Bài 3: Phòng tránh ngộ độc khi ở nhà

Hoạt động mở đầu (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 14)

Hướng dẫn giải

- Em chưa từng thấy ai bị ngộ độc.

- Em đã từng thấy anh trai em bị ngộ độc. Anh của em bị ngộ độc vì ăn phải thức ăn quá hạn sử dụng.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Khám phá 1 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 14)

Hướng dẫn giải

Lý do gây ngộ độc qua đường ăn uống:

- Do ăn phải thức ăn bị ruồi, muỗi,… đậu vào.

- Do uống thuốc không đúng cách.

- Do ăn thức ăn quá hạn sử dụng

- Do ăn phải thức ăn chứa chất độc: mầm khoai tây, cá nóc, nấm độc,...

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Khám phá 2 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 15)

Hướng dẫn giải

- Tên một số thức ăn, đồ uống, đồ dùng,… không được cất giữ, bảo quản cẩn thận có thể gây ngộ độc: hoa quả, bánh mì, cơm,…

- Dấu hiệu để biết thức ăn, đồ uống bị hỏng là:

+ Hoa quả bị thâm, mốc

+ Thức ăn, đồ uống có mùi lạ, thiu

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Thực hành (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 15)

Hướng dẫn giải

Một số thức ăn, đồ uống và đồ dùng khác có thể gây ngộ độc nếu cất giữ, bảo quản không cẩn thận: khoai tây, nấm, cá, hải sản, canh,…

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Khám phá 1 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 16)

Hướng dẫn giải

Gia đình Minh cất giữ, bảo quản thức ăn, đồ uống và đồ dùng rất cẩn thận, ngăn nắp. Các vật dụng được phân loại cụ thể để tránh nhầm lẫn. Đồ ăn được bảo quản trong tủ lạnh để tránh ôi thiu.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Khám phá 2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 16)

Hướng dẫn giải

Một số cách cất giữ, bảo quản thức ăn, đồ uống, đồ dùng để phòng tránh ngộ độc:

- Để bát đũa ở nơi khô thoáng để không bị mốc.

- Tránh để đồ ăn chung với các loại hóa chất có cùng màu sắc (dầu ăn với dầu rửa bát)

- Lau dọn, vệ sinh bếp thường xuyên.

- Thường xuyên lau dọn tủ lạnh, tủ bảo quản.

- Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của các loại thực phẩm trong gia đình.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Thực hành 1 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 16)

Hướng dẫn giải

Cách nhận biết về thức ăn, đồ uống,… an toàn là: xem hạn sử dụng in trên bao bì của sản phẩm, quan sát màu sắc và ngửi mùi của thực phẩm.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Thực hành 2 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 17)

Hướng dẫn giải

Khi em gặp tình huống này em sẽ gọi cấp cứu 115 để được đưa đên bệnh viện và xử lí kiph thời

(Trả lời bởi Bùi Nguyên Khải)
Thảo luận (2)

Vận dụng 1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 17)

Hướng dẫn giải

Một số đồ dùng, thức ăn, đồ uống trong gia đình em có thể gây ngộ độc nếu không được cất giữ, bảo quản cẩn thận: khoai tây, hành, tỏi, sữa tươi, đũa gỗ,…

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Vận dụng 2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 17)

Hướng dẫn giải

Những việc nên làm để tránh ngộ độc thức ăn là:

- Bảo quản đồ ăn vào tủ lạnh.

- Nên kiểm tra thức ăn trước bữa ăn.

- Không nên ăn đồ ăn đã để quá lâu ngày

- Nên xem hạn sử dụng trước khi mua thức ăn

- Chọn nơi bán an toán, sạch sẽ

- Không nên ăn đồ ăn ngoài cổng trường, không rõ nguồn gốc xuất sứ.

- Ăn chín, uống sôi

- Đảm bảo vệ sinh khi chế biến thực phẩm

(Trả lời bởi Taylor BT)
Thảo luận (1)