Bài 8. Protein và enzyme

Bài tập 1 (SGK Chân trời sáng tạo trang 49)

Hướng dẫn giải

- Saccharose, cellulose là carbohydrate.

- Triglyceride là chất béo (ester).

- Albumin là protein.

→ Chọn C.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Bài tập 2 (SGK Chân trời sáng tạo trang 49)

Hướng dẫn giải

Chất cơ sở để hình thành nên các phân tử protein đơn giản là amino acid.

→ Chọn A.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Bài tập 3 (SGK Chân trời sáng tạo trang 49)

Hướng dẫn giải

Đồ ăn có vị chua như giấm ăn, chanh hoặc vài lát dứa (thơm),... có chứa các acid hữu cơ. Trong môi trường acid, protein ở thịt, cá bị thủy phân thành các chuỗi polypeptide nhỏ hơn giúp thịt, cá mềm nhanh hơn. Đồng thời thêm gia vị chua làm tăng hương vị của món ăn.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Bài tập 4 (SGK Chân trời sáng tạo trang 49)

Hướng dẫn giải

a) Nhận định (a) sai, protein dạng hình cầu tan trong nước nhưng protein dạng hình sợi không tan trong nước.

b) Nhận định (b) đúng, protein bị thủy phân bởi các acid, base hoặc enzyme.

c) Nhận định (c) sai, vì phản ứng của protein với nitric acid cho sản phẩm có màu vàng.

d) Nhận định (d) đúng, lòng trắng trứng là protein, bị đông tụ khi đun nóng.

e) Nhận định (e) đúng, trong quá trình trao đổi chất của cơ thể được thực hiện nhờ chất xúc tác sinh học là enzyme.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)