Bài 8. Protein và enzyme

Mở đầu (SGK Chân trời sáng tạo trang 45)

Hướng dẫn giải

- Protein là hợp chất cao phân tử được hình thành từ một hay nhiều chuỗi polypeptide.

- Tính chất vật lí:

+ Protein dạng hình sợi như a-keratin (trong tóc, móng, da, sừng, sợi len) hoặc collagen,... không tan trong nước.

+ Protein dạng hình cầu như hemoglobin, albumin, ... có thể tan trong nước tạo dung dịch keo.

+ Protein dạng hình cầu thường tan trong nước.

- Tính chất hóa học:

+ Phản ứng thủy phân.

+ Sự đông tụ protein.

+ Phản ứng màu của protein với Cu(OH)2, HNO3.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Thảo luận 1 (SGK Chân trời sáng tạo trang 45)

Hướng dẫn giải

Các sản phẩm chứa protein xung quanh chúng ta: thịt, cá, trứng, sữa,…

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Thảo luận 2 (SGK Chân trời sáng tạo trang 45)

Hướng dẫn giải

Phân tử khối của insulin lớn hơn rất nhiều so với các amino acid có trong phân tử insulin.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Thảo luận 3 (SGK Chân trời sáng tạo trang 46)

Hướng dẫn giải

Trong Hình 8.1 và 8.2, thành phần cấu tạo nên phân tử protein là các đơn vị amino acid.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Thảo luận 4 (SGK Chân trời sáng tạo trang 46)

Hướng dẫn giải

Sản phẩm của quá trình thuỷ phân hoàn toàn protein là các a-amino acid.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Luyện tập (SGK Chân trời sáng tạo trang 46)

Hướng dẫn giải

Quá trình chuyển hóa protein thành amino acid thuộc loại phản ứng thủy phân.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Thảo luận 5 (SGK Chân trời sáng tạo trang 47)

Hướng dẫn giải

Hiện tượng: Đun nóng lòng trắng trứng, xuất hiện kết tủa trắng.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Thảo luận 6 (SGK Chân trời sáng tạo trang 47)

Hướng dẫn giải

Hiện tượng: Nhỏ dung dịch HNO3 vào lòng trắng trứng, xuất hiện kết tủa màu vàng.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK Chân trời sáng tạo trang 48)

Hướng dẫn giải

Cung cấp chất đạm đầy đủ trong chế độ ăn uống rất quan trọng:

+ Chất đạm giúp duy trì và xây dựng các mô cơ thể, bao gồm cơ bắp, xương, răng và da.

+ Đạm cũng tham gia vào quá trình sản xuất nội tiết và enzyme trong cơ thể.

+ Đạm cung cấp nguyên tố vi lượng quan trọng như kẽm, sắt, đồng và selen. Điều này giúp duy trì chức năng miễn dịch và các quá trình trao đổi chất.

+ Đạm là nguồn năng lượng chủ yếu cho các tế bào và quá trình trao đổi chất ở cơ thể. Đặc biệt quan trọng đối với trẻ em đang phát triển, người già và những người bị thiếu dinh dưỡng.

+ Thiếu đạm có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và làm chậm quá trình phục hồi sức khỏe.

Do đó, bổ sung đầy đủ đạm từ các nguồn thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa là rất quan trọng cho sức khỏe chung và duy trì cơ thể.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Thảo luận 7 (SGK Chân trời sáng tạo trang 48)

Hướng dẫn giải

- Trong các phản ứng sinh hóa, enzyme đóng vai trò là chất xúc tác. Enzyme có khả năng làm tăng tốc độ phản ứng sinh hoá, trong nhiều trường hợp, tốc độ phản ứng lớn hơn nhiều lần khi không có xúc tác.

- Enzyme còn có nhiều ứng dụng trong công nghệ sinh học, như trong công nghiệp thực phẩm (sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm,...); công nghiệp dược phẩm (sản xuất enzyme thay thế, enzyme vận chuyển thuốc, enzyme xúc tác một số quá trình sản xuất dược phẩm,...); kĩ thuật di truyền (enzyme tham gia vào quá trình tạo ra thông tin di truyền mới hoặc sửa đổi ) thông tin di truyền hiện có);...

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)