Bài 9: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm

Khởi động (SGK Cánh Diều - Trang 60)

Hướng dẫn giải

a) Thợ làm bánh

b) Tư vấn dinh dưỡng

c) Đầu bếp

d) Trải nghiệm ẩm thực

e) Pha chế

g) Công nghệ thực phẩm

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục II (SGK Cánh Diều - Trang 62)

Câu hỏi mục II (SGK Cánh Diều - Trang 63)

Câu hỏi mục II (SGK Cánh Diều - Trang 64)

Hướng dẫn giải

Để đánh giá sự phù hợp của bản thân đối với công việc liên quan đến chế biến thực phẩm, bạn có thể xem xét các yếu tố sau:

- Khả năng và kỹ năng: Bạn cảm thấy mình có khả năng và kỹ năng cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực chế biến thực phẩm không? Điều này bao gồm khả năng nấu nướng, kỹ năng cắt tỉa thực phẩm, hiểu biết về quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm và kỹ năng sáng tạo trong việc tạo ra các món ăn ngon.

- Sở thích và đam mê: Bạn có đam mê và sở thích về việc nấu nướng và chế biến thực phẩm không? Thực phẩm có phải là một trong những lĩnh vực bạn thấy thú vị và hứng thú để thăm dò và sáng tạo không?

- Kiên nhẫn và sự tỉ mỉ: Công việc chế biến thực phẩm đòi hỏi kiên nhẫn và sự tỉ mỉ. Bạn có thể tự nhận ra mình có khả năng làm việc một cách cẩn thận và tỉ mỉ không?

- Sức khỏe và sự an toàn: Bạn có sức khỏe tốt để thực hiện công việc đòi hỏi thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm và các thiết bị nấu nướng? Bạn có hiểu biết và tuân thủ các quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm?

- Tính sáng tạo: Công việc chế biến thực phẩm đòi hỏi sự sáng tạo trong việc kết hợp các nguyên liệu và tạo ra các món ăn mới mẻ và hấp dẫn. Bạn có khả năng sáng tạo và muốn thử nghiệm với các công thức và phương pháp nấu nướng mới không?

Dựa trên việc tự đánh giá những yếu tố trên, bạn có thể xác định được mức độ phù hợp của mình với công việc liên quan đến chế biến thực phẩm và có thể quyết định liệu bạn muốn theo đuổi nó như một sự nghiệp hay không.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập (SGK Cánh Diều - Trang 64)

Vận dụng 1 (SGK Cánh Diều - Trang 64)

Hướng dẫn giải

Các trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm:

1. Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh

2. Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

3. Học viện Nông nghiệp Việt Nam

4. Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh

5. Trường Đại học Yersin Đà Lạt

6. Trường Đại học Mở TP. HCM

7. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

8. Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

9. Trường Đại học Hoa Sen

10. Trường Đại học Mở Hà Nội

11. Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn

12. Trường Đại Học Đông Á

13. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

14. Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

15. Trường Đại Học Trà Vinh

16. Trường Đại Học Nông Lâm Huế

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng 2 (SGK Cánh Diều - Trang 64)

Hướng dẫn giải

Các trung tâm, cơ sở đào tạo đầu bếp uy tín:

+ Trường Trung cấp Việt Giao – Địa chỉ lớp học nấu ăn uy tín tại TP.HCM

+ Trường dạy nghề ẩm thực Netspace đào tạo nghề bếp

+ Học nấu ăn tại trung tâm hướng nghiệp Á Âu TP.HCM

+ Học nghề bếp tại Trường Trung cấp nghề quản lý khách sạn Việt Úc

+ Học nấu ăn tại Trung tâm dạy nghề Quận Tân Bình

+ Trung cấp Nghề nấu ăn - Nghiệp vụ du lịch và thời trang Hà Nội

+ Trung tâm dạy nấu ăn Quả táo vàng

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)