Ôn tập Chương 2

Bài 1 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 43)

Hướng dẫn giải

- Nhóm thực phẩm giàu chất đạm (protein): có vai trò xây dựng, tạo ra các tế bảo mới để thay thể những tế bảo giả chết đi, giúp cơ thế sinh trưởng và phát triển.

- Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột (glucid): nguồn cung cắp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.

- Nhóm thực phẩm giàu chất béo (lipid): góp phần cung cấp năng lượng, giúp bảo vệ cơ thể và chuyên hoá một số vitamin cần thiết.

- Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin: tăng sức đề kháng của cơ thẻ, giúp cơ thể khoẻ mạnh để chống lại bệnh tật. Đồng thời tạo nên nhiều năng lượng tích cực cho cơ thể.

Chúng ta cần sử dụng đây đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm chính để cơ thể phát triển vả khoẻ mạnh. Hãy sử dụng đầy đủ trong các bữa ăn.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 2 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 43)

Hướng dẫn giải

a. Đỗ xanh (đậu xanh), cua, mực, thịt vịt, trứng cút: Nhóm thực phẩm chất đạm (Protein)

b. Xoài, rau muống, nho, bí đỏ, đu đủ: Nhóm giàu Chất khoáng, vitamin

c. Bún, khoai lang, ngô (bắp), bột gạo: Nhóm giàu Bột, đường (gluxit)

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 3 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 43)

Hướng dẫn giải

Chế độ ăn uống khoa học cần đạt yêu cầu như sau:

- Chế độ ăn uống khoa học trước hết cần có bữa ăn đinh dưỡng hợp lí. Bữa ăn dinh dưỡng hợp lí phải có sự phối hợp đủ 4 nhóm thực phẩm chính với tỉ lệ thích hợp để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu của cơ thể.

- Đồng thời bữa ăn dinh dưỡng hợp lí nên có đầy đủ các loại món ăn chính, gồm: món canh, món xào hoặc luộc, món mặn (rán hoặc kho, rang....).

- Bên cạnh đó, tuỳ vào những người, nhóm người khác nhau có các tiêu chí ăn uống khác nhau, ví dụ người bị huyết áp cao không hoặc ít ăn mặn đồng thời giảm đường; người bị đau bao tử giảm ăn cay;....

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 4 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 43)

Hướng dẫn giải

Mức độ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình em chỉ có 2 bữa chính:  trưa và tối. 

Hướng điều chỉnh: Thay đổi thực đơn và khẩu phần ăn liên tục, hợp lí. Bổ sung thêm bữa sáng. Hạn chế đường, giảm cay, ít ăn mặn.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 5 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 43)

Hướng dẫn giải

Nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ bị biến tính hoá học tạo thành các chất độc hại gây ngộ độc, chướng bụng vì đồ ăn có thể đã bị mốc, bị hôi, bị ươn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 6 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 43)

Hướng dẫn giải

- Gia đình em sử dụng các bảo quản thực phẩm làm lạnh và đông lạnh, làm khô.

- Trình bày cách bảo quản đó là:

+ Làm lạnh: Áp dụng rau sống, trái cây, sữa, sữa chua,...

+ Đông lạnh: áp dụng cho thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, mực,...

+ Làm khô: ví dụ như hành, tỏi, bầu khô, bí khô, cá phơi một nắng,...

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 7 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 43)

Hướng dẫn giải

Các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt mà gia đỉnh em đã thực hiện là:

- Ướp muối: Với cá,...

- Ngâm chua: Với dưa cải muối, củ hành củ kiệu,...

- Phơi khô: Bầu khô, bí khô, cá khô một nắng, mứt,...

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 8 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 43)

Hướng dẫn giải

- Đầu tiên lên danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị với khối lượng và số lượng cụ thể.

- Tiến hành đi chợ và ghi chép, kê khai lại những gì mua ở danh sách cần chuẩn bị, ghi rõ số tiền cụ thể.

- Cuối cùng dùng các phép toán cơ bản để cộng trừ nhân chia tính toán chi phí cần cho một bữa ăn. 

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)