Bài 4: Tính chi phí bữa ăn

Khởi động (SGK Cánh Diều - Trang 21)

Hướng dẫn giải

Các món ăn trong một thực đơn mà em đã được ăn cùng gia đình hoặc bạn bè có thể bao gồm: tôm rang me, sườn rim chua ngọt, cải thìa xào, canh chua cá, dưa hấu tráng miệng.

Món ăn mà em ấn tượng nhất có thể là canh chua cá. Em thích món này vì vị chua chua, ngọt ngọt của nước dùng cùng với hương vị đặc trưng của cá. Nó không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng và dễ tiêu hóa. Mỗi lần ăn canh chua cá, em luôn cảm thấy gần gũi với gia đình và thấy hạnh phúc với những khoảnh khắc sum vầy bên nhau.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục I (SGK Cánh Diều - Trang 21)

Hướng dẫn giải

Thực đơn đa dạng các loại thực phẩm giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đảm bảo khẩu phần ăn cân đối và mang lại hương vị và trải nghiệm ẩm thực phong phú.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục I (SGK Cánh Diều - Trang 21)

Hướng dẫn giải

Dưới đây là một thực đơn cho bữa tối:

- Canh cà rốt và tôm: Một món canh nhẹ nhàng, giàu vitamin và khoáng chất từ cà rốt và hương vị đặc trưng của tôm biển. Canh cà rốt và tôm không chỉ bổ dưỡng mà còn rất dễ tiêu hóa.

- Cá hấp hành gừng: Một món cá giàu protein, omega-3 và chất dinh dưỡng cần thiết khác từ cá và hành gừng. Hành gừng sẽ tạo ra một hương vị đặc trưng và thơm ngon cho món cá hấp.

- Rau xà lách trộn: Một món rau xanh tươi mát, cung cấp chất xơ và vitamin từ rau xà lách, cà chua, dưa leo và cà rốt. Rau xà lách trộn là một lựa chọn hoàn hảo để bổ sung chất xơ và giữ cho bữa ăn cân đối.

- Cơm trắng: Một lối thức ăn truyền thống của nền văn hóa Việt Nam, cơm trắng là nguồn cung cấp năng lượng chính cho bữa ăn.

- Nước cam ép tươi: Một đồ uống giàu vitamin C và khoáng chất, giúp bổ sung nước và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Lí do tạo nên thực đơn này là để đảm bảo bữa tối cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cả gia đình, đồng thời cũng mang lại hương vị ngon miệng và sự đa dạng trong bữa ăn. Món ăn được lựa chọn dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi ngon và việc chế biến đơn giản để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 mục II (SGK Cánh Diều - Trang 22)

Luyện tập 2 mục II (SGK Cánh Diều - Trang 22)

Hướng dẫn giải

Việc tính chi phí cho bữa ăn là rất cần thiết để quản lý ngân sách gia đình, đảm bảo rằng chi phí ăn uống không vượt quá mức quy định và giúp lập kế hoạch chi tiêu hợp lý.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)