Bài 7. Peptide, protein và enzyme

Thực hành 3 (SGK Cánh Diều trang 51)

Hướng dẫn giải

Khi cho HNOđặc vào dung dịch lòng trắng trứng thấy có xuất hiện kết tủa màu vàng, đồng thời lòng trắng trứng bị đông tụ tạo thành kết tủa.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 2 (SGK Cánh Diều trang 51)

Hướng dẫn giải

Xúc tác enzyme giúp các phản ứng xảy ra nhanh hơn nhiều so với khi dùng xúc tác hóa học.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 3 (SGK Cánh Diều trang 52)

Hướng dẫn giải

Vì bromelain và papain có khả năng thủy phân proteinn trong các loại thịt nên nấu sẽ nhanh mềm hơn.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Bài tập 1 (SGK Cánh Diều trang 53)

Hướng dẫn giải

(A) và (C) chứa liên kết peptide.

(B) không chứa liên kết peptide vì (B) không được tạo từ \(\alpha \)- amino acid.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Bài tập 2 (SGK Cánh Diều trang 53)

Hướng dẫn giải

Công thức cấu tạo của glycine: H2NCH2COOH; alanine:

 

Công thức cấu tạo của dipeptide là: 

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Bài tập 3 (SGK Cánh Diều trang 53)

Hướng dẫn giải

Cấu tạo của tripeptide có thể có là:

Ala – Gly – Val; Ala – Val – Gly; Val – Ala – Gly; Val – Gly – Ala; Gly – Ala – Val; Gly – Val – Ala

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)

Bài tập 4 (SGK Cánh Diều trang 53)

Hướng dẫn giải

Độ đạm tương ứng với hàm lượng nitrogen có trong nước mắm, nước tương.

Độ đạm có tỉ lệ thuận với hàm lượng amino acid có trong nước mắm, nước tương. Vì hàm lượng nitrogen quyết định đến độ đạm trong khi nitrogen có trong thành phần của amino acid.

(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thảo luận (1)