2. Trẻ em đang lớn

a. Đang trong giai đoạn phát triển nên cần được cung cấp nhiều chất đạm hơn so với người lớn.

3. Trẻ sơ sinh

b. Còn quá nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên chưa thể tiêu hóa được những thức ăn cứng. Vì vậy cần sử dụng sữa cho toàn bộ các bữa ăn trong ngày.

4. Người lao động nặng nhọc

d. Phải làm việc nhiều và nặng nhọc nên cần nhiều năng lượng hơn người lao động nhẹ.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Nếu chỉ sử dụng thường xuyên một loại thực phẩm thì chúng ta sẽ xảy ra sự thiếu hụt dinh dưỡng.

VD chúng ta chỉ ăn mỗi thịt thì cơ thể chúng ta sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt cái chất khác như: vitamin A,C, chất xơ hoặc có thể gây ra béo phì và vấn đề về tim,...

Trả lời bởi Gia Linh
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Trong các bữa ăn đã cho, bữa ăn số 3 có thành phần các nhóm thực phẩm hợp lí. Lí do:

+ Có đầy đủ 3 loại món ăn chính: món canh, món mặn, món xào

+ Các món ăn có đủ thực phẩm trong 4 nhóm chính: Bột đường, Đạm, Béo , Vitamin và khoáng.

Điều này giúp bữa ăn trở nên đầy đủ dinh dưỡng, hấp dẫn, kích thích vị giác và dạ dày.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Tuỳ vào sức lực của mỗi bạn mà có cách sắp xếp số lượng và thời gian các bữa ăn trong ngày nhưng bảo đảm đủ 3 bữa chính. Cá nhân mình thấy bạn thứ hai có chế độ thời gian giờ giấc và số lượng các bữa ăn hợp lí nhất. 

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt